Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Cách uống thuốc tiểu đường và những sai lầm cần tránh

Uống thuốc tiểu đường đúng cách là điều kiện tiên quyết quyết định hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường. Cách sử dụng 6 nhóm thuốc tiểu đường đúng nhất!

Uống thuốc tiểu đường đúng cách là điều kiện tiên quyết quyết định hiệu quả điều trị bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng thuốc tiểu đường đúng nhất. Bài viết dưới đây, Dược sĩ MyPharma sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng 6 nhóm thuốc tiểu đường đồng thời chỉ ra 4 sai lầm cần tránh để nâng cao hiệu quả trị bệnh.

Đọc thêm: 9 thuốc tiểu đường thế hệ mới nhất được cập nhật liên tục 2021

1. Hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách

Mỗi thuốc tiểu đường sẽ có thời điểm uống khác nhau tùy vào cơ chế tác dụng, cụ thể:

1.1. Cách uống thuốc tiểu đường nhóm Sulfonylureas

Sulfonylureas là thuốc hạ đường huyết bằng cách kích thích cơ thể tiết insulin và giảm việc tạo glucose ở gan. Đây là thuốc dùng điều trị đái tháo đường typ 2.

  • Các thuốc tiểu đường nhóm Sulfonylureas: Glucotrol, Diamicron, Amapirid, Amaryl, Forclamide,…
  • Thời điểm dùng thuốc: Uống thuốc vào trước bữa ăn sáng với nhiều thức ăn hoặc trước bữa ăn chính đầu tiên trong ngày. Uống trước ăn 15 – 30 phút và không được bỏ bữa sau khi uống thuốc. Trong đó lưu ý, thuốc Diamicron chỉ được uống 1 lần vào buổi sáng.

1.2. Cách uống thuốc tiểu đường nhóm Biguanid (Metformin)

Metformin là dược chất được sử dùng nhiều nhất trong nhóm thuốc tiểu đường Biguanid. Thuốc thường được chỉ định phối hợp với Sulfonylureas để tăng hiệu quả điều trị.

Các thuốc tiểu đường nhóm Biguanid: Glucophage, Janumet, Metformin, Glucofast, Glucofine,…

Thời điểm dùng thuốc: Uống trong hoặc ngay sau bữa ăn để giảm tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

1.3. Cách dùng nhóm thuốc Thiazolidinediones

Thuốc nhóm Thiazolidinediones giúp giảm sự kháng insulin của cơ thể, từ đó tăng cường đưa glucose vào tế bào giúp giảm glucose máu. Thuốc được chỉ định với bệnh nhân đái tháo đường typ 2.

Các thuốc tiểu đường nhóm Thiazolidinediones: Hiện nay chỉ có Pioglitazone được sử dụng tại Việt Nam.

Thời điểm dùng thuốc: Có thể uống Pioglitazone vào trước hoặc sau bữa ăn. Nên uống vào 1 thời điểm cố định trong ngày để tránh quên dùng thuốc.

1.4. Cách dùng nhóm thuốc ức chế men Alpha-glucosidase (Acarbose)

Acarbose là thuốc giúp giảm đường huyết sau ăn, được chỉ định phù hợp với cả người bệnh đái tháo đường typ 1 và typ 2.

Các thuốc tiểu đường nhóm ức chế men Alpha-glucosidase: Hiện nay thường dùng Acarbose với các biệt dược: Dorobay, Glucobay, Glucarbose, Acarbose Friulchem.

Thời điểm dùng thuốc: Uống thuốc vào đầu mỗi bữa ăn, ngay trước khi ăn. Liều lượng tùy thuộc vào tình trạng bệnh (theo hướng dẫn của bác sĩ).

1.5. Cách dùng nhóm thuốc ức chế DPP-4

Nhóm thuốc ức chế DPP-4 được chỉ định cho bệnh nhân đái tháo đường typ 2. Thuốc giúp giảm đường huyết sau ăn.

Các thuốc tiểu đường nhóm ức chế DPP-4: Hiện Việt Nam có các loại: Saxagliptin, Vildagliptin, Linagliptin.

Thời điểm dùng thuốc: Thuốc có thể được uống trước hoặc sau khi ăn theo chỉ dẫn của dược sĩ hoặc bác sĩ.

1.6. Cách dùng nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri

Nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri giúp tăng cường đào thải glucose qua nước tiểu, nhờ đó giảm được nồng độ đường trong máu.

Các thuốc tiểu đường nhóm ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri: Hiện nay ở Việt Nam chỉ sử dụng thuốc Forxiga.

Thời điểm dùng thuốc: Uống thuốc vào buổi sáng trước khi ăn.

2. Những sai lầm trong cách uống thuốc tiểu đường

Sử dụng thuốc tiểu đường đúng cách có thể giúp bệnh được kiểm soát, giảm những nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân mắc phải sai lần khi uống thuốc làm giảm tác dụng thậm chí khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp, bạn cần lưu ý:

2.1. Ngừng thuốc đột ngột, khi thấy đường huyết ổn định

Hiện nay có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tiểu đường đột ngột tăng đường huyết do tự ý bỏ thuốc điều trị. Đây là một sai lầm thường gặp bởi bệnh nhân nghĩ rằng đường huyết đã trở về bình thường tức là khỏi bệnh. Một số khác lại gặp phải những tác dụng phụ như ngứa, phát ban, rối loạn tiêu hóa nên tự ý bỏ thuốc.

Việc ngừng thuốc đột ngột khi chưa hết liệu trình là vô cùng nguy hiểm. Nồng độ đường huyết có thể tăng vọt bất cứ lúc nào gây hôn mê và làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng. Chính vì vậy, người tiểu đường cần đảm bảo tuân thủ hướng dẫn điều trị, không tự ý bỏ thuốc và cần đến gặp bác sĩ nếu gặp phải những tác dụng phụ của thuốc.

2.2. Uống thuốc không đúng thời điểm, bỏ uống

Nhiều trường hợp khác, bệnh nhân không đọc kĩ hướng dẫn sử dụng dẫn đến uống thuốc sai cách, bỏ quên uống thuốc và dùng thuốc không đúng thời điểm. Tùy vào cơ chế tác dụng của thuốc, mỗi thuốc tiểu đường có thời điểm dùng thuốc khác nhau. Có thuốc cần uống ngay trước khi ăn, có thuốc lại cần uống cùng với thức ăn hoặc sau khi ăn.

Như vậy, thuốc tiểu đường cần được uống đúng thời điểm và sử dụng đều đặn, không bỏ thuốc. Nếu thuốc cần uống sau bữa ăn nhưng bạn lại uống trước bữa ăn (hoặc ngược lại) không những giảm tác dụng của thuốc mà còn có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm. Ví dụ, nếu dùng thuốc Metformin khi bụng rỗng bạn có thể bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đầy bụng, ợ nóng,…

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ghi lại cách sử dụng của từng thuốc và dán vào mỗi vỉ thuốc. Ngoài ra, bạn có thể hẹn giờ hoặc sử dụng hộp thuốc cá nhân để uống thuốc đúng giờ nhất.

2.3. Sử dụng quá liều

Thuốc tiểu đường cần được uống đúng liều tùy vào tính trạng bệnh của bạn. Mỗi bệnh nhân sẽ được chỉ định liều thuốc khác nhau, vì vậy bạn cần tuân thủ liều thuốc đã được kê. Tự ý tăng liều thuốc sẽ dẫn đến hạ đường huyết đột ngột gây hoa mắt, chóng mặt thậm chí ngất xỉu và nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, thuốc tiểu đường không phải là thần dược. Vậy nên bên cạnh việc dùng thuốc đúng cách đúng liều, bệnh nhân cần kết hợp kiểm soát chế độ ăn uống và luyện tập để duy trì nồng độ đường huyết. Việc này vừa giúp nâng cao hiệu quả điều trị bằng thuốc, vừa tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ biến chứng.

2.4. Tự ý dùng thuốc không theo đơn của bác sĩ

Tự ý dùng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng bởi không phải đối tượng bệnh nhân tiểu đường nào cũng cần sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, mỗi loại thuốc tiểu đường sẽ có cơ chế tác dụng phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau.

Vậy nên, hãy chỉ uống thuốc khi có đơn thuốc dành riêng cho bạn, không sử dụng đơn thuốc của những người bệnh tiểu đường khác. Với người mới mắc bệnh tiểu đường, nồng độ đường huyết chưa quá cao thì không nhất thiết phải dùng thuốc.

3. Những tác hại khi dùng thuốc tiểu đường sai cách

Với bất kể loại thuốc nào, nếu bạn sử dụng sai cách đều sẽ gây ra một vài tác hại nhất định. Nếu sử dụng thuốc tiểu đường không đúng cách, những tác hại có thể gặp phải là:

  • Bệnh lâu khỏi, thuốc giảm tác dụng: Như đã giải thích ở trên, không chỉ thuốc tiểu đường, bất kì thuốc nào nếu không được sử dụng đúng cách đều làm giảm tác dụng của thuốc. Điều này khiến bệnh lâu khỏi, thời gian điều trị kéo dài hơn.
  • Tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ: Thời điểm uống thuốc tiểu đường là vô cùng quan trọng, nếu sử dụng sai cách, sai thời điểm có thể dẫn đến tụt đường huyết đột ngột.
  • Tăng nguy cơ gặp biến chứng tiểu đường: Tụt đường huyết đột ngột khi dùng sai thời điểm hoặc đường huyết tăng quá cao do quên uống thuốc làm tăng nguy cơ gặp biến chứng tiểu đường.

Uống thuốc tiểu đường đúng cách vừa giúp kiểm soát bệnh tốt nhất, vừa tránh được tác dụng phụ mà thuốc để lại. Bạn cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng từng loại thuốc đang dùng. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý sức khỏe bản thân, nếu có bất kì triệu chứng nào bất thường, cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu còn băn khoăn về cách uống thuốc tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

Đọc thêm: 

Mật ong và bệnh tiểu đường: Thực hư công dụng, cách dùng & lưu ý chi tiết nhất khi dùng mật ong cho bệnh tiểu đường

 

0/5 (0 Reviews)