Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Nếu bạn bị tiểu đường, có thể ai đó đã khuyên rằng bạn nên tránh ăn trái cây. Nhưng trái cây tươi lại chứa đầy đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, khiến cho nó trở thành một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bởi vậy, trái cây nên được bổ sung trong kế hoạch ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, một số loại hoa quả có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn những loại khác. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn. Qua đây, bạn có thể đưa ra lựa chọn thông minh về loại trái cây và số lượng ăn mỗi bữa.

1. Hiểu biết về đường fructose 

Loại đường chính có trong trái cây được gọi là fructose. Đây là loại đường được chuyển hóa ở gan và có khả năng bỏ qua một loại enzyme giới hạn tốc độ chuyển hóa khi trong các tế bào có quá nhiều đường. Đó chính là mối nguy hiểm khi sử dụng siro ngô có hàm lượng fructose cao.

Tuy nhiên, chất xơ có trong trái cây tươi có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Nhưng tùy thuộc vào lượng fructose và chất xơ, một số loại trái cây có thể khiến đường trong máu của bạn tăng vọt với tốc độ nhanh hơn các loại khác. 

Phần khó khăn trong việc xác định ảnh hưởng của các loại trái cây với nồng độ đường trong máu là mỗi người lại có đáp ứng đường huyết khác nhau với mỗi loại thực phẩm. Một người có thể ăn táo mà không gặp vấn đề gì. Nhưng một người khác có thể thấy rằng táo khiến lượng đường trong máu của họ tăng đột biến. 

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước và sau khi ăn trái cây có thể giúp bạn xác định loại trái cây nào là tốt nhất dành cho bạn.

2. Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

2.1. Trái cây sấy khô

NHUNG-LOAI-TRAI-CAY-NGUOI-TIEU-DUONG-KHONG-NEN-AN-1

Trái cây sấy khô là một trong những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Trái cây sấy khô là một món ăn ngon tuyệt trong hỗn hợp hạt – trái cây khô hoặc được thêm vào trên các món salad. Tuy nhiên, do quá trình sấy khô, món ăn này trở thành một dạng trái cây siêu đậm đặc. Có nghĩa là nó có lượng carbohydrate trên mỗi khẩu phần ăn cao hơn nhiều so với trái cây tươi nguyên chất. 

Trái cây sấy khô cũng có thể chứa đường “tự do” (được thêm từ ngoài vào, như món mứt hoa quả) và có thể ít chất xơ hơn nếu vỏ của trái cây đó đã được loại bỏ. Chỉ cần 28g nho khô (tương đương hai muỗng canh) đã chứa 100 calo, 23g carbs và 18 g đường. Do đó làm tăng đường huyết tương đương với gần 5 muỗng cà phê đường. Ngược lại, một cốc nho tươi chỉ chứa 62 calo, 16g carbs và 15g đường.

2.2. Nước ép trái cây

NHUNG-LOAI-TRAI-CAY-NGUOI-TIEU-DUONG-KHONG-NEN-AN-2

Nước ép trái cây là loại hoa quả nên tránh ở bệnh nhân tiểu đường

Ngay cả nước ép trái cây 100% nguyên chất (không thêm đường, sữa,…) cũng có thể gây ra tình trạng tăng glucose huyết đột biến. Cơ thể có thể hấp thu trực tiếp đường từ nước trái cây vào máu mà không cần tốn năng lượng để phá vỡ, phân hủy các carb thành đường. Do hầu như tất cả chất xơ đã bị loại bỏ trong nước ép trái cây.

Do đó, nước trái cây được chuyển hóa nhanh chóng và làm tăng lượng đường trong máu chỉ trong vài phút. Nước trái cây cũng có thể làm tăng thêm lượng calo bạn nạp vào hàng ngày mà không ảnh hưởng đến cảm giác no của bạn. Vì vậy nước ép trái cây có thể khiến bạn khó giảm cân. Thậm chí thúc đẩy sự tăng cân nặng của bạn.

Thay vì sử dụng nước ép trái cây và trái cây sấy khô, hãy ăn trái cây tươi hoặc đông lạnh nguyên chất bất cứ khi nào có thể. Bạn sẽ có được những lợi ích sức khỏe lớn từ chất xơ, dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

2.3. Trái cây có chỉ số đường huyết cao

NHUNG-LOAI-TRAI-CAY-NGUOI-TIEU-DUONG-KHONG-NEN-AN-3

Trái cây có chỉ số đường huyết cao là những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Chỉ số đường huyết (GI) là một danh sách xếp hạng về việc các loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Chỉ số đường huyết của thực phẩm có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố. Ví dụ như bạn ăn bao nhiêu trái cây và cách chế biến loại hoa quả đó. Nhưng chỉ số này có thể hữu ích khi lập kế hoạch ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường. 

Điều quan trọng cần biết là khi trái cây càng chín, chỉ số đường huyết của nó càng cao. Có nghĩa là trái cây sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, ăn một quả chuối khi nó vẫn có màu xanh ở thân cây sẽ gây ra phản ứng đường huyết thấp hơn so với khi chuối bắt đầu ngả vàng.

Thực phẩm được coi là có giá trị GI thấp khi ở mức 55 trở xuống. Dứa (GI = 56), dưa hấu (GI = 72), xoài chín (GI = 60), chuối (GI = 58), đu đủ chín (GI  =60) được coi là thực phẩm có GI cao. Trong khi quả mâm xôi (GI = 4) và bưởi (GI = 25) được coi là thực phẩm GI thấp. Các loại này nên được lựa chọn làm hoa quả cho người tiểu đường.

3. Quan tâm đến khẩu phần ăn

Khi chọn trái cây để ăn, hãy cố gắng chỉ ăn một loại trái cây trong mỗi bữa.

Hãy nhớ rằng một khẩu phần trái cây bạn nên ăn mỗi lần tương đương với khoảng 15g carbohydrate. Lượng trái cây bạn có thể ăn trong một khẩu phần phụ thuộc vào loại trái cây bạn lựa chọn. Dưới đây là danh sách lượng trái cây nguyên chất bạn nên ăn cho mỗi khẩu phần.

   • 1 miếng nhỏ (khoảng 114g) táo, cam, đào, lê hoặc mận.
   • 1/2 quả chuối vừa.
   • 2 quả quýt nhỏ hoặc 1 quả lớn (tổng cộng khoảng 114g).
   • 2 quả kiwi nhỏ (57g mỗi quả). 
   • 4 quả mơ nhỏ (mỗi quả 28g).
   • ~ 1 chén dưa (dưa lê, dưa hấu hoặc dưa vàng).
   • 15 quả nho hoặc anh đào.
   • 1/3 xoài vừa.
   • 5/4 cốc dâu tây.
   • 3/4 quả việt quất.
   • 1 cốc quả mâm xôi đỏ hoặc mâm xôi đen.

Bạn sẽ kiểm soát đường huyết tốt hơn nếu tránh uống nước ép trái cây và ăn trái cây khô. Đồng thờ kết hợp ăn trái cây tươi với protein và/hoặc chất béo sẽ giúp bạn no lâu hơn. Ví dụ như phủ phô mai với dứa, thêm quả mọng vào món sinh tố protein. Hoặc nhúng miếng táo vào bơ hạt hoặc sốt bơ vừng.

4. Các loại hoa quả cho người tiểu đường

Không có các loại hoa quả “tốt” hay “xấu”. Nhưng nếu bạn đang muốn có được giá trị dinh dưỡng cao nhất và ăn được nhiều hoa quả nhất cho cùng một khẩu phần trái cây, hãy để ý đến những hoa quả có nhiều chất xơ. 

Ví dụ, bạn có thể ăn 5/4 cốc dâu tây với 60 calo, 15g carbs, 3.5g chất xơ, 7.5g đường. Hoặc chỉ 1/2 quả chuối vừa là 60 calo, 15g carbs, 2g chất xơ và 8g đường. 

Một số loại trái cây có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ như quả mọng và trái cây họ cam quýt.

Các loại quả mọng rất giàu vitamin C, axit folic, chất xơ và hợp chất chống viêm. Các màu đỏ, xanh lam và đen đậm của quả mọng phụ thuộc hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng. Màu sắc này được tạo nên nhờ một hợp chất gọi là anthocyanin mà nghiên cứu đã cho thấy chúng có tác dụng chống lại bệnh mãn tính như bệnh tim mạch.

Ngoài ra, trái cây có múi như cam, bưởi, chanh có chứa một lượng vitamin C cao cùng với vitamin A và kali. Các dưỡng chất được tìm thấy trong cam quýt đã được chứng minh là làm giảm viêm, giảm tổn thương tế bào và bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

5. Kết luận

Ngoài những vấn đề về dinh dưỡng, bạn cũng nên tập luyện hàng ngày để duy trì mức đường huyết ổn định. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thảo dược thiên nhiên đã được chứng minh tác dụng hạ đường huyết. Ví dụ như Dây thìa canh, Neem Ấn Độ,…

Tuy nhiên, việc sử dụng dược liệu thô cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như nhiễm độc kim loại nặng, nhiều tạp chất, hoạt chất khó hấp thu và mất tác dụng nhanh,… Khắc phục những nhược điểm đó, nhà khoa học Bá Thị Châm đã nghiên cứu và bào chế thành công Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno gồm phức hệ 3 nano: Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất,  Nano Curcumin cùng 5 dược liệu quý, giúp hạ đường huyết êm dịu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, không gây tụt đường huyết đột ngột, an toàn khi dùng lâu dài.

Vien-tieu-duong-cong-nghe-cao-mpsuno-2

MPsuno là món quà sức khỏe ThS.Bá Thị Châm dành tặng mẹ bị tiểu đường type 2 biến chứng

Như vậy, bài viết đã giúp bạn nhận biết những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn, để bạn có thể đưa ra lựa chọn thông minh về loại trái cây và số lượng ăn mỗi bữa. Trái cây tươi nguyên chất là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Hãy ăn đúng khẩu phần trái cây trong mỗi bữa ăn để đảm bảo duy trì mức đường huyết ổn định cho bạn.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc để lại câu hỏi Tại đây.

Tham khảo: https://www.verywellhealth.com/fruits-to-avoid-if-you-have-diabetes-1087587

 
0/5 (0 Reviews)