Biến Chứng Tiểu Đường

Người tiểu đường bị rụng tóc: 8 nguyên nhân & 4 cách điều trị

Rụng tóc ở bệnh nhân tiểu đường không phải là câu chuyện xa lạ. Chỉ cần vuốt nhẹ mái tóc bạn cũng thấy tóc rụng? Bạn ám ảnh với việc nhìn đâu cũng thấy tóc dưới nền nhà, còn tóc trên đầu mình thì ngày càng mỏng đi? Nguyên nhân nào khiến người tiểu đường bị rụng tóc như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở bệnh nhân tiểu đường

rụng tóc ở bệnh nhân tiểu đường

Rụng tóc ở bệnh nhân tiểu đường do nhiều nguyên nhân do hệ miễn dịch của người tiểu đường bị suy giảm

Chu kỳ phát triển của tóc thường trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tóc phát triển, kéo dài từ hai năm trở lên, với tốc độ mọc từ 1 – 2cm mỗi tháng. Tiếp đến là giai đoạn nghỉ ngơi của tóc, kéo dài khoảng 100 ngày. Sau giai đoạn này, tóc có thể bị rụng.

Tiểu đường có thể làm gián đoạn chu kỳ phát triển trên, làm chậm sự phát triển của tóc. Người tiểu đường bị rụng tóc nhiều hơn người khỏe mạnh. Ngoài bị rụng tóc, bạn cũng có thể bị rụng lông tay, lông chân.

Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là gì? Rụng tóc do bệnh tiểu đường rất phức tạp và lý do của nó cũng khá đa dạng. Điều này có thể cản trở bạn xác định nguyên nhân gây rụng tóc. Bệnh tiểu đường gây ra rụng tóc gồm các nguyên nhân sau:

Vấn đề về tuần hoàn ở người tiểu đường rụng tóc

Vấn đề về tuần hoàn ở người tiểu đường rụng tóc

Sự rối loạn tuần hoàn khiến chu kỳ phát triển của các nang tóc khiến người tiểu đường rụng tóc

Lượng đường trong máu cao và không được kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến tổn thương ở mô, cơ quan và mạch máu của cơ thể. Tổn thương mạch máu sẽ làm cản trở quá trình tuần hoàn, làm giảm lưu lượng máu đến các tế bào. Sự thiếu hụt này tác động xấu đến chu kỳ phát triển của các nang tóc khiến người tiểu đường rụng tóc

Người tiểu đường bị rụng tóc do rối loạn nội tiết

Người tiểu đường bị rụng tóc do rối loạn nội tiết khiến cơ thể không sản xuất đủ hormone insulin hoặc không đáp ứng đúng cách với insulin. Đây là hormone có vai trò kích thích sự phát triển của tóc. Khi bị thiếu hụt sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc.

Người tiểu đường bị rụng tóc do rối loạn tự miễn

Ở những người bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh của cơ thể, bao gồm cả các nang tóc. Điều này dẫn đến hiện tượng rụng tóc từng mảng. Tóc thường mọc trở lại, nhưng có thể rụng từng mảng bất cứ lúc nào nếu không kiểm soát được tình trạng rối loạn tự miễn.

Người tiểu đường bị rụng tóc do căng thẳng về thể chất

Căng thẳng về thể chất, chẳng hạn như bệnh tật hoặc chấn thương, đều có thể làm lượng đường trong máu tăng cao ở bệnh nhân tiểu đường. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng rụng tóc do các tác nhân gián tiếp như rối loạn nội tiết, vấn đề tuần hoàn chúng tôi đã đề cập.

Người tiểu đường bị rụng tóc do căng thẳng về cảm xúc

Người tiểu đường bị rụng tóc do căng thẳng về cảm xúc

Người tiểu đường bị rụng tóc do căng thẳng về cảm xúc

Các nghiên cứu về tác động của căng thẳng đối với lượng đường trong máu đã chỉ ra rằng: Người tiểu đường bị mất ngủ thương xuyên kèm theo các căng thẳng về cảm xúc gây tăng mức glucose ở người tiểu đường loại 2 và hầu hết bệnh nhân tiểu đường loại 1.

Tiểu đường rụng tóc do nhiễm trùng

Bệnh tiểu đường không ổn định được đường huyết có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch tự nhiên, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nhanh hơn. Nhiễm nấm, viêm nang lông là một trong những tác nhân điển hình khiến người tiểu đường bị rụng tóc.

Tiểu đường rụng tóc do bệnh tuyến giáp

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có nhiều khả năng phát triển các bệnh tự miễn dịch, đặc biệt là bệnh tuyến giáp. Quá trình sản xuất hormone tuyến giáp bị gián đoạn, tóc có thể bị rụng từng mảng.

Tiểu đường rụng tóc do thiếu kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc. Bệnh nhân tiểu đường thường có nồng độ kẽm thấp hơn người bình thường. Do đó, thiếu kẽm là nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng rụng tóc với người bệnh tiểu đường.

8 nguyên nhân chúng tôi vừa đề cập là những lý do cơ bản nhất gây ra rụng tóc ở bệnh nhân tiểu đường.

2. Người tiểu đường rụng tóc kéo dài bao lâu và mọc lại không?

Người tiểu đường rụng tóc kéo dài

Tình trạng rụng tóc kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc ở người tiểu đường

Tình trạng rụng tóc kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào nguyên nhân sâu xa. Đối với người tiểu đường, tình trạng này thường kéo dài rất lâu, có thể từ vài tháng đến một năm. Trường hợp nhiễm nấm da đầu, cần điều trị ít nhất 1 – 3 tháng và thời gian tóc mọc lại khá lâu.

Tuy tóc rụng không thể phục hồi lại được, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng này bằng các phương pháp phù hợp. Điều trị sớm rất quan trọng trong việc ngăn ngừa rụng tóc vĩnh viễn. Theo thời gian, ngoài ảnh hưởng từ bệnh tiểu đường, tuổi tác, tác nhân môi trường cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng phục hồi tóc.

Với các nguyên nhân sâu xa dẫn đến rụng tóc ở bệnh nhân tiểu đường, chúng ta có thể nhận ra rằng, kiểm soát tốt đường huyết là mục tiêu hàng đầu để ngăn chặn tình trạng này. Ngoài ra có nhiều phương pháp hiệu quả được đề cập trong mục 3 sẽ giúp bạn giảm rụng tóc và thúc đẩy tóc mọc lại.  

3.  Biện pháp làm giảm rụng tóc ở người tiểu đường

Sau đây là một số cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường như sau: 

3.1. Sử dụng thuốc giảm rụng tóc cho người tiểu đường

Thuốc làm giảm rụng tóc ở người tiểu đường

Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua và sử dụng thuốc trị rụng tóc

Các loại thuốc bôi điều trị rụng tóc như Minoxidil khá phổ biến. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc lựa chọn thuốc bôi hiệu quả cho mình.

Đối với chứng rụng tóc từng mảng, bác sĩ có thể kê thuốc steroid hoặc một số loại thuốc ức chế miễn dịch đường uống, chẳng hạn như methotrexate hoặc cyclosporine. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có nguy cơ gây tác dụng phụ cao.

Khi tìm được nguyên nhân sâu xa gây rụng tóc, bác sĩ có thể chỉ định điều trị tận gốc nguyên nhân, cải thiện tình trạng rụng tóc gặp phải.

3.2. Sử dụng tinh dầu cho người tiểu đường rụng tóc

tInh dầu cho bệnh nhân bị tiểu đường rụng tóc

Sử dụng tinh dầu là phương pháp thịnh hành được nhiều người ưa chuộng

Sử dụng tinh dầu là phương pháp thịnh hành được nhiều người ưa chuộng. Các loại tinh dầu như tinh dầu bưởi, bạc hà, oải hương, hương thảo… sẽ giúp bạn lấy lại mái tóc dày, bồng bềnh của mình.

Tinh dầu bạc hà giúp tăng cường sự phát triển của tóc, trong khi oải hương có khả năng tái tạo các tế bào da mới, hỗ trợ sự phát triển của tóc và có đặc tính kháng khuẩn.

3.3. Sử dụng thực phẩm chứa nhiều Biotin

Một loại thuốc bổ sung giúp giảm rụng tóc ở người tiểu đường là Biotin. Để bổ sung Biotin, bạn có thể dùng các thực phẩm chức năng hoặc tăng cường các món ăn giàu Biotin như trừng, gan, cá hồi, các loại hạt… Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về lượng calo chứa trong thực phẩm, tránh việc tăng vọt đường huyết do ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng.

3.4. Kiểm soát tốt đường huyết ở người tiểu đường bị rụng tóc

Chế độ ăn kiểm soát đường huyết

Chế độ ăn cần giàu chất xơ, rau xanh, trái cây và protein nạc sẽ giúp bạn kiểm soát đường trong máu

Ăn một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh là một phần quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường. Chế độ ăn giàu chất xơ, rau xanh, trái cây và protein nạc sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Không những thế, những gì bạn ăn có ảnh hưởng lớn đến mái tóc của bạn. Đôi khi thiếu chất dinh dưỡng, ví dụ như thiếu sắt, kẽm, cũng có thể khiến tóc rụng.

Mặc dù tập thể dục có thể không ngăn ngừa hoặc làm giảm rụng tóc, nhưng nó có thể giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm cân và cân bằng hormone. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả các nang tóc.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết trong trường hợp này. Trong đó, viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno là lựa chọn hiệu quả, đã được rất nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng. Sản phẩm được nghiên cứu hợp tác và kiểm soát chất lượng bởi trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Với việc ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại gồm công nghệ chiết xuất, công nghệ lên men và công nghệ nano, MPsuno có hiệu quả gấp vài chục lần so với các dạng bào chế thông thường.  

Khi bệnh tiểu đường của bạn được kiểm soát, bạn sẽ nhận thấy tóc không còn rụng nhiều như trước nữa. Tóc bắt đầu được phục hồi và bước vào chu kỳ phát triển mới, mọc lại nhiều hơn.

Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân tại sao người tiểu đường bị rụng tóc và các phương pháp cải thiện nó. Chúc bạn sớm kiểm soát được tình trạng rụng tóc của mình.

Nếu cần tư vấn tình trạng rụng tóc khi bị tiểu đường, xin vui lòng liên hệ 18002004 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đọc thêm: Thông tin về 9+ biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ và cách phòng an toàn cả mẹ và bé

5/5 (1 Review)