Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Người tiểu đường uống cà phê được không? Uống tối đa bao nhiêu và lưu ý cần nhớ

Nhiều người muốn bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê. Nhưng họ lại không rõ liệu cà phê ảnh hưởng như thế nào đến bệnh tiểu đường của mình. Trong bài viết này, đội ngũ dược sĩ Mypharma sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi người tiểu đường uống cà phê được không và nên uống tối đa bao nhiêu.

1. Người tiểu đường nên hạn chế uống cà phê

cà phê

Người tiểu đường có thể uống cà phê nhưng cần có sự kiểm soát

Bạn là một người thường xuyên uống cà phê nhưng lại lo lắng không biết cà phê có tốt cho bệnh tiểu đường của mình không? Hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Caffein trong cà phê có thể làm giảm độ nhạy của cơ thể với insulin. Insulin là hormon được tổng hợp ở tuyến tụy, có vai trò làm giảm đường huyết trong cơ thể bằng cách tăng chuyển glucose từ máu vào tế bào và sinh năng lượng. Khi uống quá nhiều cà phê, caffein sẽ khiến cơ thể tăng cường kháng lại insulin. Đường máu của bạn sẽ tăng cao khó kiểm soát. Điều này hoàn toàn không tốt với người tiểu đường.

Vậy người tiểu đường uống cà phê được không? Theo chuyên gia thì cà phê nguyên chất không trực tiếp làm tăng đường máu. Đây là một tin vui cho những người tiểu đường thích cà phê đen. Do các hợp chất khác trong cà phê (đặc biệt là magie, crom và polyphenol) đóng vai trò trong việc cải thiện sự dung nạp insulin, có thể bù đắp lại tác động của caffein.

Bởi điều này, các chuyên gia khuyến cáo rằng người tiểu đường có thể uống cà phê đã khử caffein.

Các nghiên cứu chỉ ra, caffein trong cà phê kích thích cơ thể sản sinh adrenalin. Adrenalin (còn gọi là epinephrin) là hormon được tuyến thượng thận tiết ra, đóng vai trò như một chất trung gian hóa học.

Adrenalin kích thích thủy phân glycogen ở gan, tăng cường quá trình tân tạo đường mới, đồng thời ức chế bài tiết insulin. Các quá trình này kết hợp khiến cho đường máu tăng lên quá mức.

Có thể bạn chưa biết, adrenalin thông qua các thụ thể của nó kích thích tim đập nhanh, gây tăng huyết áp. Điều này khiến cho người ta cảm thấy bồn chồn, hít thở nhanh, đánh trống ngực.

Thêm nữa, uống cà phê nhiều có thể khiến bạn mất ngủ. Caffein đóng vai trò là một chất kích thích, thúc đẩy sự tỉnh táo của bạn. Caffein đối kháng với các thụ thể adenosin, khiến bạn cảm thấy không buồn ngủ.

Cà phê ảnh hưởng đến cơ thể bạn rất nhanh. Nó đạt nồng độ cao nhất trong máu trong vòng 30 – 60 phút. Tuy nhiên, nó tồn tại trong cơ thể bạn khá lâu. Phải mất đến 10 – 15 tiếng để thải trừ gần như hoàn toàn khỏi cơ thể.

Chính vì vậy, người tiểu đường được khuyên là nên hạn chế uống cà phê.

Nhưng nếu muốn uống, bạn vẫn có thể uống. Vậy thì bạn nên uống tối đa bao nhiêu cà phê và uống với chế độ như thế nào là hợp lý?

Xem thêm các câu hỏi khác:

2. Người tiểu đường có thể uống tối đa bao nhiêu cà phê

Cà phê cho người tiểu đường

Cứ hai ngày người tiểu đường có thể dùng một tách cà phê.

Uống cà phê không tốt cho những người tiểu đường. Tuy nhiên, nếu là một người ghiền cà phê, bạn hoàn toàn có thể uống với lượng vừa đủ mà không cần lo lắng.

Một số chuyên gia cho rằng, cà phê sau khi loại caffein là lựa chọn an toàn nhất cho những người tiểu đường. Vì ngoài caffein, trong cà phê còn chứa nhiều thành phần như chất chống oxy hóa, khoáng chất… tốt cho cơ thể bạn.

Để tốt cho sức khỏe, người tiểu đường chỉ nên sử dụng tối đa khoảng 50mg caffeine mỗi ngày. Trong một tách cà phê chứa khoảng 9 – 12mg caffein. Điều đó có nghĩa là nếu muốn, hai ngày bạn có thể dùng một tách cà phê.

Nếu muốn thưởng thức một tách cà phê, bạn nên chọn những tách có kích thước nhỏ hơn. Hãy uống từ từ để cảm nhận rõ hương vị mà không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu.

Nếu đường huyết của bạn đang được kiểm soát tốt, thi thoảng bạn có thể uống mỗi tách nhỏ một ngày. Còn nếu đường máu của bạn ở mức cao khó kiểm soát, thì chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng cà phê đã loại caffein và đường hoặc ngưng việc uống cà phê lại.

Vậy thì khi uống cà phê, người tiểu đường có cần lưu ý điều gì hay không?

3. 3 lưu ý cần nhớ khi dùng cà phê cho người tiểu đường

Bạn đã biết tiểu đường uống cafe được không ở phần trên? Tuy nhiên, với những tác động không tốt mà cà phê đem lại, người tiểu đường cũng nên lưu ý một số điều sau khi uống cà phê:

3.1.  Không thêm quá nhiều đường, sữa đặc khi uống

Cà phê nguyên chất cho người tiểu đường

Cà phê nguyên chất là tốt nhất cho người tiểu đường

Nhiều người có sở thích nhâm nhi một tách cà phê đen nguyên chất đậm vị, nhiều người khác lại muốn thêm một chút đường để hương vị cà phê ngọt ngào hơn.

Tuy nhiên, đường trong đồ uống không hề tốt đối với những người tiểu đường hoặc những người đang muốn kiểm soát đường máu của mình.

Vì vậy, nếu muốn hương vị cà phê có chút ngọt, bạn chỉ nên thêm một ít đường hoặc sữa đặc. Bởi nếu thêm quá nhiều, đường máu của bạn sẽ tăng cao.

Để tạo hương vị cho cà phê, bạn có thể thay thế đường bằng vani, quế hoặc thêm một chút sữa vani không đường như sữa dừa, hạt lanh, hạnh nhân,…

Ngoài ra, khi lựa chọn các loại cà phê, đừng chiều chuộng bản thân mà hãy quan tâm đến sức khỏe của mình. Bạn nên tránh các loại cà phê nhiều đường như latte, siro,…

3.2. Uống nước lọc trước khi uống trước khi uống cà phê

nước lọc

Nước lọc sẽ có vai trò làm loãng nồng độ axit trong dạ dày, giảm nguy cơ loét dạ dày khi dùng cà phê

Thực nghiệm cho thấy rằng một ly cà phê thường có pH acid (pH xấp xỉ 5). Sau khi uống, cà phê có thể khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng lên. Dạ dày của bạn có thể thấy khó chịu, hơi đau, ợ chua, khó tiêu,…

Vì vậy để bảo vệ tốt dạ dày của mình, bạn nên uống một chút nước lọc trước khi uống cà phê. Nước lọc sẽ có vai trò làm loãng nồng độ axit trong dạ dày, giảm nguy cơ loét dạ dày khi dùng cà phê, đặc biệt với những người đang có bệnh dạ dày.

Xem thêm: 9 loại nước ép hoa quả cho người tiểu đường không gây tăng đường huyết

3.3. Đo đường huyết sau khi uống cà phê

Đo đường huyết sau khi uống cà phê

Đo đường huyết sau khi uống cà phê

Dù đã có những hướng dẫn lượng cà phê tối đa nên uống mỗi ngày dành cho người tiểu đường. Tuy nhiên, cơ địa mỗi người là khác nhau. Lượng caffein và đường mỗi người có thể dung nạp là khác nhau.

Chính vì vậy, bạn nên đo đường huyết của mình sau khi uống cà phê. Điều này có ý nghĩa trong việc theo dõi đường huyết và điều chỉnh lượng cà phê nên uống để phù hợp với cơ thể của mỗi người.

4. Giải đáp thắc mắc của người đọc về chủ đề “tiểu đường và cà phê”

4.1. Có phải cà phê giúp phòng ngừa tiểu đường không?

Nhiều nghiên cứu về cà phê và ảnh hưởng của nó đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đã được thực hiện. Các kết quả đã chỉ ra rằng, người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn đáng kể.

Một nghiên cứu năm 2009 với 40.000 người tham gia ghi nhận rằng tiêu thụ 3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 40% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở Anh và Mỹ, được công bố vào năm 2014, những người uống cà phê nhiều hơn mỗi ngày sẽ giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong vòng 4 năm tới.

Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người giảm lượng cà phê uống mỗi ngày đi một tách có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 17%.

Trong cà phê xanh có chứa một loại axit phenolic. Axit này tên là axit chlorogenic (ACG), có vai trò làm giảm giải phóng glucose từ gan vào máu. Đồng thời, ACG góp phần tăng cường giải phóng một loại hormon đường ruột, kích thích tuyến tụy tiết insulin.

Điều đó có nghĩa là thành phần axit chlorogenic trong cà phê có khả năng kiểm soát đường máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

4.2. Có phải cà phê làm tăng insulin lúc đói?

Đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chắc chắn cà phê làm tăng insulin lúc đói ở người tiểu đường.

Một cuộc nghiên cứu kéo dài 4 tuần chỉ ra rằng những người uống nhiều cà phê mỗi ngày hơn có lượng insulin trong máu cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này thực hiện trên những người không mắc bệnh tiểu đường.

Vậy nên câu trả lời là cà phê không làm tăng insulin lúc đói ở người tiểu đường.

4.3. Uống cà phê có gây tác dụng phụ nào khác không?

cà phê cho người đường huyết cao

Uống cà phê có thể khiến cơ thể bạn bị nghiện, bồn chồn, lo lắng, đau đầu, tăng nguy cơ ợ chua

Ngay cả khi dùng với lượng vừa phải, cà phê vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ mà bạn nên lưu tâm.

Uống cà phê có thể khiến cơ thể bạn bị nghiện, bồn chồn, lo lắng, đau đầu, tăng nguy cơ ợ chua, tăng cholesterol với cà phê không lọc hoặc cà phê loại espresso,…

Ngoài ra, dùng nhiều cà phê thường xuyên có thể gây hại cho gan, đái rắt, tăng nguy cơ loãng xương (đặc biệt ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh).

Hiện nay, chưa có bất kỳ cảnh báo nào về việc người tiểu đường uống cà phê. Tuy nhiên, với những bất lợi từ thành phần caffein trong cà phê đem lại, người tiểu đường hạn chế sử dụng cà phê có chứa caffein để bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy sử dụng cà phê đúng cách và phù hợp với bản thân để kiểm soát tốt đường máu và có một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu còn băn khoăn người tiểu đường uống cà phê được không, bạn vui lòng liên hệ Dược sĩ Gia đình MyPharma 1800.2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 (1 Review)