Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Vitamin C cho người tiểu đường: Thực hư tác dụng & cách dùng

Bổ sung vitamin C cho người tiểu đường góp phần giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ gặp các biến chứng. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin C thế nào là hợp lý với người bệnh tiểu đường? Những nguồn cung cấp vitamin C phổ biến nhất là từ đâu? Chuyên gia Mypharma sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên trong bài viết sau!

1. Tác dụng của vitamin C với người tiểu đường

vitamin C

Vitamin C có vai trò rất lớn trong điều chỉnh đường huyết đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, vai trò chính của vitamin C như sau:

  • Vitamin C giúp kích thích việc sản xuất collagen: Điều này có tác dụng làm tăng tính bền vững cũng như độ đàn hồi của mô và thành mạch máu. Giúp tăng khả năng tái tạo và hồi phục vết thương.
  • Vitamin C là chất chống oxy hóa: Giúp loại bỏ các gốc tự do cũng như các tác nhân gây hại cho cơ thể.

Vitamin C có vai trò rất lớn đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, nó có khả năng ổn định lượng đường trong máu và giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến biến chứng tim mạch.

  • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hoá (thực hiện bởi nhóm nghiên cứu đến từ đại học Deakin tại Úc) cho thấy rằng, nếu mỗi ngày bệnh nhân tiểu đường sử dụng vitamin C sẽ giúp giảm lượng đường trong máu cũng như lượng đường sau bữa ăn đến khoảng hơn 30%.
  • Kết quả trên còn chứng minh khi sử dụng vitamin C người có tình trạng tăng huyết áp giảm đi một nửa đối với cả trường hợp tăng huyết áp tâm thu hay tâm trương. Bên cạnh đó, nồng độ cholesterol trong máu cũng được ổn định hơn, cho nên việc sử dụng vitamin C sẽ làm giảm khả năng xảy ra biến chứng như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

2. Cách dùng vitamin C cho người tiểu đường

Cách dùng vitamin C cho người tiểu đường

Các đối tượng khác nhau sẽ có mức liều sử dụng vitamin C là khác nhau

Các đối tượng khác nhau sẽ có mức liều sử dụng vitamin C là khác nhau. Dưới đây là mức liều phổ biến với một số đối tượng đặc biệt:

  • Đối với người tiểu đường: Chỉ nên sử khoảng 90mg (đối với nam) và 75mg (đối với nữ) trong một ngày.
  • Đối với tiểu đường thai kỳ: Nên bổ sung khoảng 85mg Vitamin C trong một ngày.
  • Đối với phụ nữ đang cho bú: Có thể dùng khoảng 120mg Vitamin C trong một ngày.
  • Đối với trẻ nhỏ bị tiểu đường: Chỉ nên dùng khoảng 15 – 20mg Vitamin C (đối với trẻ dưới 8 tuổi) và khoảng 45mg Vitamin C (đối với trẻ từ 9-13 tuổi) mỗi ngày.

3. Những tác dụng khi sử dụng vitamin C quá liều ở người tiểu đường

Người tiêu chảy do dùng vitamin c quá liều

Khi vượt quá lượng vitamin C mà cơ thể có thể hấp thu sẽ sinh ra các rối loạn trên đường tiêu hoá

Khi sử dụng Vitamin C quá liều trên người bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến những hậu quả như sau:

  • Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa: Đây là tác dụng phụ hay gặp khi dùng vitamin C quá liều. Khi vượt quá lượng vitamin C mà cơ thể có thể hấp thu sẽ sinh ra các rối loạn trên đường tiêu hoá. Tác dụng phụ này tương đối nhẹ và không gây nguy hiểm cho người bệnh
  • Sỏi thận: Đây là hậu quả tương đối nghiêm trọng. Khi sử dụng vitamin C quá nhiều sẽ khiến cơ thể sản xuất ra các hợp chất như oxalate và acid uric trong nước tiểu. Những chất này có thể lắng cặn và hình thành sỏi thận.
  • Mất cân bằng dinh dưỡng: Khi nồng độ Vitamin C quá cao sẽ làm cơ thể giảm khả năng xử lý các chất dinh dưỡng khác. Việc sử dụng quá nhiều vitamin C sẽ làm giảm lượng vitamin B12 và đồng, bên cạnh đó Vitamin C làm tăng sự hấp thu sắt và sẽ làm cho nồng độ chất này trong cơ thể vượt ngưỡng quy định.
  • Gai cột sống: Theo một nghiên cứu của tổ chức viêm khớp cho thấy khi lượng vitamin C quá cao trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc gai cột sống ở người sử dụng.

4. Những thực phẩm chứa vitamin C nên dùng cho người tiểu đường

thực phẩm chứa vitamin C nên dùng cho người tiểu đường

Vitamin C không được cơ thể tạo ra, nó được cung cấp chủ yếu từ các thực phẩm chức năng và nguồn thức ăn

Vitamin C không được cơ thể tạo ra, nó được cung cấp chủ yếu từ các thực phẩm chức năng và nguồn thức ăn. Ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin C hay các nước ép hoa quả cho người tiểu đường khá phổ biến, tuy nhiên việc lựa chọn chế độ ăn giàu vitamin C là phương pháp tốt hơn cả vì có thể hạn chế các tác dụng không mong muốn gây ra đối với người bệnh.

Dưới đây là những loại thực phẩm giàu vitamin C mà người bệnh nên bổ sung:

  • Ổi: Đây là loại hoa quả chứa hàm lượng vitamin C cao nhất (khoảng 200mg vitamin C trong 100g ổi). Ngoài ra ổi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác như vitamin A, acid folic, các chất khoáng…
  • Cam: Chứa lượng vitamin C dồi dào. 100g quả cam chứa khoảng 50mg vitamin C.
  • Ớt chuông Đà Lạt: Hàm lượng vitamin C trong ớt chuông phụ thuộc vào màu sắc. Đối với ớt có màu đỏ thì chứa khoảng 140mg trong 100g, ớt màu xanh chứa 80mg trong 100g.
  • Bông cải xanh: Chứa khoảng 90mg vitamin C trong 100g bông cải xanh. Ngoài ra bông cải xanh còn giúp tăng cường sức đề kháng, cung cấp nhiều loại vitamin.
  • Bên cạnh đó còn có nhiều loại trái cây khác cũng giàu vitamin C như súp lơ, chanh, dâu tây, kiwi, đu đủ…

5. Những loại vitamin khác cần thiết cho người tiểu đường

Những loại vitamin khác cần thiết cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cũng nên bổ sung các loại vitamin sau đây để có thể tăng cường sức khỏe.

Ngoài vitamin C, người bệnh tiểu đường cũng nên bổ sung các loại vitamin sau đây để có thể tăng cường sức khỏe.

  • Vitamin B3: Đây là vitamin có tác dụng đối với hệ thống thần kinh, đường tiêu hoá, đảm nhiệm vai trò quan trọng với làn da và tóc. Vitamin B3 rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, ăn uống khó tiêu, bệnh nhân đái tháo đường. Có thể bổ sung vitamin B3 thông qua thực phẩm như cá ngừ, cá hồi, thịt bò, thịt heo, khoai tây, các loại ngũ cốc…
  • Vitamin B6: Vitamin B6 giúp bảo vệ hệ thống tim mạch, tăng cường sức đề kháng trong cơ thể và ổn định hàm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra Vitamin B6 còn được biết đến với vai trò ổn định thần kinh. Người tiểu đường nên cung cấp loại vitamin này từ các nguồn thực phẩm như đậu nành, các loại hạt, yến mạch…
  • Vitamin B12: Nhiệm vụ của Vitamin B12 là giúp tăng cường hệ thống thần kinh của cơ thể, tăng trao đổi chất và tăng tổng hợp tế bào hồng cầu. Vitamin B12 là một nguyên liệu cần thiết đối với người bệnh đái tháo đường gặp biến chứng thần kinh hay người bị suy giảm sức đề kháng. Bổ sung vitamin B12 bằng cách sử dụng các thực phẩm từ thịt, trứng, sữa…
  • Vitamin D: Đây là loại vitamin rất cần thiết cho xương khớp, nó góp phần làm xương cũng như răng trở nên chắc khoẻ và dẻo dai hơn. Vitamin D đặc biệt tốt đối với bệnh nhân tiểu đường gặp biến chứng nhiễm trùng vì nó có khả năng sản xuất ra các peptide với chức năng kháng khuẩn. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm sữa, trứng, đồ uống có nguồn gốc từ rượu.
  • Vitamin E: Vitamin E có tác dụng chống oxy rất tốt, góp phần kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ các mạch máu cũng như các dây thần kinh không bị tổn thương. Những nguồn bổ sung vitamin E như các loại hạt, rau xanh, bơ… (Xem chi tiết bài viết: Vitamin E với người tiểu đường)

Việc bổ sung vitamin C với người tiểu đường là vô cùng cần thiết và hỗ trợ sức khoẻ của người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng vitamin C phải được thực hiện đúng cách và không nên lạm dụng quá mức vì có thể gây ra các tác dụng không mong muốn đến người bệnh tiểu đường.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc gì liên quan đến vấn đề dùng vitamin C cho người tiểu đường, xin hãy liên hệ đến 1800.2004 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Đọc thêm: 

0/5 (0 Reviews)