Xét Nghiệm Tiểu Đường

Xét nghiệm HbA1c có cần nhịn ăn không? 4 yếu tố dễ gây sai số

Thông thường khi đi xét nghiệm máu, bạn cần phải nhịn ăn để có kết quả chính xác. Vậy xét nghiệm HbA1c có cần nhịn ăn hay không? Dược sĩ MyPharma sẽ giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm HbA1c không cần nhịn ăn

Xét nghiệm HbA1c không cần nhịn ăn

Trường hợp xét nghiệm HbA1c, bạn không cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm

Đối với các xét nghiệm đường huyết thông dụng như xét nghiệm glucose và hba1c thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn ăn ít nhất 8 tiếng và nên lấy máu vào buổi sáng (phù hợp với khoảng thời gian đói qua đêm). Nguyên nhân nằm ở Chylomicron, một chất vận chuyển triglycerid trong máu. Chylomicron gây đục huyết tương, dẫn đến sai lệch kết quả xét nghiệm máu.

Trường hợp xét nghiệm HbA1c, bạn không cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm. Chỉ số HbA1c phản ánh lượng đường gắn hemoglobin trong ba tháng, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể đi xét nghiệm HbA1c vào bất kỳ thời gian nào trong ngày và không phải nhịn ăn.

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số HbA1c

Mặc dù chỉ số HbA1c không bị ảnh hưởng của thức ăn, nhưng tính chính xác của nó có thể bị ảnh hưởng bởi 4 yếu tố sau:

 • Tiền sử mắc bệnh suy thận, bệnh gan, hoặc thiếu máu nặng, tán huyết: Đặc điểm chung của bệnh nhân mắc các bệnh này chính là tình trạng thiếu máu cao, dẫn đến chỉ số HbA1c đo được thấp hơn so với thực tế, và không chính xác để chẩn đoán hoặc quản lý bệnh tiểu đường.

 • Dân tộc: Theo các nghiên cứu, người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và người châu Á có mức HbA1c cao hơn đáng kể so với người da trắng.
 • Bị xuất huyết: Bệnh nhân bị xuất huyết cấp tính hoặc mãn tính (phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt) khi đo chỉ số HbA1c sẽ cho kết quả thấp hơn kết quả thực.
 • Người được truyền máu: Chỉ số HbA1c phản ánh kết quả đường huyết trong thời gian 2 đến 3 tháng gần nhất. Nếu bạn mới được truyền máu, kết quả thu được không đáng tin cậy.

3. Cách đọc chỉ số xét nghiệm HbA1c

Bảng chỉ số đường huyết và HbA1c phân loại theo mức độ nguy hiểm

Bảng chỉ số đường huyết và HbA1c phân loại theo mức độ nguy hiểm

Khi có được kết quả xét nghiệm, bạn sẽ được bác sĩ chẩn đoán bệnh. Bạn có thể tự đọc chỉ số HbA1c bằng cách so sánh kết quả với:

 • Khi HbA1c > 6.5%: kiểm soát đường huyết kém. Bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bản thân và thực hiện các hướng dẫn của bác sĩ.
 • Khi HbA1c < 6.5%: kiểm soát đường huyết tốt. Bạn nên duy trì lối sống khoa học hiện tại để kết quả HbA1c luôn nằm trong khoảng an toàn.

Tham khảo thêm:

Như vậy, bài viết này chúng tôi đã giải đáp chi tiết câu hỏi xét nghiệm HbA1c có cần nhịn ăn hay không. Hy vọng với thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu sâu yêu cầu, yếu tố ảnh hưởng và biết cách đọc chỉ số HbA1c.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY

 

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0