Xét Nghiệm Tiểu Đường

Xét nghiệm đường huyết bao lâu có kết quả? Lưu ý để sớm có kết quả.

Bạn vừa thực hiện xét nghiệm đường huyết và không biết rằng xét nghiệm đường huyết bao lâu có kết quả? Trong bài viết sau, Dược sĩ gia đình MyPharma sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc trên và đưa ra những kinh nghiệm đi xét nghiệm đường huyết để sớm nhận được kết quả, tiết kiệm thời gian chờ đợi.

1. Xét nghiệm đường huyết bao lâu có kết quả?

Có hai hình thức xét nghiệm đường huyết thường gặp là xét nghiệm ngay tại nhà bằng máy đo đường huyết và xét nghiệm đường huyết tại bệnh viện.

1.2. Đối với xét nghiệm đường huyết tại bệnh viện

xét nghiệm đường huyết tại bệnh viện

Ở bệnh viện thường có lượng mẫu cần xét nghiệm lớn, làm nhiều mẫu một lúc nên sẽ có kết quả sau khoảng 1 giờ

Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu máu bởi nhân viên y tế và chờ để nhận kết quả xét nghiệm.

Ở bệnh viện thường có lượng mẫu cần xét nghiệm lớn, làm nhiều mẫu một lúc nên sẽ có kết quả sau khoảng 1 giờ.

Xét nghiệm tại bệnh viện có độ chính xác cao, người bệnh thường đến kiểm tra đường huyết định kỳ để nắm được tình hình diễn biến của bệnh. Tuy nhiên người bệnh sẽ phải chờ đợi lâu, từ khâu lấy phiếu số thứ tự xét nghiệm, chờ lấy mẫu máu và chờ kết quả xét nghiệm.

1.1. Đối với xét nghiệm đường huyết tại nhà

xét nghiệm đường huyết tại nhà

Cách đo đường huyết bằng máy đo đường huyết cho kết quả xét nghiệm nhanh, thời gian thao tác thực hiện và chờ kết quả chỉ mất từ 3-4 phút

Cách đo đường huyết bằng máy đo đường huyết cho kết quả xét nghiệm nhanh, thời gian thao tác thực hiện và chờ kết quả chỉ mất từ 3-4 phút. Xét nghiệm này thuận tiện trong việc kiểm tra đường huyết thường xuyên, đảm bảo kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên phương pháp này có độ chính xác không cao bằng xét nghiệm ở bệnh viện.

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà:

 • Bước 1: Rửa tay thật sạch trước khi sử dụng máy đo đường huyết. Nên rửa tay sạch bằng xà phòng để diệt khuẩn và làm cho máu lưu thông tốt hơn. Nếu trời lạnh bạn nên rửa tay bằng nước ấm. Sau đó lau tay thật khô.
 • Bước 2: Chuẩn bị kim, tháo nắp bút bắn kim ra và gắn kim lấy máu vào ống bút. Lưu ý: Cắm cho đến khi kim chạm đáy ống bút, lúc người dùng đẩy kim vào đồng thời sẽ làm “lên đạn” bút bắn.
 • Bước 3: Xoay nút tròn trên đầu kim để tháo ra và để lộ mũi kim.
 • Bước 4: Đậy nắp lại và chọn mức độ bắn của bút. Thường để mức 2 hoặc 3 là đủ. Ở người da dày thì chọn mức cao hơn.
 • Bước 5: Chuẩn bị máy đo đường huyết, lấy 1 que thử ra và gắn vào máy. Chú ý: Gắn que thử đúng chiều.
 • Bước 6: Dùng miếng bông đã tẩm cồn để sát trùng tại vị trí cần lấy máu (thường là đầu ngón tay giữa và áp út)
 • Bước 7: Dùng bút lấy máu để vào đầu ngón tay, bấm để kim đâm vào da để lấy máu.
 • Bước 8: Nặn cho máu ra gần đủ 1 giọt.
 • Bước 9: Cầm máy đo đã gắn que thử chấm đầu que thử vào máu (một lượng máu nhỏ sẽ tự động hút vào khe) và máy kêu lên 1 tiếng bíp.
 • Bước 10: Đợi 7-10 giây (tùy loại máy) và xem kết quả hiện trên màn hình. Chú ý, tùy mỗi loại máy mà đơn vị đo đường huyết có thể là mmol/L hoặc mg/dL. Thông thường, 1 mmol/L = 18 mg/dL. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý khi đọc kết quả và so sánh với thang đo để biết chính xác chỉ số đường huyết vừa đo có nằm trong khoảng an toàn hay không.     
 • Bước 11: Cuối cùng lấy một miếng bông tẩm cồn lau sạch chỗ lấy máu.

Có thể bạn quan tâm:

2. Kinh nghiệm đi xét nghiệm đường huyết ở để sớm có kết quả

Kết quả xét nghiệm đường huyết

Cần mang đầy đủ giấy tờ tùy thân và sổ khám bệnh, giấy khám bệnh từ những lần khám trước để bác sĩ dễ dàng theo dõi diễn biến của bệnh

Nếu đi xét nghiệm đường huyết ở bệnh viện, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm sau để sớm nhận được kết quả xét nghiệm:

 • Đi xét nghiệm sớm: Nhiều bệnh viện mở cửa sớm từ 6h. Nếu xét nghiệm lúc này thì muộn nhất là 8 giờ bạn sẽ nhận được kết quả.
 • Khi đến cần lấy phiếu số thứ tự xét nghiệm ngay: Để không mất thời gian chờ đợi đến lượt xét nghiệm, bạn nên lấy phiếu số thứ tự xét nghiệm càng sớm càng tốt. Cần xếp hàng lấy phiếu ngay sau khi đến bệnh viện.
 • Nhớ mang theo đủ giấy tờ: Cần mang đầy đủ giấy tờ tùy thân và sổ khám bệnh, giấy khám bệnh từ những lần khám trước để bác sĩ dễ dàng theo dõi diễn biến của bệnh.
 • Nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm: Nhịn ăn giúp kết quả xét nghiệm đường huyết chính xác hơn, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thức ăn.

Như vậy, xét nghiệm đường huyết bao lâu có kết quả? Nếu bạn làm xét nghiệm đường huyết bằng máy đo đường huyết ngay tại nhà, bạn sẽ có kết quả sau 3-4 phút thực hiện, nếu bạn xét nghiệm đường huyết tại bệnh viện sẽ mất nhiều thời gian hơn, trung bình sau khi lấy máu xét nghiệm sẽ mất khoảng 1 tiếng để có kết quả.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

5/5 (1 Review)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0