MPSUNO

Neem Ấn Độ hỗ trợ hạ đường huyết – “tin vui cho người tiểu đường”

Từ thời Ấn Độ cổ, cây Neem (Azadirachta indica) đã được biết đến như “thảo dược vàng chống lại mọi bệnh tật”. Dân làng thường ăn mỗi ngày từ 1 tới 5 lá neem để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe. Ở Bengal, lá Neem được dùng như chất đắng kích thích việc ăn ngon miệng. Lá tươi được xào với bơ sữa và thêm chút muối để dùng. Ở miền Nam Ấn Độ, lá neem giã nhuyễn trộn chung với các gia vị và muối đen được ăn chung với cơm.

Trong hai cuốn sách đầu tiên của Y học Ấn Độ thì có gần 100 tài liệu tham khảo về cây Neem. Các nhà khoa học cũng cho rằng neem xứng đáng được gọi là một kỳ quan. Tất cả các bộ phận của cây Neem đều được có tính chất dược lý (hạt, lá, hoa, vỏ cây) và được sử dụng nhiều các chế phẩm khác nhau cho ngành y tế.

1. Đặc điểm hình thái của Neem Ấn Độ

Cây Neem Ấn Độ còn có tên là “cây soan chịu hạn”, thường sống ở miền nhiệt đới. Cây đặc biệt thích hợp với khí hậu khô, nóng. Đây là cây thân gỗ, lớn rất nhanh, có thể đạt chiều cao 15–20 m. Cây có tuổi thọ từ 150 đến 200 năm. Nhánh cây tỏa rộng có tán rậm hơi tròn hoặc ô van và có thể đạt đường kính 15–20 m.

Lá Neem có màu xanh, vị đắng nhưng về sau có vị ngọt, tính mát. Hàng năm, vào khoảng tháng 10 đến tháng giêng âm lịch, cây Neem bắt đầu thay lá, ra hoa. Người dân thường hái lá Neem để ăn và bán.

NEEM-AN-DO-THAO-DUOC-VANG-CHONG-LAI-MOI-BENH-TAT-1

Lá Neem có màu xanh, vị đắng nhưng về sau có vị ngọt, tính mát.

Hiện nay ở Việt Nam, cây được trồng rất nhiều ở các nơi như là Kiên Giang, Châu Đốc và Ninh Thuận.

2. Neem Ấn Độ ứng dụng trong y học cổ đại 

Cây Neem đã được sử dụng từ hơn 4500 năm trước tại Ấn Độ –  thời đỉnh cao của nền văn hóa Harappa, một trong những nền văn minh vĩ đại trong thế giới cổ đại. Các tài liệu đầu tiên về cây Neem đã đề cập đến công dụng của quả, hạt, tinh dầu, lá, rễ và vỏ cây vì các đặc tính dược lý có lợi của chúng.

Tất cả các bộ phận của Neem đều thường được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để chống lại các bệnh khác nhau của con người. Trong nhiều thế kỷ, hàng triệu người đã làm sạch răng bằng cành cây Neem. Xử lý các rối loạn trên da bằng nước ép lá neem. Sử dụng trà Neem làm thuốc bổ. Và đặt lá Neem trên giường, sách, thùng đựng ngũ cốc, tủ quần áo và tủ quần áo để tránh những con bọ phiền hà. 

Cây cũng được sử dụng trong các cơn đau, sốt, nhiễm trùng và các đau đớn khác. Đối với hàng triệu người Ấn Độ, Neem có sức mạnh kỳ diệu. Là dược liệu được mệnh danh “thảo dược vàng chống lại mọi bệnh tật” [3]. 

3.  Neem Ấn Độ ứng dụng trong y học hiện đại

Những công dụng của cây Neem trong nền y học Ấn Độ cổ dần dần được chứng minh và được các nhà khoa học trên thế giới công nhận. Những nghiên cứu trong hai thập kỷ qua đã tiết lộ kết quả đầy hứa hẹn của loài cây kỳ diệu này trong rất nhiều loại bệnh khác nhau. Có thể mang lại lợi ích to lớn cho các quốc gia cả nghèo và giàu.

Năm 1992, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cũng đã công bố một báo cáo tựa đề là “Neem: loài cây để giải quyết các vấn đề toàn cầu”. Cho đến năm 2012, Neem được tổ chức Liên Hợp Quốc bình chọn là “Loài cây của thế kỷ 21”. Qua đó càng khẳng định tầm quan trọng của cây trong chăm sóc sức khỏe con người.

Neem Ấn Độ là phức hợp bao gồm nhiều thành phần khác nhau, như nimbin, nimbidin, nimbolide và limonoid. Các loại thành phần này đóng vai trò quan trọng trong quản lý bệnh qua nhiều cơ chế khác nhau. Đã có hàng nghiên cứu trên thế giới chứng minh Neem có các tác dụng dược lý rất đa dạng phong phú. Ví dụ như khả năng kháng khuẩn, kháng virus, hoạt tính chống viêm, chống oxi hóa, chống ung thư đến các bệnh về da, đường tiêu hóa hay nhiễm ký sinh trùng,… [3].

Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng, Neem có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường.

3.1. Cơ chế Neem Ấn Độ hỗ trợ hạ đường huyết và ngăn ngừa biến chứng 

Trong bệnh tiểu đường, các nhà khoa học cho rằng Neem Ấn Độ có tác dụng hạ đường huyết bởi các cơ chế sau [1,2,4]:

Cơ chế hạ đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của Neem Ấn Độ

Cơ chế tác dụng của Neem Ấn Độ trên bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy, Neem Ấn Độ hạ đường huyết thông qua 3 cơ chế: 

   • Tăng độ nhạy cảm tế bào cơ với Insulin
   • Kích hoạt kệnh vận chuyển phụ thuộc Insulin GLUT-4 làm tăng cường vận chuyển glucose vào tế bào 
   • Giảm hoạt động các enzym thủy phân ở ruột. Do đó ức chế hấp thu các carbohydrate gây tăng đường huyết.

Đồng thời, cây Neem có làm giảm mỡ máu, có các hoạt tính như chống oxi hóa, chống viêm. Giúp làm giảm nguy cơ gặp biến chứng trên bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt là biến chứng tim mạch.

XEM THÊM:

Hoài sơn – Dược liệu gắn liền với lịch sử dân tộc và những lợi ích cho tiểu đường
Hoàng liên – “Thảo dược tiềm năng cho bệnh nhân tiểu đường”
Giảo cổ lam – loài dược liệu quý trong các căn bệnh chuyển hóa

3.2. Nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của Neem Ấn Độ hạ đường huyết

Tên nghiên cứu: Phương pháp phân tử để xác định tiềm năng chống đái tháo đường của Azadirachta indica.

Tác giả: K. Satyanarayana , K. Sravanthi , I. Anand Shaker, R. Ponnulakshmi

Nơi NC: Khoa Hóa sinh, ĐH Bharath, Selaiyur; Khoa Dược lý, Sakshi Medical College and Thời gian NC: 2015

Link nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26604551

Kết quả nghiên cứu:

Một nghiên cứu tiền lâm sàng được thực hiện trên chuột, chia làm 5 nhóm:

   • Nhóm I: Nhóm đối chứng.
   • Nhóm II: Chuột bị tiểu đường do chế độ ăn giàu chất béo và uống nước chứa 25% fructose mỗi ngày trong 30 ngày. 
   • Nhóm III: Chuột bị tiểu đường (type 2) được điều trị bằng chiết xuất lá cây Neem (400mg/kg/ngày), uống trong 30 ngày sau khi ăn nhiều chất béo và cho ăn đường fructose.
   • Nhóm IV: Chuột bị tiểu đường (type 2) được điều trị bằng metformin (50 mg/kg/ngày) uống trong 30 ngày sau khi ăn nhiều chất béo và cho ăn đường fructose.
   • Nhóm V: Chuột đối chứng sử dụng chiết xuất lá cây Neem (400mg/kg/ngày), uống trong 30 ngày. sử dụng Neem Ấn Độ với liều 400mg/kg cân nặng 1 lần/ngày trong vòng 30 ngày. 

Kết quả nghiên cứu:

   • Neem Ấn Độ làm giảm mức glucose máu lúc đói:
Nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của Neem Ấn Độ trên bệnh tiểu đường

Hình 1. Glucose máu lúc đói trước (cột màu đen) và sau khi nghiên cứu (màu ghi) của các nhóm thử nghiệm

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm chuột bị tiểu đường tăng đáng kể glucose máu lúc đói. Sau 30 ngày thử nghiệm, nhóm chuột tiểu đường sử dụng Neem Ấn Độ giảm đường huyết gần xuống mức kiểm soát (của nhóm chuột đối chứng) hơn so với nhóm điều trị tiểu đường bằng metformin.

   • Neem Ấn Độ làm tăng độ nhạy cảm Insulin của tế bào cơ:
Neem Ấn Độ làm tăng độ nhạy cảm Insulin của tế bào cơ

Hình 2. Mức độ biểu hiện recepter Insulin ở tế bào cơ của 5 nhóm chuột thử nghiệm

Mức độ biểu hiện Insulin recepter giảm 2 lần ở nhóm bị tiểu đường so với nhóm đối chứng. Nhưng ở chuột sử dụng Neem và Metformin, mức độ biểu hiện Insulin Recepter tăng gấp 1,6 lần so với nhóm bị tiểu đường. 

   • Neem Ấn Độ làm tăng mức độ biểu hiện kênh vận chuyển phụ thuộc Insulin GLUT4
Neem Ấn Độ làm tăng mức độ biểu hiện kênh vận chuyển phụ thuộc Insulin GLUT4

Hình 3. Mức độ biểu hiện của protein GLUT4 ở nguyên sinh chất (a) và màng sinh chất (b) ở 4 nhóm chuột thử nghiệm.

Sử dụng Neem Ấn Độ ở chuột bị tiểu đường sau 30 ngày làm tăng 1,6 lần protein vận chuyển GLUT4 ở cả trong nguyên sinh chất và ngoài màng sinh chất so với nhóm chuột bị tiểu đường. Sự gia tăng đáng kể này giúp nhóm chuột tiểu đường sử dụng Neem có mức độ biểu hiện protein GLUT4 gần bằng nhóm chuột đối chứng không bị bệnh.

   • Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy sử dụng Neem Ấn Độ làm giảm các lipid máu xấu TG, LDL và tăng lipid máu tốt HDL ở nhóm chuột tiểu đường sử dụng Neem trong 30 ngày [4]. 

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh Neem Ấn Độ đã giúp làm giảm đường huyết, lipid máu, tăng độ nhạy cảm insulin và kênh protein vận chuyển GLUT4 vận chuyển glucose vào tế bào. Cho thấy tiềm năng rất lớn của loài cây này trong kiểm soát bệnh đái tháo đường 

4. Neem Ấn Độ trong viên uống tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Neem Ấn Độ là một loại thảo dược tác động kiểm soát đường huyết theo cơ chế đa đích. Nhận thấy được giá trị này, ThS.Bá Thị Châm đã ứng dụng công nghệ chiết xuất có chọn lọc. Công nghệ này giúp nhà khoa học thu lấy nhóm hoạt chất có tác dụng trên bệnh nhân tiểu đường từ Neem Ấn Độ.

Kết hợp với 4 loại dược liệu đã được chứng minh hiệu quả ổn định đường huyết gồm Tỏi đen, Hoài sơn, Giảo cổ lam, Hoàng liên và đặc biệt là phức hợp 3 nano gồm Nano chiết xuất Dây thìa canh, Nano chiết xuất Cam thảo đất, Nano Curcumin để tạo thành công thức chuyên biệt cho bệnh nhân tiểu đường trong sản phẩm MPsuno

VIEN-TIEU-DUONG-CONG-NGHE-CAO-MPSUNO

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Thạc sỹ Bá Thị Châm, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017, ứng dụng 3 công nghệ hiện đại vào sản xuất gồm Chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men enzyme làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học bằng vỏ bọc Chitosan, giúp hạ đường huyết êm dịu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, không gây tụt đường huyết đột ngột, an toàn khi dùng lâu dài.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc để lại câu hỏi Tại đây.

Tài liệu tham khảo

 1. Alzohairy MA. Therapeutics Role of Azadirachta indica (Neem) and Their Active Constituents in Diseases Prevention and Treatment. Evid Based Complement Alternat Med, 2016.
 2. Dholi S. K. et al. “Invivo Antidiabetic evaluation of Neem leaf extract in alloxan induced rats.” Journal of applied Pharmaceutical science, 2011.
 3. Kumar V. S., Navaratnam V. Neem (Azadirachta indica): Prehistory to contemporary medicinal uses to humankind. Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine, 2013.
 4. Satyanarayana K. et al. Molecular approach to identify antidiabetic potential of Azadirachta indica. Pubmed, 2015.
0/5 (0 Reviews)