Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì để kiểm soát bệnh

  • 29/05/2020
  • 01/06/2020
  • 1118

Trên thế giới có khoảng 390 triệu người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không kiểm soát bệnh và chế độ dinh dưỡng có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, “người tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?” là câu hỏi mà mọi bệnh nhân tiểu đường cần được biết chính xác câu trả lời.

1. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? 

Theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị đái tháo đường tuýp 2 của Bộ Y Tế, chế độ dinh dưỡng cần được áp dụng mềm dẻo theo thói quen ăn uống của người bị bệnh và các thức ăn có sẵn tại từng vùng miền. Biện pháp tối ưu nhất là bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tư vấn.

Chi tiết dinh dưỡng sẽ được thiết lập cho từng bệnh nhân tùy tình trạng bệnh, loại hình hoạt động, các bệnh lý và biến chứng đi kèm.

Các nguyên tắc chung về chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường tuýp 2 được khuyến cáo là:

  • Nên sử dụng các thực phẩm chứa carbohydrat hấp thu chậm và có nhiều chất xơ, không chà xát kỹ. Ví dụ như: Bánh mì đen, gạo lứt, bánh mì đen, nui còn chứa nhiều chất xơ, …Khi ăn các loại thực phẩm chứa carbohydrat hấp thu chậm, đường trong máu sẽ tăng lên từ từ. 

Bạn có thể sử dụng giá trị chỉ số đường huyết GI để lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp cho bữa ăn.

GI là chỉ số giúp xếp loại carbohydrate trong thực phẩm từ 0 – 100 tùy theo mức độ ảnh hưởng của chúng đến lượng đường trong máu. Vì vậy, chỉ số này giúp bạn tự quản lý lượng được carbohydrate ăn vào.

Cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp chậm hơn các thực phẩm khác. Các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp làm bạn no lâu hơn, không có tác động lớn đến glucose huyết. Ví dụ: Gạo lứt, bánh mỳ đen, đậu, cà chua, sữa chua, sữa, táo, …

Vì vậy, bạn nên ưu tiên ăn những thực phẩm có chỉ số GI thấp để giảm lượng đường vào cơ thể.

  • Nên sử dụng 1 – 1.5 gam đạm / kg cân nặng / ngày ở người bệnh chưa suy giảm chức năng thận. Ưu tiên các loại thịt trắng như thịt gà, gà tây, vịt, ngan,… và đạm thực vật trong các loại đậu, nấm, rong biển,…
  • Nên ăn cá ít nhất 3 lần / tuần. Ưu tiên các loại cá béo giàu omega-3 như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung omega-3 giúp giảm tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường type 2, giảm khả năng phát triển tiểu đường type 1. Ngoài ra, omega-3 còn giúp phòng ngừa các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. 
Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1

Ảnh: Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường tuýp 2

  • Nên chú trọng dùng các loại mỡ có chứa acid béo không no một nối đôi hoặc nhiều nối đôi như dầu ô liu, dầu mè, dầu lạc, mỡ cá. Cần tránh các loại mỡ trung chuyển (mỡ trans) phát sinh khi ăn thức ăn rán, chiên ngập dầu mỡ.
  • Người ăn chay trường có thể bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu (đậu phụ, đậu đỏ, đậu đen).
  • Chất xơ ít nhất 15 gam mỗi ngày. Tăng chất xơ hòa tan giúp giảm hấp thu đường. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn rau củ trước khi ăn cơm để tạo cảm giác no, khi đó sẽ chỉ cần ăn lượng cơm ít hơn. Đồng thời ăn rau trước cũng sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường tại ruột, làm đường máu tăng từ từ. 
  • Tăng lượng acid béo không bão hòa đa dạng n-3 bao gồm các loại axit α (alpha) – linolenic có trong dầu ăn,… axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có trong nhiều loại cá. 
  • Tăng stanol/sterol thực vật (Ăn nhiều thực vật: rau, củ, quả, …).
  • Giảm muối trong bữa ăn. Giảm còn khoảng 2300 mg Natri mỗi ngày. Người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc kèm cao huyết áp hơn người bình thường. Vì thế nên ăn nhạt, giảm lượng muối trong bữa ăn. Ăn nhạt cũng giảm bớt gánh nặng cho thận vì thận của bệnh nhân tiểu đường cũng phải làm việc nhiều hơn bình thường do đường trong nước tiểu cao. 
  • Các yếu tố vi lượng: Chú ý bổ sung các yếu tố vi lượng nếu thiếu.
  • Nên bổ sung sắt ở bệnh nhân ăn chay trường. 
  • Nên bổ sung vitamin B12 nếu người bệnh dùng Metformin lâu ngày có thiếu máu và triệu chứng bệnh thần kinh ngoại vi (tê, đau ở tay và chân, ngứa ran hoặc nóng,…)
  • Hạn chế đồ uống có cồn: Chỉ nên uống tối đa một lon bia (tương đương 330ml) / ngày, và khoảng 150 – 200 ml rượu vang một ngày.
  • Hạn chế dùng ở mức tối thiểu các chất tạo vị ngọt như đường bắp, aspartame, saccharin dù chưa có nhiều bằng chứng nói rõ các chất này làm ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân tiểu đường. Nên dùng đường ăn kiêng dành riêng cho người tiểu đường như Hermesetas, Cologrin,…
  • Uống kèm các dược liệu như dây thìa canh, bộ ba dược liệu: Dây thìa canh, Cam thảo đất, Curcumin, … hoặc các sản phẩm uy tín được sản xuất từ dược liệu như MPsuno, DK – betics, Glu-Metaherb,…

XEM THÊM:

2. Người bị tiểu đường tuýp 2 không nên ăn gì?

Để kiểm soát các biến chứng mạn tính có thể xảy ra như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, … người bệnh cần:

  • Giảm muối và tăng lượng Kali ăn vào. Thực phẩm giàu Kali gồm đậu nành, củ dền, khoai lang, đậu đen, đậu trắng, chuối, cam, dưa lưới, dưa lê, bơ, mơ, bưởi, rau màu xanh lá cây,…
  • Hạn chế uống rượu và tăng hoạt động thể lực.
  • Tập trung vào giảm mỡ bão hòa, mỡ trans ăn vào.
  • Không uống bổ sung thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không uy tín.
  • Không nên ăn những thực phẩm có chỉ số GI cao. Các thực phẩm có chỉ số GI cao được cơ thể tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn, làm bạn đói sớm và gây tác động lớn đến lượng đường trong máu. Ví dụ: Khoai tây nghiền, bánh mì, dưa hấu, nước ép trái cây, …
Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì để kiểm soát bệnh

Ảnh: Chỉ số GI của một số loại thực phẩm

Nếu người bệnh tiểu đường tuýp 2 dù đã thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp nhưng vẫn không thể kiểm soát được đường huyết ở mức an toàn thì các sản phẩm hạ đường huyết là ưu tiên tiếp theo. 

Một trong các sản phẩm được nhiều bác sĩ, dược sĩ nhà thuốc khuyên dùng là viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno. Đây là sản phẩm có thành phần hoàn toàn tự nhiên gồm 8 loại dược liệu nhưng lại được bào chế sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Đó là bộ 3 công nghệ chiết xuất có chọn lọc, công nghệ lên men enzyme và công nghệ nano. 

Nhờ ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại, hiệu quả hạ và ổn định đường huyết của MPsuno vượt trội hơn thảo dược thông thường khác trên thị trường. Vừa đảm bảo nồng độ hoạt chất cao, vừa tăng sinh khả dụng và kéo dài thời gian tồn tại của hoạt chất trong máu. Do đó, MPsuno cho hiệu quả hạ đường huyết nhanh nhưng êm dịu, không gây tụt đường huyết đột ngột. Sản phẩm thảo dược nên rất an toàn khi sử dụng lâu dài.

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno là thành tựu từ đề tài nghiên cứu của ThS.Bá Thị Châm, Viện Hóa học và được kiểm soát chất lượng bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Hiện nay, sản phẩm được chuyển giao cho Dược sĩ gia đình MyPharma phân phối độc quyền. 

nha-khoa-hoc-nghien-cuu-mpsuno

MPsuno là thành tựu gần 20 năm nghiên cứu của ThS.Bá Thị Châm

Như vậy, người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì và không nên ăn gì để kiểm soát đường huyết đã được Dược sĩ gia đình MyPharma giải đáp trong bài viết. Nếu biết điều chỉnh lượng thực ăn phù hợp với tổng lượng carb tiêu thụ mỗi bữa, người bệnh vẫn có thể ăn uống theo sở thích nhưng vẫn đảm bảo được đường huyết an toàn. 

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc để lại câu hỏi Tại đây

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
  • Lý do 1

    Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

  • Lý do 2

    Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

  • Lý do 3

    Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

  • Lý do 4

    Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

    495.000