TIN TỨC SỰ KIỆN

Trí tuệ Việt biến thảo dược thô thành vũ khí công nghệ cao đẩy lùi tiểu đường

Thống kê cho thấy, 80% bệnh nhân tiểu đường tại Việt Nam đã sử dụng thảo dược để kiểm soát đường huyết. Vì thế việc đầu tư nghiên cứu thảo dược và công nghệ bào chế thảo dược ngày càng được chú trọng. Ngày 13/06/2020 tại Đại học Dược Hà Nội, Hội Nội khoa Việt Nam đã tổ chức hội thảo ghi nhận thành tựu mới của nhà khoa học Bá Thị Châm – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về nghiên cứu ứng dụng thành công bộ 3 công nghệ hiện đại gồm Chiết xuất chọn lọc tinh chất, Lên men làm giàu hoạt chất và Tạo hạt nano sinh học với vỏ bọc chitosan tạo ra bước đột phá về hiệu quả của thảo dược công nghệ cao đẩy lùi tiểu đường.

Thông tin về Hội thảo công nghệ cao đẩy lùi tiểu đường đã được thời sự 19h kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa tin

1. Chiết xuất chọn lọc tinh chất giúp tăng hiệu quả hạ đường huyết, giảm tác dụng phụ 

Sắc nước pha trà hay ngâm rượu là phương pháp dùng dược liệu truyền thống từ lâu đời của ông cha ta. Bản chất của phương pháp này chính là dùng nước và rượu làm dung môi, chiết tách hoạt chất từ dược liệu, chỉ hiệu quả với các dược liệu mà hoạt chất tan được trong nước và cồn. 

Tuy nhiên thực tế đến 90% các hoạt chất thảo dược đều không tan hoặc tan rất ít trong nước. Ví dụ như cam thảo đất là thảo dược có tác dụng hạ đường huyết nhưng các nhóm hoạt chất hạ đường huyết gồm flavonoid, terpenoid lại rất khó tan trong nước. Vì thế nếu pha trà cam thảo đất thì chỉ có chưa tới 2% hoạt chất hấp thu vào máu nên hiệu quả vô cùng kém. 

Nữ nhà khoa học Bá Thị Châm là Thạc sĩ hóa sinh, hiểu rõ được đặc tính hóa lý, độ tan của các hoạt chất trong dược liệu. Vì thế chị đã ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc tinh chất để bào chế viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno với thành phần gồm 8 loại thảo dược Dây thìa canh, Cam thảo đất, Nghệ vàng, Hoài sơn, Neem Ấn Độ, Giảo cổ lam, Hoàng liên, Tỏi.  

Mỗi loại thảo dược tùy theo nhóm chất sẽ được sử dụng dung môi phù hợp, kết hợp với gia nhiệt và khuấy trộn, kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, pH, hàm lượng Oxy để chiết tách tối đa hàm lượng hoạt chất. Dịch chiết thu được có hàm lượng hoạt chất cao, đồng thời không bị lẫn tạp chất nên giảm thiểu tối đa tác dụng phụ. Vì thế bệnh nhân tiểu đường sử dụng lâu dài sẽ an toàn và không gây hại gan thận. 

QUY-TRINH-10-BUOC-BAO-CHE-SAN-XUAT-VIEN-TIEU-DUONG-CONG-NGHE-CAO-MPSUNO

Quy trình ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại bào chế Viên tiểu đường MPsuno

Dịch chiết thu được trong giai đoạn này sau đó sẽ được chuyển sang giai đoạn lên men. 

2. Lên men làm giàu hoạt chất – gia tăng nồng độ hoạt chất ổn định đường huyết

Lên men là một công nghệ mà chưa sản phẩm thảo dược nào cho người tiểu đường trên thị trường áp dụng. Công nghệ lên men mà ThS.Bá Thị Châm ứng dụng là dùng enzyme để xúc tác các phản ứng chuyển hóa hoạt chất trong thảo dược. Mục đích của lên men là gia tăng nồng độ và hoạt tính hạ đường huyết của hoạt chất thảo dược. Trong MPsuno, ThS.Bá Thị Châm lên men hoài sơn, cam thảo đất và tỏi.

Với hoài sơn, ThS.Bá Thị Châm lên men để chuyển diosmin – một hoạt chất không có tác dụng hạ đường huyết thành diosgenin – hoạt chất giúp ổn định đường huyết, tăng cường bài tiết Insulin và giảm đề kháng insulin của tế bào. 

Với cam thảo đất, công nghệ lên men sẽ giúp cắt đứt liên kết glucoside trong hispidulin glucoside – một hoạt chất hạ đường huyết thành hispidulin tự do. Hispidulin tự do có cấu trúc nhỏ gọn, không cồng kềnh nên dễ tan trong nước, hấp thu tối đa vào máu. 

Ngoài ra, ThS.Bá Thị Châm còn lên men tỏi trắng liên tục trong 45-60 ngày ở điều kiện nhiệu độ và áp suất kiểm soát chặt chẽ để chuyển thành tỏi đen giúp gia tăng hàm lượng chất chống oxy hóa SAC lên gấp 4-5 lần. Chất chống oxy hóa giúp thu dọn các gốc tự do dư thừa sản sinh do đường huyết tăng, là một trong những nguyên nhân trực tiếp phá hủy thành mạch gây ra các biến chứng tiểu đường. Do vậy tỏi đen rất hiệu quả trong ngăn ngừa và cải thiện biến chứng tiểu đường. 

Xem thêm: Hành trình nghiên cứu và chế tạo thành công MPsuno từ bộ 3 công nghệ hiện đại

Công nghệ chiết xuất và lên men giúp gia tăng nồng độ hoạt chất hạ đường huyết trong dịch chiết thảo dược. Tuy nhiên bước quan trọng giúp thảo dược phát huy tối đa hiệu quả chính là khả năng hấp thu vào máu và tác động lên các đích điều hòa đường huyết trong cơ thể. Để đạt được điều này, ThS.Bá Thị Châm áp dụng công nghệ tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc chitosan. Đây chính là tấm gương điển hình của Trí tuệ Việt biến thảo dược thô thành vũ khí công nghệ cao đẩy lùi tiểu đường.

3. Tạo hạt nano sinh học – hấp thu tối đa hoạt chất vào máu, đưa hoạt chất tác dụng tại đích điều hòa đường huyết

Cam thảo đất và Curcumin trong nghệ vàng được bào chế ở dạng Nano sinh học từ vỏ bọc chitosan – chiết xuất từ vỏ tôm cua nhằm tăng cường độ tan của các hoạt chất hạ đường huyết trong thảo dược, từ đó tăng nồng độ hoạt chất trong máu lên 95%, tăng cường hiệu quả ổn định đường huyết. 

Riêng với Dây thìa canh thì việc bào chế dạng Nano sinh học có ý nghĩa đặc biệt khác. ThS.Bá Thị Châm, người đầu tiên tại Việt Nam bào chế thành công Nano Dây thìa canh giải thích rằng:

Dây thìa canh trước nay được bệnh nhân tiểu đường dùng chủ yếu ở dạng trà, cao dược liệu, viên nén, viên nang thông thường vì acid gymnemic – hoạt chất hạ đường huyết chính trong dây thìa canh tan tốt trong nước. Tuy nhiên, nhược điểm mà ít ai biết đến là acid gymnemic thải trừ rất nhanh qua thận, chỉ sau 35-40 phút là thải trừ hơn 90% nên gần như không còn tác dụng. Vì thế mà bệnh nhân tiểu đường dùng các sản phẩm dây thìa canh hiện nay thì đường huyết lên xuống thất thường. 

Khi bào chế ở dạng Nano, hạt Nano Dây thìa canh lưu hành trong máu đến 12h mới bị thải trừ hoàn toàn. Hạt Nano cũng chỉ nhả hoạt chất acid gymnemic vào máu khi gặp các đích điều hòa đường huyết trong cơ thể. Vì vậy giúp kéo dài tác dụng kiểm soát đường huyết tới hơn 15 lần. 

Một lợi ích nữa là trong dây thìa canh còn có hoạt chất beta-amyrin và lupeol có tác dụng hạ đường huyết nhưng khó tan trong nước. Bào chế dạng Nano Dây thìa canh giúp tăng độ tan của 2 hoạt chất này. Từ đó tăng nồng độ hoạt chất hấp thu vào máu lên tới trên 90%.

Hiệp đồng 2 tác dụng này giúp hiệu quả của Nano Dây thìa canh tăng gấp 30 lần so với dây thìa canh thông thường.”

Phiếu đo kích thước hạt nano trong viên tiểu đường MPsuno

Việc ứng dụng bộ 3 công nghệ bào chế hiện đại: Chiết xuất chọn lọc tinh chất, Lên men làm giàu hoạt chất và Tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc chitosan chế tạo thành công Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno của ThS.Bá Thị Châm đã được Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017. 

giai-thuong-phu-nu-sang-tao-2017-cho-vien-tieu-duong-mpsuno

MPsuno vinh danh ThS.Bá Thị Châm ở giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017 

Sự đánh giá cao từ các chuyên gia y tế như GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch – chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam và GS.TS.BS.NDND Đào Văn Phan – Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội lại thêm khẳng định khách quan về chất lượng của MPsuno. 

Và ý nghĩa hơn hết đó là hiệu quả mà Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno đã và đang mang lại cho những bệnh nhân tiểu đường trên khắp cả nước trong đó có mẹ thân sinh ra ThS.Bá Thị Châm bà Phí Thị Dần – 1 bệnh nhân tiểu đường type 2 biến chứng suy tim, gan nhiễm mỡ.

Bà Phí Thị Dần: 65 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 5 năm, biến chứng suy tim, cho biết Sau 3 tháng sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno, đường huyết của tôi đã dưới 6 mmol/L, không bị gan nhiễm mỡ, tổn thương trên tim cũng biến mất hoàn toàn, không còn bị các bệnh viêm nhiễm dai dẳng như trước nữa. Kể cũng tài thật, 2 viên nhỏ xíu mà có thể công hiệu hơn cả uống những ấm nước sắc to”

Vượt qua tiểu đường typ 2 đã biến chứng suy tim bằng món quà hiếu thuận từ người con đam mê khoa học

MPsuno đã mang lại cuộc sống vui khỏe cho nhiều bệnh nhân tiểu đường khác trên cả nước:

Ông Nguyễn Thanh Hải: 68 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 15 năm, cho biết “Sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao Mpsuno, tôi thấy 3 cái tôi rất thoải mái. Thứ 1: đường huyết của tôi quá ổn định luôn, lúc nào cũng dưới 6.5 mmol/L. Thứ 2: Ăn uống không phải kiêng khem nhiều, tránh tinh bột một chút thôi. Thứ 3: Cuộc sống của tôi rất vui vẻ, bây giờ không lo biến chứng của tiểu đường nữa”

Chiến thắng tiểu đường nhờ món quà sức khỏe của người con trai hiếu thuận

Bà Đoàn Thị Chi, 72 tuổi, ở Minh Khai, Hà Nội, bệnh nhân tiểu đường type 2 hơn 5 năm, đã biến chứng, nhưng sau khi sử dụng viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno 3 tháng đường huyết chỉ còn 6,1 mmol/L, chỉ số HbA1c giảm từ 8% còn 6,7% 

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả liên hệ tổng đài miễn cước 1800 2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây

0/5 (0 Reviews)