Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Người tiểu đường có ăn được quả bơ không? Ăn thế nào là tốt?

Bệnh nhân đái tháo đường luôn phải kiểm soát chế độ ăn uống của mình, kể cả với các loại trái cây. Liệu người tiểu đường có ăn được quả bơ không? Ăn thế nào là tốt? Để có được câu trả lời, bạn hãy cùng Dược sĩ gia đình MyPharma tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Người tiểu đường vẫn có thể sử dụng quả bơ

Quả Bơ

Bơ là loại trái cây bổ dưỡng mà lại có chỉ số đường huyết thấp

Tiểu đường ăn quả bơ được không? Trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, nguyên tắc đầu tiên là hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều glucid (tinh bột, đường).

Tuy nhiên không phải thực phẩm nào thuộc nhóm glucid đều làm tăng cao nồng độ đường máu sau ăn. Điều này còn phụ thuộc vào Chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI).

Tham khảo ngay ý kiến của dược sĩ: https://zalo.me/0962666744

GI là thước đo đánh giá khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một thực phẩm. GI là chỉ tiêu quan trọng để lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường.

Cụ thể, chỉ số đường huyết của một số loại trái cây như sau:

  • Bơ: 15
  • Táo: 38
  • Chuối: từ 42 – 58
  • Đu đủ chín: 60

Bơ là loại quả có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, quả bơ không gây tăng đường huyết quá mức nên người tiểu đường vẫn có thể sử dụng quả bơ. Đồng thời, bơ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người tiểu đường:

Bơ cung cấp lượng chất xơ lớn

Cứ trung bình 100g bơ chứa khoảng 7g chất xơ. Trong đó, lượng chất xơ hòa tan là 25%. Ăn bơ giúp ổn định hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do quả bơ cung cấp lượng chất xơ lớn nên người tiểu đường ăn bơ sẽ có cảm giác no lâu, giảm ăn vặt. Nhờ đó, kiểm soát được lượng đường trong máu. Vậy tiểu đường ăn quả bơ được không? Trả lời là: CÓ.

Người tiểu đường ăn bơ giúp giảm cân và tăng độ nhạy cảm với insulin

Người tiểu đường dùng được bơ

Bơ góp phần giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

Bạn vẫn nghĩ: “Ăn bơ là béo” nên nhiều người kiêng không ăn nó. Thực tế, bơ chứa nhiều chất béo nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Trong bơ còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết của cơ thể như: vitamin K, C, B5, B6, E; kali, folate…

Chỉ với một lượng bơ nhỏ đã đủ cung cấp phần lớn năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, bơ được lựa chọn là thực phẩm giúp giảm cân cho người tiểu đường type 2.

Nhờ các thành phần dinh dưỡng hoàn hảo đó, bơ cũng kích thích cơ thể tăng sản xuất insulin tự nhiên và tăng độ nhạy cảm với insulin. Bơ góp phần giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

Hấp thu chất béo tốt

Để thêm tính chính xác cho câu trả lời người tiểu đường có nên ăn quả bơ? Thì theo các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, bơ làm giảm tổng lượng Cholesterol đáng kể: Giảm lượng Cholesterol máu tới 20%, giảm Cholesterol xấu tới 22%, làm tăng lượng Cholesterol tốt là 11%.

Ăn bơ giúp người bệnh tiểu đường giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng huyết áp, tim mạch và thần kinh.

Như vậy, người tiểu đường có thể sử dụng quả bơ nhưng chỉ nên ăn với 1 lượng vừa đủ.

Chuyên gia giải đáp:

2. Cách sử dụng quả bơ cho người tiểu đường

Bạn đã biết người tiểu đường có ăn được quả bơ? Vậy ăn như thế nào? Như ta đã biết bơ là một loại trái cây quen thuộc với mọi người. Sau đây là các món ăn làm từ bơ bổ dưỡng, thích hợp cho người tiểu đường.

2.1. Người tiểu đường nên ăn bơ trực tiếp

ăn bơ trực tiếp

Bơ có mùi thơm, ngậy nên rất dễ ăn trực tiếp với nhiều thực phẩm khác

  • Nguyên liệu:
    • 1 – 2 quả bơ chín
    • Sữa tươi hoặc sữa chua ít đường/ không đường.
    • Đá viên, đá xay
  • Cách làm:
    • Bước 1: Rửa sạch bơ, bỏ vỏ và hạt. Cắt và nghiền nát thịt bơ vào bát.
    • Bước 2: Cho thêm khoảng ½ hộp sữa tươi vào (có thể thay bằng 1 hộp sữa chua), trộn đều. Thêm đá lạnh nếu muốn. Cuối cùng là thưởng thức.

2.2. Làm sinh tố bơ đậu nành cho người bị tiểu đường

sinh tố bơ đậu nành cho người bị tiểu đường

Sinh tố bơ đậu nành vừa ngon, bổ dưỡng rất tốt cho người bị tiểu đường

  • Nguyên liệu:
    • 2 quả bơ
    • 300ml sữa đậu nành ít/ không đường
  • Cách làm:
    • Bước 1: Lột vỏ bơ, xắt thành miếng nhỏ và xay nhuyễn.
    • Bước 2: Trộn đều hỗn hợp bơ và sữa đậu nành. Bạn có thể thêm đá xay nếu muốn uống lạnh.

2.3. Làm món trứng gà lòng bơ xanh cho người bị tiểu đường

món trứng gà lòng bơ xanh cho người bị tiểu đường

Món trứng gà lòng bơ xanh đêm lại hương vị mới lạ cho người bị tiểu đường

  • Nguyên liệu:
    • 1 quả bơ
    • 5 quả trứng gà
    • Rau mùi
    • Gia vị: Chanh, muối, tiêu
  • Cách làm:
    • Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ. Sau đó, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.
    • Bước 2: Nghiền nát lòng đỏ trứng và bơ. Cho gia vị: tiêu, muối đủ ăn, thêm 1 ít nước cốt chanh và rau mùi vào.
    • Bước 3: Lấy hỗn hợp vừa làm được bỏ vào lòng trắng trứng đã luộc.

2.4. Bơ nướng trứng gà cho người đái tháo đường

Bơ nướng trứng gà cho người đái tháo đường

Bơ nướng trứng gà cho người đái tháo đường

  • Nguyên liệu:
    • 1 quả bơ
    • 2 quả trứng gà
    • Rau thơm
    • Gia vị: Muối, tiêu hoặc ớt, hạt nêm
  • Cách làm:
    • Bước 1: Rửa sạch bơ, cắt đôi, bỏ hạt. Sau đó, khoét 1 lỗ nhỏ ở giữa quả bơ đủ để đặt vừa quả trứng.
    • Bước 2: Cho phần trứng gà vào lỗ nhỏ vừa tạo.
    • Bước 3: Cho bơ vào lò nướng ở 1800C trong 10 – 15 phút.
    • Bước 4: Khi đủ thời gian nướng, lấy bơ ra và cho thêm rau thơm và gia vị vào làm tăng tính hấp dẫn của món ăn.

2.5. Thịt ba chỉ cuộn bơ cho người đường máu cao

Thịt ba chỉ cuộn bơ cho người đường máu cao

Thịt ba chỉ cuộn bơ rất dễ ăn và tốt cho người đường máu cao

  • Nguyên liệu:
    • 1 quả bơ chín vừa phải
    • 300g thịt ba chỉ
    • Dầu hào, hành tím
    • Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm
  • Cách làm:
    • Bước 1: Rửa sạch thịt, thái thành lát mỏng. Sau đó, ướp cùng hành tím, dầu hào và gia vị cho vừa ăn.
    • Bước 2: Rửa sạch bơ, thái lát dọc.
    • Bước 3: Cuộn từng lát thịt mỏng xung quanh bơ và dùng tăm tre cố định lại.
    • Bước 4: Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 2500C trong vòng 15 -20 phút. Bạn nên thưởng thức cùng tương ớt và salad sẽ rất tuyệt.

3. Người tiểu đường nên sử dụng bao nhiêu bơ là đủ?

Sử dụng bơ

Bơ là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường nếu họ biết cách sử dụng hợp lí

Bơ là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường nếu họ biết cách sử dụng hợp lí. Vậy bạn nên ăn bơ như thế nào là tốt?

  • Một quả bơ cung cấp cho cơ thể khoảng 300 calo. Không ăn quá nhiều bơ trong thời gian ngắn vì có thể khiến năng lượng dư thừa bị tích lũy lại, làm bạn béo hơn. Có thể ảnh hưởng không tốt tới việc kiểm soát lượng đường huyết.
  • Với người bệnh tiểu đường mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 3 quả bơ. Và bạn không nên ăn liên tục mà ăn cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Bạn hãy chế biến chúng thành những món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của mình như 5 cách được trình bày ở phần trên.

Vậy người tiểu đường có nên ăn quả bơ? Quả bơ đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân đái tháo đường. Người tiểu đường có thể dùng bơ làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn và lượng bơ sử dụng hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về câu hỏi: Người tiểu đường có ăn được quả bơ không? Ăn thế nào là tốt? hãy liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1800.2004 để nhận sự tư vấn nhanh và chính xác nhất từ Dược sĩ gia đình MyPharma.

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
  • Lý do 1

    Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

  • Lý do 2

    Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

  • Lý do 3

    Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

  • Lý do 4

    Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

    275.000
    495.000
    0