Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Nước ép hoa quả cho người tiểu đường nào tốt? Lưu ý khi dùng và những loại nước ép nên tránh

Người tiểu đường có chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt và kiêng khem nhiều đồ ăn, uống. Loại nước ép hoa quả nào tốt cho người tiểu đường mà vẫn giữ đường huyết ở mức an toàn là băn khoăn của nhiều bệnh nhân tiểu đường. Chuyên gia MyPharma sẽ giới thiệu cho bạn 9 nước ép hoa quả cho người tiểu đường ổn định đường huyết và những loại nước ép người tiểu đường nên tránh sử dụng.

1. 9 loại nước ép hoa quả cho người tiểu đường

1.1. Nước ép bưởi cho người tiểu đường

Nước ép bưởi cho người tiểu đường

Nước ép bưởi là thức uống an toàn với người tiểu đường

Nước ép bưởi là thức uống an toàn với người tiểu đường do bưởi chứa 91% nước, có chỉ số đường huyết thấp (IG= 25), chứa hàm lượng vitamin C và lượng chất xơ hòa tan cao.

Bưởi chứa naringenin có tác dụng làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, từ đó góp phần kiểm soát đường huyết ở mức ổn định. Ngoài ra naringenin còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giúp giảm thiểu biến chứng nguy hiểm về nhiễm trùng, viêm loét ở người tiểu đường.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 3-4 múi bưởi tươi đã được bóc vỏ, bỏ hạt.
  • Ép bưởi bằng máy ép, đổ ra cốc và thưởng thức.

1.2. Nước ép lựu cho người bệnh tiểu đường

Nước ép lựu cho người bệnh tiểu đường

Nước ép lựu chứa nhiều chất chống oxy hoá, có tác dụng tốt với sức khỏe người tiểu đường.

Lựu tuy khá ngọt nhưng lại có chỉ số đường huyết thấp là 18. Vậy nên ăn lựu không làm ảnh hưởng đến mức đường huyết trong máu. Ngoài ra, thành phần của lựu còn chứa nhiều chất chống oxy hoá, có tác dụng tốt với sức khỏe người tiểu đường.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 quả lựu vừa, chín. Bóc vỏ, lấy phần hạt bỏ vào máy ép.
  • Dùng máy ép ép lấy nước lựu, bỏ phần bã và hạt. Đổ nước lựu ép ra cốc và thưởng thức.

1.3. Nước ép ổi cho người bị đường huyết cao

Nước ép ổi cho người bị đường huyết cao

Nước ép ổi có thể làm giảm lượng đường huyết, giúp tăng khả năng kiểm soát đường trong máu

Ổi là loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp. Nước ép ổi có thể làm giảm lượng đường huyết, giúp tăng khả năng kiểm soát đường trong máu và làm giảm tình trạng kháng insulin.

Ổi còn chứa hàm lượng vitamin dồi dào (vitamin C, A), chất chống oxy hóa, nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như phospho, kali, calci, magie… nguồn chất xơ hòa tan lớn đặc biệt lượng vitamin C tốt cho người tiểu đường. Vì vậy ngoài ổn định đường huyết, nước ép bưởi còn hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch, từ đó hạn chế nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 quả ổi vừa, chín tới. Rửa sạch và để ráo nước.
  • Dùng máy ép ép lấy nước ổi, bỏ phần bã và hạt. Đổ nước ép ra cốc và thưởng thức.

1.4. Nước ép cà chua cho người bệnh đái tháo đường

Nước ép cà chua cho người bệnh đái tháo đường

Nước ép cà chua có tác dụng hiệu quả trong kiểm soát đường huyết ở mức an toàn

Cà chua chứa lượng đường rất thấp nên có tác dụng hiệu quả trong kiểm soát đường huyết ở mức an toàn. Lycopene trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng hỗ trợ tuyến tụy sản xuất insulin, giúp điều hòa đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ thành mạch và thận- là những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Crom và chất xơ trong cà chua hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 2-3 quả cà chua chín. Rửa sạch và để ráo nước.
  • Dùng máy xay xay mịn cà chua, có thể bỏ phần bã gồm hạt và vỏ. Đổ ra cốc và thưởng thức.

1.5. Nước ép táo cho người bị đái tháo đường

Nước ép táo cho người bị đái tháo đường

Nước ép táo giúp thanh lọc độc tố cơ thể và giảm khoảng 35% nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường

Táo có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, cùng nguồn vitamin C dồi dào, lượng chất xơ hòa tan cao và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ cân bằng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, táo còn chứa pectin là chất giúp thanh lọc độc tố cơ thể và giảm khoảng 35% nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 quả táo chín tới. Rửa sạch bằng nước. Gọt sạch vỏ, bổ thành từng miếng và bỏ phần hạt, cho từng miếng táo vào máy ép.
  • Ép nước ép táo. Đổ ra cốc và thưởng thức.

1.6. Nước cam ép cho người bị tiểu đường

Nước cam ép cho người bị tiểu đường

Nước cam ép giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế gặp phải biến chứng của bệnh tiểu đường

Cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44 nên là 1 sự lựa chọn hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường. Cam chứa hàm lượng vitamin C và B1 lớn, giàu chất xơ và hợp chất polyphenol giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế gặp phải biến chứng của bệnh tiểu đường.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 quả cam tươi chín.
  • Bổ đôi quả cam, vắt nước ép cam vào cốc, bỏ hạt và thưởng thức.

1.7. Nước ép dâu tây cho người bị tiểu đường

Nước ép dâu tây cho người bị tiểu đường

Nước ép dâu tây chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường

Dâu tây có chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường. Dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường giảm cảm giác đói bụng, thèm ăn, từ đó hạn chế ăn vặt.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 7-10 quả dâu tây. Rửa sạch và để ráo nước.
  • Ép nước ép dâu tây. Đổ ra cốc và thưởng thức.

1.8. Nước ép đu đủ cho người bị bệnh tiểu đường

Nước ép đu đủ cho người bị bệnh tiểu đường

Nước ép đu đủ góp phần kiểm soát biến chứng ở bệnh tiểu đường.

Đu đủ có chỉ số đường huyết ở mức trung bình là 60. Đu đủ chứa các enzyme có tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường chống lại các gốc tự do có hại, cùng với một số vitamin thiết yếu góp phần kiểm soát biến chứng ở bệnh tiểu đường.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị ½ quả đu đủ.
  • Gọt sạch vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vuông.
  • Xay hoặc ép đu đủ. Đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức.

1.9. Nước ép dứa cho người mắc bệnh tiểu đường

Nước ép dứa cho người mắc bệnh tiểu đường

Dứa là một trong những loại trái cây được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Dứa có chỉ số đường huyết là 56- an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường. Dứa giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, đồng thời có khả năng chống vi-rút và kháng viêm tốt, là một trong những loại trái cây được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị một quả dứa. Gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng.
  • Dùng máy ép nước dứa. Đổ ra cốc và thưởng thức.

Lưu ý khi sử dụng nước ép hoa quả cho người tiểu đường

Để nước uống hoa quả thực sự bổ dưỡng và an toàn cho người tiểu đường, bạn nên lưu ý một số điều sau khi sử dụng:

  • Cần lựa chọn thật kỹ hoa quả, đảm bảo hoa quả không bị dập nát, nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh chất bảo quản, chất bảo vệ thực vật.
  • Lượng đường trong từng loại quả có thể thay đổi theo khí hậu, vị trí trồng, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra đường huyết sau khi sử dụng để điều chỉnh ở những lần sau.
  • Có thể kết hợp các loại nước ép này với nhau để tạo thức uống thơm ngon tốt cho sức khỏe.
  • Dù những loại nước ép hoa quả trên có khả năng ổn định đường huyết nhưng người tiểu đường cũng không nên uống quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 cốc vừa để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Xem thêm:

2. Những loại nước ép hoa quả người bị tiểu đường nên tránh

nước ép hoa quả người bị tiểu đường nên tránh

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý tránh sử dụng một số loại hoa quả sau đây

Bên cạnh những loại nước ép tốt cho sức khỏe người tiểu đường, còn có 1 số loại nước ép hoa quả có lượng đường cao mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh dưới đây.

2.1. Nước ép từ xoài chín

Trên thực tế, xoài là một quả rất tốt với người tiểu đường. Tuy nhiên nước ép xoài chín có chứa lượng đường rất lớn, cả đường glucose và fructose, vì vậy có thể làm đường huyết tăng nhanh khó kiểm soát.

2.2. Nước ép từ vải thiều

Vải thiều chín chứa lượng đường glucose và fructose cao và ít chất xơ, đặc biệt dưới dạng nước ép thì lượng đường còn cao hơn. Vì vậy không phù hợp sử dụng dưới dạng nước ép cho người tiểu đường.

2.3. Nước ép từ quả nhãn

Giống như vải thiều, nhãn cũng chứa 1 lượng đường rất lớn, do đó người tiểu đường cần hạn chế ăn nhãn, chỉ nên ăn 1-2 quả 1 lần. Vì vậy nước ép từ quả nhãn không phải là sự lựa chọn tốt cho người tiểu đường.

2.4. Nước ép từ chuối chín

Chuối chín chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe nhưng lại có chỉ số đường huyết khá cao, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ½ quả chuối chín. Vì vậy không khuyến cáo uống nước ép chuối chín cho người tiểu đường.

Như vậy, những loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp cùng nhiều vitamin và khoáng chất phù hợp để làm nước ép cho người tiểu đường. Bên cạnh đó những loại hoa quả có hàm lượng đường cao không nên được sử dụng dưới dạng nước ép ở bệnh nhân tiểu đường. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến nước ép hoa quả cho người tiểu đường, bạn vui lòng liên hệ Dược sĩ Gia đình MyPharma 1800.2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo lời ông Nguyễn Thanh Hải (68 tuổi, bị tiểu đường type 2 đã 15 năm) chia sẻ: “Nhờ món quà của con trai, hiện tại, tôi thấy 3 cái tôi rất thoải mái. Thứ 1: đường huyết của tôi quá ổn định luôn, lúc nào cũng dưới 6.5 mmol/L. Thứ 2: Ăn uống không phải kiêng khem nhiều, tránh tinh bột một chút thôi. Thứ 3: Cuộc sống của tôi rất vui vẻ, bây giờ không lo biến chứng của tiểu đường nữa”

Cùng tìm hiểu bí quyết của ông Hải ngay video dưới đây!

5/5 (1 Review)