Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Tiểu đường tuýp 2 là gì? Uống thuốc nào để khỏi?

 • 31/03/2020
 • 03/07/2021
 • 1768

Tiểu đường tuýp 2 là gì? một bệnh thuộc về nhóm chuyển hóa. Đây là một bệnh mạn tính, vậy chữa trị và phòng tránh bệnh này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tiểu đường tuýp 2 là gì? 

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, đặc trưng bởi lượng đường huyết cao. Nó được chia làm 3 loại gồm: tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3. Trong đó, những bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 chiếm tỷ lệ lớn nhất khoảng 90% số người bị tiểu đường.

Khác với tuýp 1, ở tiểu đường tuýp 2 cơ thể vẫn sản sinh ra insulin bình thường nhưng cơ thể lại kháng insulin. Insulin sinh ra sẽ không kích thích được đường xâm nhập vào tế bào. Hậu quả là tết bào thiếu năng lượng trong khi glucose máu lại tăng cao.

Trước kia, người ta gọi đái tháo đường tuýp 2 là “bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin”. Nhưng hiện nay, cách gọi đó không còn đúng. Vì theo cơ chế điều hòa của cơ thể, khi tế bào sử dụng rất kém insulin thì tuyến tụy sẽ tăng hoạt động làm tăng tiết insulin. Đến một lúc nào đó, tế bào beta đảo tụy sẽ bị suy giảm chức năng giảm tiết insulin. Do vậy những người mắc tiểu đường tuýp 2  cũng phải cung cấp insulin ngoại sinh.

2.  Nguyên nhân tiểu đường loại 2

2.1 Nguyên nhân đái tháo đường tuýp 2 là gì?

Hai nguyên nhân chính của bệnh đái tháo đường tuýp 2 là yếu tố di truyền và yếu tố môi trường. 

Di truyền là một trong những nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 2

Yếu tố di truyền có thể hiểu là nếu trong gia đình bạn có người mắc đái đường thì khả năng bạn bị bệnh sẽ cao hơn người bình thường. Do vậy nguyên nhân này không thể thay đổi được.

Yếu tố môi trường như: giảm vận động; chế độ ăn giàu tinh bột, giảm chất xơ, thừa năng lượng; thực phẩm bẩn; stress đều là những yếu tố dễ gây bệnh.

Đọc thêm: Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? TOP biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

2.2 Những người nguy cơ tiểu đường tuýp 2 là gì?

Những người có một trong những yếu tố sau đây rất dễ mắc tiểu đường tuýp 2:

   • Béo phì: vòng eo lớn, BMI>23
   • Huyết áp cao
   • Trên 45 tuổi
   • Gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2
   • Rối loạn lipid máu
   • Phụ nữ mang thai có tiền sử: đái tháo đường thai kỳ, sinh con to trên 3,6 kg, sảy thai nhiều lần.
   • Ít vận động
Tiểu đường tuýp 2 là gì? Uống thuốc nào để khỏi?

Người có vòng eo lớn hoặc béo phì có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn người thường

3. Chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2

Theo tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường của tổ chức y tế thế giới năm 1999 (WHO), một người mắc đái tháo đường nếu thỏa mãn một trong 3 tiêu chí sau:

 • Mức glucose máu lúc đói ≥ 7,0 mmol/l (≥ 126 mg/dl).
 • Mức glucose máu ≥ 11,1 mmol/l (200 mg/dl) ở thời điểm 2 giờ sau được uống glucose. 
 • Có các triệu chứng của đái tháo đường (lâm sàng); mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 11,1 mmol/l (200 mg/dl).

4. Tiểu đường tuýp 2 nên uống thuốc gì?

Mục đích điều trị của đái tháo đường tuýp 2 là duy trì được nồng độ glucose ở mức sinh lý. Kiểm soát để không bị hạ đường huyết lúc đói và tăng cao quá sau khi ăn. Ngoài ra, phải giảm cân đối với những người béo phì, vòng bụng quá lớn.

Nhìn chung thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 được chia làm hai nhóm chính là: Nhóm thuốc hạ glucose đường uống và nhóm insulin.

4.1 Nhóm thuốc hạ glucose đường uống:

 • Metformin (Dimethylbiguanide): Được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Đây là thuốc ức chế sản xuất glucose ở gan, tăng tính nhạy cảm của insulin với tế bào. Do đó sử dụng metformin có tác dụng hạ đường huyết. Thuốc được ưu tiên sử dụng ở bệnh nhân tiểu đường có béo phì vì nó còn có tác dụng làm giảm lipid máu.
 • sulphonylurea: kích thích tuyến tụy sản xuất insulin qua đó làm giảm đường huyết. Nhưng thuốc này phải thận trọng khi dùng cho người già và người bệnh gan, thận.
 • Thuốc ức chế alpha -glucosidase: Đây là loại thuốc làm chậm hấp thu đường đơn từ bữa ăn. Do vậy, lượng đường huyết sẽ được hạ thấp sau ăn.
 • Meglitinide/Repaglinide là thuốc kích thích bài tiết insulin sau ăn.
 • Thiazolidinedione (glitazone) tăng nhạy cảm của tế bào với insulin nên tăng vận chuyển glucose từ máu vào tế bào. Hơn nữa, thiazolidinedione còn làm giảm sản xuất glucose ở gan nhờ vậy mà lượng đường huyết giảm.
 • Gliptin là nhóm thuốc kích thích bài tiết insulin sau bữa ăn. Thuốc này làm giảm insulin lúc no.

Đọc thêm: 9 thuốc tiểu đường thế hệ mới nhất được cập nhật liên tục 2021

4.2 Nhóm hạ glucose đường tiêm

Những người tiểu đường tuýp 2 không phải phụ thuộc insulin từ bên ngoài như ở tuýp 1. Nhưng sau một thời gian, một số bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 giảm sút khả năng sản xuất insulin. Đây là cơ sở để bổ sung insulin ngoại sinh cho cơ thể ở người đái tháo đường tuýp 2. Chế phẩm insulin được chia làm các nhóm tác dụng nhanh, chậm, trung bình khác nhau. Vì vậy cần hiểu biết rõ khoảng thời gian tác dụng của từng thuốc trước khi sử dụng.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường hiện nay có sản phẩm giúp kiểm soát đường huyết từ tự nhiên như viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno gồm phức hợp 3 nano thảo dược chuyên biệt cho tiểu đường, đầu tiên và duy nhất hiệp đồng tác dụng của 3 loại nano gồm Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin cùng 5 loại dược liệu quý. Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giúp hạ đường huyết êm dịu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, không gây tụt đường huyết đột ngột, an toàn khi dùng lâu dài.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc để lại câu hỏi 

Tham khảo: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2 (Cục y tế dự phòng)

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0