Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì: 6 kinh nghiệm chọn và 7 loại nên tránh sử dụng

Đa số người tiểu đường cho rằng hoa quả dễ gây tăng đường huyết, do đó đã loại bỏ nó khỏi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều này hoàn toàn không đúng. Vậy người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì và có thể ăn hoa quả gì, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những điểm cần chú ý khi sử dụng hoa quả cho người bệnh tiểu đường

Hoa quả là nguồn thực phẩm vô cùng cần thiết với cơ thể, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Nó có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin, khoáng chất, chất xơ và cả các chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, trong hoa quả cũng có chứa một lượng đường nhất định, điều này có tác động không nhỏ đến chỉ số đường huyết sau ăn. Do đó, người bệnh cần lưu ý lựa chọn những loại hoa quả phù hợp để tránh dẫn đến tình trạng mất kiểm soát đường huyết sau ăn.

1. Lựa chọn loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Lựa chọn loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh cần lưu ý lựa chọn những loại hoa quả phù hợp để tránh dẫn đến tình trạng mất kiểm soát đường huyết sau ăn

Theo nghiên cứu, các loại trái cây có chỉ số đường huyết GI thấp sẽ giúp cơ thể kiểm soát tốt đường huyết sau ăn. Một số loại trái cây có GI thấp như: bưởi, mơ, lê, táo, nho xanh, cam, xoài, chuối,… Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể ăn được trái cây có GI cao, tuy nhiên cần hạn chế (chỉ nên ăn 1 – 2 miếng).

2. Đa dạng các loại trái cây cho người bệnh tiểu đường

Việc bổ sung đa dạng các loại trái cây cho cơ thể vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cân bằng, vừa thưởng thức được đa dạng hương vị hơn, kích thích vị giác của cơ thể. Nhờ đó, người bệnh tiểu đường cũng kiểm soát và ổn định tốt đường huyết.

3. Nên tránh dùng các loại trái cây quá chín

Các loại hoa quả chín thường chứa một lượng đường khá lớn, khi ăn vào rất dễ gây tăng cao đường huyết đột ngột. Điều này khiến cho chỉ số đường huyết mất kiểm soát, bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra.

4. Lựa chọn thời điểm ăn thích hợp

Thời điểm ăn hoa quả cũng tác động không nhỏ đến chỉ số đường huyết của người bệnh. Tốt nhất, người bệnh nên ăn hoa quả trải đều trong ngày, mỗi lần chỉ ăn một ít. Và đặc biệt, nên ăn hoa quả 2 tiếng sau bữa ăn để tránh gây đường huyết tăng cao đột ngột.

5. Không nên ép nước trái cây

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng nước ép trái cây do nó chứa lượng đường lớn. Hơn nữa, ăn trực tiếp hoa quả dù có tăng đường huyết thì nó cũng diễn ra chậm hơn chứ không gây tăng đột ngột như ở dạng lỏng. Ngoài ra, chất xơ có lợi cũng bị giữ lại trong phần bã quả ép.

6. Theo dõi chỉ số đường huyết sau bữa ăn để điều chỉnh

Việc lựa chọn đúng hoa quả, ăn đúng thời điểm thôi là chưa đủ, người tiểu đường cần chú ý quan sát cơ thể và theo dõi lại chỉ số đường sau khi ăn. Nếu lượng đường tăng cao hay hạ thấp quá đồng nghĩa với chế độ ăn của người bệnh chưa phù hợp, cần phải điều chỉnh. Nhờ đó, người bệnh dễ dàng kiểm soát và ổn định tốt đường huyết cơ thể.

Top những loại trái cây nên tránh sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường

Dưới đây là những loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, gây tăng đường huyết sau ăn, vậy nên cần tránh dùng cho người mắc tiểu đường.

1. Xoài chín

người bệnh muốn ăn, chỉ nên ăn một miếng má xoài và ăn cách xa bữa ăn chính ít nhất 2 tiếng

Người bệnh chỉ nên ăn một miếng má xoài và ăn cách xa bữa ăn chính ít nhất 2 tiếng

Trong khi xoài xanh là một loại quả có lợi cho người tiểu đường thì xoài chín lại đem đến hiệu quả ngược lại, người bệnh cần phải tránh sử dụng. Nguyên nhân chính là do trong xoài chín có chứa rất nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cao đường huyết, tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Trong trường hợp người bệnh muốn ăn, chỉ nên ăn một miếng má xoài và ăn cách xa bữa ăn chính ít nhất 2 tiếng.

2. Sầu riêng chín

Sầu riêng chín không tốt cho ngưòi tiểu đường

Sầu riêng chín không tốt cho ngưi tiểu đường nên chỉ ăn khoảng ½ múi sầu là đủ 

Sầu riêng là một loại quả có chứa nhiều đường. Theo nghiên cứu, việc ăn 3 múi sầu tương đương với việc bạn đã ăn 1 bát cơm trắng hoặc uống 1 lon coca. Do đó, đây cũng là một loại quả mà người tiểu đường nên tránh. Trong trường hợp người bệnh muốn ăn, chỉ nên ăn khoảng ½ múi sầu để đảm bảo kiểm soát tốt đường huyết cơ thể.

3. Dứa chín

Cũng như các loại quả chín khác, dứa chín cũng có chứa rất nhiều đường. Tuy nhiên, trong dứa cũng có nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Do đó, người bệnh có thể ăn được dứa ở lượng vừa phải, tối đa ¼ quả dứa mỗi ngày.

4. Chuối chín kỹ

Chuối chín kỹ có vị ngọt hơn hẳn các loại hoa quả, đồng nghĩa với việc có chứa lượng đường khá cao, dễ gây tăng đường huyết sau ăn. Do đó, nếu muốn ăn chuối, người tiểu đường chỉ nên ăn khoảng ½ quả để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5. Quả vải

Quả vải có chứa đường cao lại rất ít chất xơ. Do đó người tiểu đường cần tránh ăn loại quả này. Trong trường hợp người tiểu đường muốn ăn, để kiểm soát tốt đường huyết thì người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 quả, ăn cách xa bữa chính khoảng 2 – 3 tiếng.

6. Quả mít

 

Mít cũng tương tự như sầu riêng, có chứa rất nhiều đường gây tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Điều này làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, khó kiểm soát ổn định, do đó cần hạn chế ăn là tốt nhất. Nếu muốn, người bệnh chỉ nên ăn tối đa 3 múi/ ngày cho đỡ thèm.

7. Quả nhãn

 

Nhãn là một loại quả dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng có hàm lượng đường rất cao. Do đó, người tiểu đường cần hạn chế ăn để tránh nguy cơ đường huyết tăng cao đột ngột, khiến bệnh tình trở nặng. Tuy nhiên, nếu muốn ăn, người tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 3 quả để đảm bảo ổn định sức khỏe.

Những loại trái cây người tiểu đường nên sử dụng

Bên cạnh những trái cây mà người tiểu đường nên tránh cũng có những loại quả mà người tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng được.

1. Quả bưởi, cam, quýt

Bưởi, cam, quýt là những loại quả có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người tiểu đường. Không chỉ chứa nhiều nước, nó còn có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Ngoài ra nó cũng có chứa các chất tương tự như insulin, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Do đó, người tiểu đường được khuyến khích sử dụng những loại quả này.

2. Quả bơ

Quả bơ có chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất thiết yếu, các chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan và cả các chất béo tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người tiểu đường. Vậy nên đây cũng là một loại quả không nên bỏ lỡ trong chế độ ăn của người bệnh.

3. Quả roi

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, roi có hiệu quả kiểm soát ổn định đường huyết cơ thể. Nó cũng giúp người bệnh tiểu đường thỏa mãn cơn khát và ngừa tình trạng tiểu đêm. Do đó, roi là một loại quả tốt với người tiểu đường.

4. Quả ổi, táo, lê

Táo, ổi, lê có chứa hàm lượng cao vitamin, khoáng chất và cả chất xơ có lợi, giúp tăng cường miễn dịch và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng, tiêu hao chất béo. Nhờ đó người bệnh tiểu đường cũng kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả hơn.

5. Nhóm quả mọng

Những loại quả mọng đều rất tốt với người tiểu đường. Nó không chỉ cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu và cả chất chống oxy hóa. Nhờ đó, nó có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả, hạ huyết áp và giảm mỡ máu. Một số loại quả mọng người tiểu đường có thể tham khảo như mâm xôi, dâu tây, nho đen, việt quất,…

Sử dụng sản phẩm MPSUNO – Hỗ trợ cải thiện đường huyết, hạn chế biến chứng tiểu đường

 

Ngoài cẩn trọng trong chế độ ăn uống, người bệnh tiểu đường cũng nên kết hợp thêm các biện pháp khác như tập luyện thể thao, sinh hoạt khoa học, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ và kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược thiên nhiên để tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Viên tiểu đường công nghệ cao MPSUNO – một sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học hơn 20 năm của Thạc sĩ Bá Thị Châm, viện Hóa học, viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Với thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên, kết hợp bộ 3 công nghệ hiện đại cùng phức hợp 3 nano thảo dược quý (Nano dây thìa canh, Nano cam thảo đất, Nano curcumin), Viên tiểu đường công nghệ cao MPSUNO đem đến hiệu quả vượt trội trong hạ và kiểm soát ổn định đường huyết, phòng ngừa các bệnh lý biến chứng do tiểu đường gây ra.

Đặc biệt, đây cũng chính là món quà hiếu thuận của thạc sĩ Bá Thị Châm dành cho mẹ của mình, bà Phí Thị Dần – mắc tiểu đường tuýp 2 đã có biến chứng suy tim. Sau một thời gian sử dụng, hiện tại sức khỏe của bà Dần đang rất ổn định, chỉ số đường huyết cũng được kiểm soát tốt. Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm sử dụng

Như vậy, dược sĩ gia đình Mypharma đã giúp bạn hiểu rõ hơn người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì và nên ăn hoa quả gì. Nhờ đó, người bệnh có thể kiểm soát ổn định chỉ số đường huyết, phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến tiểu đường, hoặc cần giải đáp thắc mắc, quý độc giả vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC 1800.2004 để được dược sĩ gia đình Mypharma hướng dẫn chi tiết và kịp thời.

5/5 (1 Review)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0