Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Người tiểu đường có nên ăn xoài hay không? Nên ăn xoài chín hay xanh?

Xoài là loại trái cây ngon ngọt, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, người tiểu đường thường lo lắng về lượng đường trong loại trái cây này và không biết có nên ăn như thế nào cho điều độ.

Trong bài viết này, các chuyên gia từ Mypharma sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi người tiểu đường ăn xoài được không và nên ăn như thế nào cho an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

1. Người tiểu đường ăn xoài được không?

Xoài

Xoài chứa đường tự nhiên (glucose và fructose), ăn xoài có thể làm tăng đường máu

Nếu bạn đang băn khoăn liệu người tiểu đường có ăn xoài được không, hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Xoài với người tiểu đường chứa đường tự nhiên (glucose và fructose), ăn xoài có thể làm tăng đường máu. Tuy nhiên,  Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) đã xác nhận rằng người tiểu đường có thể ăn xoài.

Theo nhiều chuyên gia, ăn xoài mỗi ngày có thể kiểm soát, thậm chí làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Oklahoma (Mỹ) tiết lộ rằng ăn xoài giúp giảm đề kháng insulin và cải thiện khả năng dung nạp glucose của cơ thể.

Chỉ số đường huyết (GI) của xoài là 51. Xoài được xếp vào loại các thực phẩm có GI thấp. Vì vậy, ăn xoài theo chế độ hợp lý đem lại dinh dưỡng cao, thậm chí giảm lượng đường máu của người tiểu đường.

Các chuyên gia bật mí rằng xoài rất giàu chất xơ. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu của cơ thể. Nó giúp giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát đối với người tiểu đường và người muốn giảm cân.

Thật đáng tiếc khi bỏ qua thứ quả vàng chứa nhiều dinh dưỡng này. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, xoài chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin (vitamin A, C, B6, E, K), giàu kali, magie, folat. Đây là những chất quan trọng trong điều trị tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn cung cấp năng lượng, dinh dưỡng, chống oxy hóa, đẹp da và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Do đó, xoài vẫn là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho những người tiểu đường, những người đang cố gắng kiểm soát đường máu của mình.

Vậy có phải loại xoài nào cũng ăn được không, nên ăn xoài xanh hay xoài chín?

2. Người tiểu đường nên ăn xoài chín hay xoài xanh?

Xoài chín và xanh cho người bị tiểu đường

Người tiểu đường có thể ăn cả xoài chín và xoài xanh

Bạn đã biết người tiểu đường có ăn xoài được không? Vậy nên chọn xoài chín hay xoài xanh cho người mắc tiểu đường? Các chuyên gia khuyến cáo rằng người tiểu đường có thể ăn cả xoài chín và xoài xanh. Bởi xoài là một loại trái cây tốt cho sức khỏe và có lợi trong việc kiểm soát đường máu. Không có lý do gì để chúng ta xa lánh một loại quả tuyệt vời như vậy nếu dùng chúng với một lượng vừa đủ.

Tuy nhiên, xoài chín chứa hàm lượng đường cao hơn xoài xanh. Chính vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều xoài chín thường xuyên. Bởi khi ăn quá nhiều, ăn với mức độ thường xuyên đường máu có thể tăng đột ngột và khó kiểm soát.

Đừng chiều chuộng bản thân mà dùng quá nhiều xoài. Vậy thì người tiểu đường ăn lượng xoài bao nhiêu là đủ?

3. Người tiểu đường có thể ăn lượng xoài bao nhiêu là đủ?

Xoài cho người tiểu đường

Người tiểu đường có thể tiêu thụ từ 45 – 60g carbohydrat tức 1-3 quả xoài/ngày

Trong xoài có chứa đường tự nhiên, mà đường là thủ phạm duy nhất đối với người tiểu đường. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên rằng người tiểu đường nên xoài theo một chế độ nhất định, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người.  

Mỗi bữa ăn, người tiểu đường có thể tiêu thụ từ 45 – 60g carbohydrat.Trong khi đó, một quả xoài có chứa khoảng 15 – 20g carbohydrat.

Vậy để cân đối với lượng carbohydrat trong bữa ăn, mỗi bữa bạn chỉ nên ăn khoảng 1/2 quả xoài nhỏ hoặc nửa cốc xoài cắt nhỏ. Các chuyên gia khuyên rằng, xoài chỉ nên ăn vào ban ngày và không nên ăn liên tục trong thời gian dài.

Nếu muốn thêm xoài vào khẩu phần ăn của mình, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm khác giàu carbohydrat như cơm, mì, bánh,…

Ngoài ra, bạn hãy thử kết hợp xoài với các thức ăn chứa protein như một quả trứng luộc, một miếng phô mát hoặc một ít các loại hạt… Bởi giống như chất xơ, protein có thể giúp giảm thiểu lượng đường trong máu khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu carbohydrat như xoài.

Xem thêm phần giải đáp của chuyên gia:

4. Lưu ý khi dùng xoài với người tiểu đường

Chọn mua xoài cho người tiểu đường

Cần lựa chọn những quả xoài có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chất bảo quản, không chất bảo vệ thực vật

Để bảo vệ sức khỏe của mình, hãy chắc chắn rằng mỗi trái xoài bạn ăn đều thơm ngon, sạch sẽ và đảm bảo chất lượng.

Bởi vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi dùng xoài với người tiểu đường sau đây:

  • Cần lựa chọn những quả xoài có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chất bảo quản, không chất bảo vệ thực vật.
  • Cần chú ý lựa chọn xoài chín, ngọt tự nhiên. Bởi để tăng độ ngọt cho xoài, người ta có thể tiêm đường và chất kích thích để xoài chín nhanh hơn và ngọt hơn. 
  • Không nên lựa loại xoài quá ngọt, bởi lượng đường trong chúng cao hơn. Bạn nên chọn loại xoài nào hơi chua một chút, sẽ tốt cho việc kiểm soát đường máu của mình.
  • Bạn cần đặc biệt chú ý kiểm tra đường huyết sau khi ăn để sau đó điều chỉnh lượng ăn phù hợp với cơ thể của mình.

5. Những người không nên ăn xoài

Người tiểu đường mắc bệnh dị ứng, bệnh trên da

Người tiểu đường mắc bệnh dị ứng, bệnh trên da không nên sử dụng xoài

Ở trên bạn đã hiểu được người tiểu đường có nên ăn xoài? Xoài là một loại trái cây bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn xoài. Bởi xoài sẽ không tốt đối với những đối tượng sau:

  • Người đang đói bụng: Vị chua từ xoài sẽ kích thích cơ thể tăng tiết dịch vị dạ dày. Bởi vậy, ăn xoài lúc đói bạn có thể bị đau bụng, loét dạ dày hoặc mắc bệnh đường ruột khác…
  • Người bị tiểu đường kèm theo cơ địa dị ứng: Urushiol thường được tìm thấy trong vỏ xoài có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với nó. Biểu hiện thường gặp: phát ban ngoài da (đặc biệt là vùng môi, quanh miệng), mẩn ngứa, bong tróc da, nặng hơn có thể bị sưng tấy, khó thở,…
  • Người bị tiểu đường kèm theo hen suyễn: Xoài có chứa chất gây dị ứng. Điều này có thể làm nặng thêm tình trạng hen suyễn.
  • Người tiểu đường có biến chứng ở da hoặc đang mắc bệnh về da: Những người này không nên ăn xoài. Vì xoài có thể làm cho tình trạng bệnh của họ nặng thêm.
  • Người tiểu đường có biến chứng ở thận: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn xoài có thể gây hại cho thận. Vì vậy người mắc bệnh thận không nên ăn xoài.

Nếu bạn thuộc một trong số những trường hợp trên, thì hãy thận trọng khi ăn xoài. Hãy bảo vệ bản thân, bảo vệ sức khỏe của mình thay vì chiều chuộng nó.

Tóm lại người tiểu đường có nên ăn xoài? Xoài là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Kể cả khi bị tiểu đường, bạn hoàn toàn vẫn có thể ăn xoài, kể cả xoài chín lẫn xoài xanh. Miễn là bạn giữ cho mình chế độ ăn điều độ và phù hợp với tình trạng của bản thân.

Nếu còn băn khoăn người tiểu đường ăn xoài được không và ăn như thế nào, bạn vui lòng liên hệ Dược sĩ Gia đình MyPharma 1800.2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 (1 Review)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
  • Lý do 1

    Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

  • Lý do 2

    Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

  • Lý do 3

    Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

  • Lý do 4

    Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

    275.000
    495.000
    0