Xét Nghiệm Tiểu Đường

Xét nghiệm glucose niệu: ý nghĩa và quy trình xét nghiệm chuẩn

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về xét nghiệm glucose niệu không? Có phải bạn thắc mắc xét nghiệm đó là gì, được tiến hành ra sao và cho kết quả như thế nào hay không?

Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó!

Trong bài viết dưới đây, Dược sĩ MyPharma sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về xét nghiệm glucose nước tiểu, quy trình để thực hiện xét nghiệm này. Đồng thời, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa của xét nghiệm cũng như kết quả của nó phản ánh, các chỉ số bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là bất thường.

1. Xét nghiệm glucose niệu là gì?

Xét nghiệm glucose niệu

Xét nghiệm glucose nước tiểu là một loại xét nghiệm nước tiểu, dùng để định lượng glucose (đường) trong nước tiểu của bệnh nhân.

Xét nghiệm glucose và HbA1c là một trong 2 tiêu chí vàng giúp đánh giá tình trạng glucose máu nhằm chẩn đoán bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ. Xét nghiệm glucose nước tiểu là một loại xét nghiệm nước tiểu, dùng để định lượng glucose (đường) trong nước tiểu của bệnh nhân.

Trước đây, xét nghiệm glucose niệu từng là loại xét nghiệm chính được sử dụng để xác định xem bệnh nhân có mắc bệnh tiểu đường hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ sử dụng kết quả xét nghiệm đường niệu để theo dõi hiệu quả của phương pháp điều trị áp dụng người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ít được sử dụng vì các xét nghiệm máu cho kết quả chính xác hơn. Đa số bác sĩ hiện nay ưu tiên sử dụng xét nghiệm test nhanh đường huyết ở đầu ngón tay để theo dõi và kiểm soát đường máu của bệnh nhân.

Có nhiều nguyên nhân khiến lượng glucose trong nước tiểu cao hơn bình thường, trong đó có 2 nguyên nhân chính sau đây:

 • Lượng đường trong máu quá cao: Điều này khiến chức năng lọc của thận bị quá tải, glucose sẽ thoát ra ngoài theo đường nước tiểu, làm tăng glucose niệu. Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng này là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
 • Thận bị tổn thương: Thận bị tổn thương nên các chức năng bị kém đi, không giữ được glucose trở lại máu, gây ra tình trạng glucose niệu.

2. Ý nghĩa của xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Kết quả xét nghiệm nước tiểu có glucose có thể cảnh báo cho chúng ta một số tình trạng bệnh lý gặp phải như:

 • Bệnh tiểu đường: Như đã giải thích ở trên, khi lượng đường trong máu cao vượt quá một giới hạn lọc của thận, thì đường sẽ ra ngoài theo nước tiểu. Đó là lý do vì sao bệnh nhân tiểu đường thường có kết quả glucose niệu dương tính.
 • Đái tháo đường thai kỳ: Trong giai đoạn nào đó của thời kỳ mang thai, phụ nữ có thể có chỉ số đường niệu cao hơn bình thường. Điều này nghĩa là có thể cô ấy đã bị đái tháo đường thai kỳ.
 • Đường niệu ở thận: Đây là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp, khi đường (glucose) được thải ra trực tiếp từ thận. Điều này vẫn có thể xảy ra ngay cả khi đường huyết vẫn ở mức bình thường. Chính vì vậy, hiện nay, xét nghiệm đường niệu thường được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ bạn gặp bệnh lý nào đó ở thận.

3. Quy trình xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Nhiều người thắc mắc về quy trình xét nghiệm glucose trong nước tiểu diễn ra như thế nào và họ cần chuẩn bị gì cho những xét nghiệm đó?

Xét nghiệm glucose niệu diễn ra khá đơn giản. Sau đây là quy trình và những điều bạn cần chuẩn bị cho xét nghiệm đó.

3.1. Chuẩn bị trước khi xét nghiệm

thuốc

Điều quan trọng nhất cần làm trước khi xét nghiệm glucose niệu đó chính là báo cáo với bác sĩ về các loại thuốc mình sử dụng

Điều quan trọng nhất cần làm trước khi xét nghiệm glucose niệu đó chính là báo cáo với bác sĩ về các loại thuốc mình sử dụng trong thời gian gần đây.

Bởi vì, một số loại thuốc như: corticoid, thuốc giảm đau chống viêm không steroid, thuốc lợi tiểu, một số thuốc kháng nấm… có thể làm tăng hoặc giảm đường huyết của bạn. Điều này sẽ dẫn đến kết quả xét nghiệm đường niệu thiếu chính xác, ảnh hưởng đến sự theo dõi và kiểm soát bệnh tình của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tự ý dừng thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Với xét nghiệm đường trong nước tiểu, người bệnh không cần nhịn ăn, nhịn uống. Bạn vẫn có thể ăn uống một chút trước thời điểm xét nghiệm mà không lo ảnh hưởng đến kết quả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn vừa phải để không bị đói, rồi sau khi lấy nước tiểu xong có thể ăn tiếp.

Để dễ dàng hơn, bạn nên uống nhiều nước và nhịn tiểu trước giờ lấy mẫu xét nghiệm.

3.2. Quy trình xét nghiệm

Quy trình xét nghiệm glucose niệu

Tại nơi xét nghiệm, bạn sẽ được các y tá hoặc nhân viên y tế phát 1 chiếc cốc và 1 ống nhựa nhỏ có nắp, có ghi sẵn tên của bạn.

Quy trình lấy mẫu và xét nghiệm nước tiểu diễn ra khá đơn giản như sau:

 • Tại nơi xét nghiệm, bạn sẽ được các y tá hoặc nhân viên y tế phát 1 chiếc cốc và 1 ống nhựa nhỏ có nắp, có ghi sẵn tên của bạn.
 • Đi vào nhà vệ sinh, bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành lấy mẫu nước tiểu.
 • Dùng giấy hoặc khăn lau sạch vùng dương vật (nếu là nam) hoặc âm hộ (nếu là nữ).
 • Bắt đầu đi tiểu từ từ thành dòng nhỏ đều, rồi đưa cốc vào hứng lấy khoảng 2 phần 3 cốc nước tiểu.
 • Từ từ đổ nước tiểu từ cốc sang ống nhựa rồi đậy nút ống nhựa lại.
 • Đổ nước tiểu thừa trong cốc vào bồn cầu, vứt bỏ cốc.
 • Đem ống nước tiểu đã đậy kín về nộp tại nơi tiếp nhận mẫu xét nghiệm.
 • Khi tiếp nhận mẫu nước tiểu, các nhân viên y tế thường yêu cầu bạn đọc lại họ tên và địa chỉ để đối chiếu lại thông tin một lần nữa, để tránh nhầm lẫn mẫu của các bệnh nhân với nhau.
 • Sau đó, mẫu nước tiểu của bạn sẽ được đem đi xét nghiệm và trả kết quả theo lịch hẹn.

3.3. Sau khi làm xét nghiệm

Sau khi làm xét nghiệm, thời gian trả kết quả sẽ phụ thuộc vào nơi bạn xét nghiệm. Thông thường, kết quả sẽ được trả sau khoảng 2 – 3 tiếng.

Trong thời gian đợi kết quả, bạn có thể đi làm các xét nghiệm khác nếu được yêu cầu.

Sau khi có kết quả, nếu kết quả không bình thường, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để rõ hơn. Ví dụ như xét nghiệm lượng nước tiểu trong vòng 24 giờ.

Vậy thì, các chỉ số glucose niệu từ kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì? Bưao nhiêu là bình thường và bao nhiêu là bất thường?

4. Ý nghĩa kết quả chỉ số glucose niệu

xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Chỉ số glucose niệu có thể là dấu hiệu quả bệnh tiểu đường

Kết quả bình thường khi chỉ số glucose niệu:

 • Đối với xét nghiệm nước tiểu tại một thời điểm bất kỳ: Âm tính, nghĩa là không có glucose trong nước tiểu.
 • Đối với xét nghiệm nước tiểu trong vòng 24 giờ: 0,3 – 7 mmol/ngày, tương đương 50 – 300 mg/ngày (đơn vị SI).

Kết quả bất thường: Kết quả nằm ngoài khoảng trên có thể do bạn đã gặp phải một số tình trạng như

 • Đái tháo đường
 • Mang thai
 • Đường niệu do thận
 • Glucose niệu tăng do nhiễm độc (chì, thủy ngân)
 • Thiếu hụt bẩm sinh các enzym chuyển hóa chất khử (galactose, fructose, pentose)

Tuy nhiên, không phải cứ kết quả cho các chỉ số bất thường thì bạn chắc chắn đã gặp phải vấn đề nào đó đã kể bên trên. Để kết luận bạn đang gặp phải tình trạng gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Khoảng tham chiếu các số liệu trên còn phụ thuộc vào loại máy xét nghiệm mà cơ sở khám chữa bệnh đó sử dụng. Vì mỗi loại máy khác nhau sẽ có khoảng chỉ số đường niệu bình thường khác nhau.

Đồng thời, các chỉ số đó chỉ phản ánh glucose niệu tại một thời điểm tức thời mà chưa phản ánh được glucose niệu của bạn trong cả một khoảng thời gian.

Chính vì vậy, các bác sĩ không chỉ dựa vào riêng kết quả xét nghiệm trên, mà còn đánh giá rất nhiều yếu tố khác như: thể trạng, thuốc dùng kèm, các xét nghiệm khác… để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

5. Giải đáp thắc mắc của người đọc về xét nghiệm glucose niệu

5.1 Chỉ số glucose trong nước tiểu khi mang thai bao nhiêu là bất thường

Khi mang thai, phụ nữ có thể gặp phải tình trạng đái tháo đường thai kỳ. Khi đó, chỉ số glucose niệu có thể cao hơn bình thường.

Đối với phụ nữ đang mang thai, chỉ số glucose niệu cho phép nằm trong khoảng: 2,5 – 5 mmol/L tương đương 50 – 100 mg/dL.

Vì vậy, khi thấy chỉ số glucose niệu của bản thân nằm ngoài khoảng trên và xuất hiện một số dấu hiệu như: mệt mỏi, khát nước nhiều, tiểu nhiều… thì hãy tới gặp bác sĩ sớm nhất có thể để được hỗ trợ.

5.2. Xét nghiệm nước tiểu có biết bị tiểu đường không?

Trước đây, xét nghiệm glucose trong nước tiểu được coi là xét nghiệm chính để xác định và theo dõi bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, do kết quả của xét nghiệm glucose niệu không phản ánh chính xác lượng đường trong máu của người bệnh, nên hiện nay xét nghiệm này ít được dùng. Thay vào đó, người ta thường sử dụng kết quả của xét nghiệm glucose trong máu cùng một số xét nghiệm khác để xác định bệnh tiểu đường.

Tham khảo thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về xét nghiệm, chỉ số và quá trình xét nghiệm glucose niệu. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại xét nghiệm này.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0