Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Uống như nào cho tốt?

Nước đậu đen chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đặc biệt được biết đến có hiệu quả với phụ nữ trong quá trình mang thai. Vậy, tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Những lưu ý gì trong việc sử dụng nước đậu đen với người mắc tiểu đường thai kỳ? Những thắc mắc này sẽ được chuyên gia MyPharma giải đáp thông qua bài viết bên dưới.

1. Thành phần dinh dưỡng trong đậu đen

Đậu đen

Đậu đen không chứa các chất béo bão hoà gây hại cho cơ thể bà bầu

Tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Tiểu đường nên uống gì? Đậu đen rất  giàu protein, đây là loại thực phẩm có thể được thay thế cho thịt. Ưu điểm của đậu đen là nó không chứa các chất béo bão hoà gây hại cho cơ thể. Đậu đen cũng thuộc nhóm các thực phẩm có chứa tinh bột vì vậy sử dụng đậu đen có thể giúp cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động.

Bên cạnh đó, một thành phần quan trọng của đậu đen chính là chất xơ. Chúng có hàm lượng chất xơ cao hơn những thực phẩm cung cấp tinh bột khác. Chất xơ còn có khả năng cải thiện được chức năng của hệ tiêu hoá và còn có giả thiết cho rằng nó có thể  giảm mức độ kháng insulin trong cơ thể, tuy nhiên giả thiết này chưa được chứng minh cụ thể

Bảng dưới đây cung cấp hàm lượng các chất dinh dưỡng trong ⅓ bát đậu đen:

Thành phần

Hàm lượng

 Calo

75

Protein (g)

5

Carbohydrate (g)

13

Chất xơ (g)

5

Vậy tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Trả lời: CÓ. Đậu đen là sản phẩm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như có tác dụng điều hòa đường huyết rất tốt cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.

2. Người tiểu đường thai kì nên uống nước đậu đen?

hạt đậu đen cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Hạt đậu đen có thể vừa cung cấp chất xơ và protein cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Đậu đen là loại thực phẩm đã được Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ chứng minh là tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Bên trong đậu đen có chứa hàm lượng đường và tinh bột thấp nên có thể kiểm soát được lượng đường trong máu tốt hơn các thực phẩm cung cấp tinh bột khác.

Ngoài ra, đậu đen còn giàu chất xơ. Khi sử dụng đậu đen, người tiểu đường có thể vừa cung cấp chất xơ và protein cùng một lúc. Tuy nhiên, để không bị mất cân bằng dinh dưỡng, bệnh nhân nên sử dụng kèm theo các loại thực phẩm khác để cung cấp đủ chất hơn.

Đặc biệt, theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng, sử dụng các loại đậu trong chế độ ăn sẽ giúp làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là kết quả của nghiên cứu Predimed thực hiện bởi Cơ quan dinh dưỡng tại Tây Ban Nha

Xem thêm câu trả lời:

3. Những tác dụng khác của đậu đen đối với bà bầu bị tiểu đường

Nước đậu đen

Đậu đen chứa chất dinh dưỡng như protein, vitamin, các chất béo và khoáng chất có lợi cho mẹ và thai nhi

Ngoài tác dụng làm ổn định đường huyết đối với phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ, đậu đen còn có những công dụng tuyệt vời sau:

  • Cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi: Đậu đen là thực phẩm dồi dào các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, các chất béo và khoáng chất có lợi. Những dưỡng chất này đặc biệt cần thiết trong quá trình phát triển của thai nhi, giúp trẻ khoẻ mạnh trong thời gian ở trong bụng mẹ.
  • Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi: Đậu đen có chứa Omega 3 và acid folic, có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Bên cạnh đó, acid folic giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc các bệnh bẩm sinh ở não và dây thần kinh xương sống.
  • Giảm táo bón cho bà bầu: Táo bón là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu, điều này không những gây ra nhiều bất tiện mà còn ảnh hưởng đến thai nhi. Đậu đen có thể cải thiện được vấn đề này do trong đậu đen có chứa hàm lượng lớn các chất xơ. Chất xơ có tác dụng giúp nước thấm tốt hơn trong quá trình tiêu hoá, giảm thiểu được tình trạng táo bón
  • Giữ dáng, giảm cân: Tăng cân là một nỗi lo lắng của tất cả phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Sử dụng đậu đen là giải pháp tuyệt vời nếu mẹ bầu thèm ăn đồ vặt, đậu đen có chứa lượng dinh dưỡng cao và cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại ít các chất béo có hại.

Xem thêm: 9 loại nước ép hoa quả cho người tiểu đường không ảnh hưởng tới đường huyết

4. Cách làm nước đậu đen đúng cách cho người tiểu đường thai kì

4.1. Cách làm nước đậu đen rang cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ

làm nước đậu đen rang cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ

Đậu đen rang dễ chế biến và không mất nhiều thời gian

Chuẩn bị: Khoảng 100 gam đậu đen đã phơi khô

Cách làm

  • Bước 1: Cho đậu đen vào chảo, rang đến khi có mùi thơm và vỏ đậu hơi tách ra thì tắt bếp. Đổ đậu đen vào nồi và cho cùng với nước sôi nóng vào. Tỷ lệ chuẩn nên là một lít nước cùng với khoảng 1 thìa đậu đen để tránh nước quá đậm đặc sẽ có tác dụng không tốt
  • Bước 2: Ngâm khoảng 15 phút, thấy nước chuyển sang màu đỏ nhạt thì có thể chắt nước ra để sử dụng

4.2. Cách làm nước chè đậu đen cho người bị tiểu đường thai kỳ

nước chè đậu đen cho người bị tiểu đường thai kỳ

nước chè đậu đen cho người bị tiểu đường thai kỳ hông nên sử dụng kèm đường hay chất tạo ngọt

Chuẩn bị Khoảng 100 gam đậu đen đã phơi khô

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm đậu đen đã phơi khô khoảng 3 tiếng trước khi nấu
  • Bước 2: Sau khi đã ngâm, rửa lại với nước sạch. Chuẩn bị một nồi nước sôi, đổ đậu đen vào và đun tiếp với lửa nhỏ, đậy nắp nôi trong quá trình đun. Lưu ý, khi nấu không nên mở nắp nồi thường xuyên và sử dụng các vật dụng để khuấy đảo liên tục.
  • Bước 3: Đun khoảng 30 phút, khi thấy đậu đã nở và mềm thì tắt lửa, chờ nước nguội
  • Bước 4: Có thể mang ra cốc và dùng ngay. Lưu ý không nên sử dụng kèm đường hay những nguyên liệu tạo ngọt khác vì có thể gây phản tác dụng và ảnh hưởng không tốt đến người bệnh

4.3. Cách làm nước đậu đen với gừng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

đậu đen với gừng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Đậu đen và gừng là sự kết hợp hoàn hảo

Chuẩn bị:

  • Khoảng 100 gam đậu đen phơi khô
  • Gừng tươi lượng vừa đủ

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu đen. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và giã nát
  • Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước (khoảng 1-2 lít tuỳ lượng sử dụng), cho đỗ đen vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, cho thêm gừng đã chuẩn bị vào cùng rồi vặn lửa nhỏ chờ đến khi đậu chín.
  • Bước 3: Có thể thêm mật ong để dễ uống hơn. Chắt phần đậu và phần nước ra riêng, khi sử dụng thì đổ phần nước vào lượng đậu vừa đủ và thưởng thức  

5. Những ai không nên sử dụng đậu đen

Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ kèm theo một số bệnh khác cần lưu ý khi sử dụng đậu đen

Đậu đen có tác dụng rất tốt tuy nhiên cần hạn chế sử dụng đậu đen cho những đối tượng dưới đây:

  • Người tiểu đường thai kì đang trong quá trình sử dụng các thuốc khác: Khi sử dụng đậu đen với đối tượng đang sử dụng thuốc, đậu đen sẽ phản ứng với các thành phần có trong thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc. Ngược lại, thuốc cũng sẽ ảnh hưởng và làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của các chất có trong đậu đen như protein, calci, vitamin…
  • Người tiểu đường thai kì thuốc nhóm cơ thể hàn lạnh: Đậu đen có tính hàn cao, khi người có cơ thể hàn lạnh uống vào sẽ càng làm tăng thêm tính hàn và có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá…
  • Tiểu đường thai kì kèm theo huyết áp thấp: Đậu đen có tác dụng rất tốt cho người cao huyết áp tuy nhiên lại cần hạn chế với bệnh nhân có huyết áp thấp. Nguyên nhân bởi vì bên trong đậu đen chứa hàm lượng kali cao, do đó đậu đen chẳng những không có lợi cho bệnh nhân huyết áp thấp mà còn gây nặng thêm triệu chứng này.
  • Tiểu đường thai kì có kèm theo bệnh thận: Theo lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, những bệnh nhân có bệnh thận mắc kèm nên hạn chế việc sử dụng đậu đen do có thể làm tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn.

Tóm lại tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Đậu đen là một loại thực phẩm tốt đối với người bệnh tiểu đường thai kỳ, tuy nhiên cần chú ý đến những trường hợp không nên sử dụng và cách chế biến đậu đen phù hợp với đối tượng người bệnh để đạt được hiệu quả tốt nhất nhằm nâng cao sức khoẻ bệnh nhân.

Bài viết của chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ 1800.2004 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno là thành tựu nghiên cứu 20 năm của Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Đây cũng chính là món quà hiếu thuận của ThS. Bá Thị Châm dành cho mẹ của mình – Bà Phí Thị Dần, bị tiểu đường type 2, đã biến chứng suy tim.

Trải qua một quá trình bào chế, các nguyên liệu trước khi được đóng nang sẽ được kiểm soát chất lượng bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam bằng các phiếu kiểm nghiệm và phiếu đo kích thước hạt nano. Cùng xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về dây chuyền công nghệ bào chế hiện đại, tâm huyết trên từng viên uống MPsuno trước khi đến tay người bệnh tiểu đường

5/5 (1 Review)