Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

10+ điều cần biết về thuốc tiểu đường phổ biến nhất hiện nay

  • 29/11/2021
  • 06/12/2021
  • 469

Bạn bị tiểu đường? Bạn thắc mắc mình sẽ được chỉ định những loại thuốc tiểu đường nào? Thường mỗi tình trạng cơ thể khác nhau sẽ được chỉ định những loại thuốc khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây!

1. Bệnh tiểu đường là gì?

1.1. Bệnh tiểu đường là bệnh như thế nào?

Tiểu đường là một bệnh mãn tính mà cơ thể có sự thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin gây rối loạn chuyển hóa đường. Từ đó dẫn đến chỉ số đường huyết cơ thể luôn ở ngưỡng cao hơn bình thường. 

Tiểu đường là một bệnh lý mãn tính, cần phải điều trị thuốc suốt đời

1.2. Phân loại bệnh

Bệnh tiểu đường được phân thành 2 loại chính là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra còn có tiểu đường thai kỳ. Mỗi loại tiểu đường sẽ có những đặc điểm khác nhau và được chỉ định thuốc điều trị khác nhau. 

2. 6 thuốc trị bệnh tiểu đường phổ biến nhất trong bệnh viện

Dưới đây là 6 thuốc tiểu đường thường được bác sĩ kê cho bệnh nhân điều trị tiểu đường. 

2.1. Thuốc trị tiểu đường nhóm Sulfonylureas

Nhóm Sulfonylureas là nhóm thuốc uống được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường. Nó có tác dụng kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, từ đó giúp kiểm soát tốt đường huyết.

Thuốc trị tiểu đường nhóm Sulfonylureas

Do cơ chế tác dụng như vậy nên nhóm thuốc này có hiệu quả với những người tiểu đường tuýp 2 có tuyến tụy vẫn còn khả năng sản xuất insulin. Đặc biệt, thuốc này không được dùng cho người bị đái tháo đường tuýp 1, người suy gan suy thận. Cũng không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú, người có biến chứng tiểu đường nhiễm toan ceton.

Tuy nhiên, nhóm Sulfonylureas có tác dụng phụ là gây hạ đường huyết quá mức. Do đó, thuốc thường được chỉ định sử dụng liều nhỏ. Hoặc kết hợp thêm các loại thuốc khác để tránh tác dụng phụ này. 

Một số thuốc phổ biến nhóm Sulfonylureas như: Glipizide (Glucotrol), Glyburide (Glibenclamide), Gliclazide (Diamicron), Glimepiride (Amaryl). 

2.2. Tiểu đường nhóm Metformin 

Nhóm Metformin là nhóm thuốc đầu bảng thường được bác sĩ chỉ định điều trị đái tháo đường tuýp 2. Khi dùng Metformin, thuốc sẽ giúp cơ thể ức chế tân tạo glucose, tăng cường sử dụng glucose ở tế bào. Từ đó giảm đường huyết cơ thể hiệu quả. 

Ngoài ra, Metformin cũng giúp kiểm soát tốt đường huyết mà không gây tăng cân nên thường được kê cho những người tiểu đường bị thừa cân, béo phì. Đây cũng là nhóm thuốc chuyên dành cho người mắc tiểu đường tuýp 2. Chống chỉ định với tiểu đường thai kỳ, người tăng đường huyết tiền hôn mê, tăng đường huyết thể ceton acid,…

Một số loại thuốc thường được kê như: Metformin, Glucophage,…

2.3. Nhóm thuốc Thiazolidinediones

Nhóm Thiazolidinediones hay còn được gọi là nhóm TZD (glitazone) chuyên dành cho người tiểu đường tuýp 2. Nhóm thuốc này được sử dụng đường uống. Có cơ chế tác dụng là giúp cơ – mỡ nhạy cảm với insulin hơn, ngăn sản xuất glucose tại gan. Đồng thời tăng sử dụng và vận chuyển glucose từ máu Từ đó giảm đường huyết hiệu quả. 

Một số thuốc Thiazolidinediones phổ biến thường được bác sĩ kê như: rosiglitazone, pioglitazone. 

2.4. Nhóm thuốc Acarbose 

Cơ chế tác dụng của nhóm Acarbose là ức chế men Alpha Glucosidase – enzyme chuyển hóa carbohydrate. Nó giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường đa trong thức ăn thành những phân tử đường nhỏ hơn trong ruột non, nhờ đó hạ đường huyết cho cơ thể.

Nhóm thuốc trị tiểu đường Acarbose

Đây cũng là một nhóm thuốc uống chuyên được dùng để điều trị đái tháo đường tuýp 2. Tuy nhiên, người có vấn đề về đường ruột không được dùng thuốc này vì nó có thể gây đầy hơi, tiêu chảy. Một số loại thuốc nhóm này có thể kể đến như: Acarbose, Glucobay, Acarsel,…

2.5. Nhóm thuốc ức chế DPP-4

Ở người tiểu đường, cơ thể thường thiếu incretin – một hormon tự nhiên do cơ thể tiết ra, có tác dụng sản sinh nhiều insulin hơn khi cần thiết và giảm lượng glucose được sản xuất bởi gan khi không cần thiết. Do đó, sử dụng nhóm thuốc ức chế DPP-4 sẽ giúp ức chế sự phá hủy chất này ở bệnh nhân tiểu đường để hạ và ổn định chỉ số đường huyết cơ thể. 

Nhóm thuốc ức chế DPP-4 được dùng đường uống, có hiệu quả với các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Một số loại thuốc phổ biến nhóm này thường được sử dụng cho bệnh nhân như: Sitagliptin (Januvia), Vildagliptin (Galvus), Linagliptin (Trajenta), Saxagliptin (Onglyza), Dutogliptin,…

2.6. Nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri

Nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri cũng là một trong những nhóm thuốc uống phổ biến được sử dụng cho người bị tiểu đường tuýp 2. Nhóm có hiệu quả làm giảm quá trình tái hấp thu glucose, tăng cường bài tiết glucose qua nước tiểu và hạ đường huyết. 

Nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri

Tuy nhiên, việc tăng thải đường trong nước tiểu có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ở người bệnh. Do đó, người bệnh cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ và uống nhiều nước, vệ sinh sạch để phòng ngừa tốt vấn đề trên. Hiện tại, có ba thuốc phổ biến thuộc nhóm này được sử dụng là Canagliflozin, Dapagliflozin và Empagliflozin.

3. Những sai lầm trong cách uống thuốc tiểu đường

3.1. Ngừng thuốc đột ngột, khi thấy đường huyết ổn định

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể kiểm soát tốt bệnh tình nhờ việc điều trị thuốc, sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ và tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. 

Tuy nhiên, một số bệnh nhân thấy triệu chứng biến mất hoặc đường huyết ổn định thì ngừng thuốc. Việc làm này sẽ làm cho bệnh trở nên mất kiểm soát, đường huyết sẽ tăng trở lại, thậm chí khiến bệnh tình trở nặng hơn.

3.2. Uống thuốc không đúng thời điểm, bỏ thuốc

Tần suất và thời điểm sử dụng thuốc hàng ngày là điều rất quan trọng với bệnh tiểu đường. Việc sử dụng không đúng thời điểm hoặc bỏ thuốc có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị. Lúc này, đường huyết có thể bị tăng giảm thất thường, bệnh tình tiến triển nhanh hơn và dễ mắc phải biến chứng hơn. 

Uống thuốc không đúng thời điểm, bỏ thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị tiểu đường

3.3. Sử dụng quá liều

Có khá nhiều bệnh nhân lo lắng nên sử dụng thuốc điều trị liều cao để hạ đường huyết nhanh. Tuy nhiên điều này cực kỳ nguy hiểm, rất dễ khiến cơ thể hạ đường huyết đột ngột, rơi vào hôn mê và làm tăng tác dụng phụ của thuốc điều trị. Do đó, bệnh nhân cần phải điều trị theo liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất.

3.4. Tự ý dùng thuốc không theo đơn của bác sĩ

Mỗi thuốc điều trị hạ đường huyết có nhiều cơ chế tác dụng khác nhau, phù hợp với từng tình trạng cơ thể khác nhau. Khi tự ý dùng thuốc mà không hỏi qua ý kiến bác sĩ có thể sẽ không đem lại hiệu quả, giảm tác dụng điều trị của thuốc. Ngoài ra, điều này còn có thể gây tương tác với các thuốc bạn đang dùng, tăng tác dụng phụ với các cơ quan, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

MPSUNO – Hỗ trợ giảm đường huyết và duy trì ổn định đường huyết

Bên cạnh việc điều trị tiểu đường bằng thuốc, người bệnh nên kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ bằng thảo dược thiên nhiên để tăng hiệu quả điều trị. 

Viên tiểu đường công nghệ cao MPSUNO, có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, chứa bộ 3 Nano thảo dược (Nano dây thìa canh, Nano cam thảo đất, Nano curcumin) cùng 5 dược liệu quý khác (Tỏi đen, Hoài sơn, Giảo cổ lam, Neem Ấn Độ, Hoàng Liên) có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả gấp 30 lần các sản phẩm dây thìa canh bình thường.

MPSUNO được kiểm định chất lượng bởi Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam

 MPSUNO là thành quả nghiên cứu 20 năm của Thạc sĩ Bá Thị Châm, được kiểm định chất lượng bởi Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, đem đến hiệu quả hỗ trợ tái tạo tế bào đảo tụy, kích thích tiết insulin giúp hạ đường huyết êm dịu, duy trì ổn định đường huyết và ngừa biến chứng tiểu đường nguy hiểm. 

Như vậy, dược sĩ Mypharma đã giúp bạn hiểu hơn về các loại thuốc tiểu đường. Mỗi loại sẽ có những cơ chế tác dụng khác nhau và dành cho những đối tượng khác nhau. Nếu còn băn khoăn hay cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì, vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC 18002004 để được giải đáp nhanh chóng nhất. 

0/5 (0 Reviews)