Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Nano thìa canh hạ đường huyết hiệu quả vượt trội gấp 30 lần

Dây thìa canh hạ đường huyết hiệu quả nhưng lại có tác dụng trong thời gian rất ngắn. Đó là kết quả đã được công bố trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ Pubmed. Bào chế dạng nano thìa canh – một thành tựu mới của ThS.Bá Thị Châm, hiện đang công tác tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã khắc phục được nhược điểm này. Do vậy, hiệu quả kiểm soát đường huyết của Nano Thìa canh đã tăng lên gấp 30 lần so với các sản phẩm cao dây thìa canh thông thường. 

1. Nano thìa canh là gì? 

Nano thìa canh là một dạng bào chế mới từ chiết xuất dây thìa canh, có kích thước 50 – 110nm. Nano thìa canh được sản xuất lần đầu tiên tại Việt Nam bởi ThS.Bá Thị Châm. Đây là dạng bào chế hiện đại nhất của dây thìa canh, cần phân biệt với các dạng bào chế thông thường khác như cao khô, cao ướt, trà dây thìa canh, dây thìa canh khô. 

Nano thìa canh hạ đường huyết hiệu quả vượt trội gấp 30 lần

Phiếu đo kích thước tiểu phân Nano Thìa canh

2. Nano thìa canh được sản xuất như thế nào? 

Quy trình sản xuất Nano thìa canh gồm 3 công đoạn: Thu hái, chiết xuất chọn lọc hoạt chất và tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc chitosan. 

2.1. Thu hái, sơ chế

Từ nguồn nguyên liệu dây thìa canh đạt chuẩn, phần thân trên của Dây thìa canh sẽ được thu hái, loại bỏ bụi bẩn và sơ chế. 

2.2. Chiết xuất chọn lọc hoạt chất

Hoạt chất chính hạ đường huyết trong dây thìa canh là acid gymnemic. Ngoài ra, gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện thêm các hoạt chất khác là beta-amyrin là lupeol cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết. Trong giai đoạn đầu, dựa trên đặc tính hóa lý của các hoạt chất, ThS.Bá Thị Châm sử dụng các dung môi với nhiệt độ, pH, áp suất khác nhau để chiết xuất ra các hoạt chất hạ đường huyết. Đồng thời tạp chất trong dây thìa canh cũng được loại bỏ. Sau đó dịch chiết dây thìa canh sẽ được cô đặc đến nồng độ cho hiệu quả tối đa mà không gây độc. 

2.3. Tạo hạt nano sinh học chitosan

Bằng công nghệ đặc biệt, dịch chiết dây thìa canh sẽ được phối hợp với chitosan chiết xuất từ vỏ tôm cua tạo ra các hạt nano sinh học. Các hạt nano tương tự như các quả cầu mây rỗng, có kích thước đồng đều 55 – 110 nm. Phía trong lõi của hạt nano là các nhóm hoạt chất khó tan trong nước là beta-amyrin và lupeol. Phía ngoài hạt nano là acid gymnemic tan tốt trong nước. Cấu trúc này sẽ giúp tăng độ hòa tan của beta-amyrin và lupeol. Từ đó tăng nồng độ của nhóm hoạt chất này hấp thu vào máu. Mặt khác, acid gymnemic từ hạt nano sẽ không bị giải phóng ồ ạt vào máu mà sẽ nhả từ từ, hướng đích chọn lọc khi gặp các đích điều hòa đường huyết tự nhiên trong cơ thể. 

nano-sinh-hoc-chitosan

Cấu trúc hạt nano chitosan của chiết xuất Dây thìa canh

3. Hiệu quả hạ đường huyết của Nano thìa canh 

Các dạng bào chế thông thường của dây thìa canh như cao thìa canh, trà thìa canh có hiệu quả kiểm soát đường huyết rất thấp. Đó chính là lý do ThS.Bá Thị Châm đã dày công nghiên cứu để bào chế Nano thìa canh cho bệnh nhân tiểu đường. 

3.1. Dây thìa canh thông thường – hiệu quả hạ đường huyết kém

 • Acid gymnemic – hoạt chất hạ đường huyết chính trong dây thìa canh tan tốt trong nước. Nhưng hoạt chất này lại bị thải trừ rất nhanh qua thận. Theo ThS.Bá Thị Châm chia sẻ: “Nghiên cứu năm 2016 trong thư viện y khoa Hoa Kỳ Pubmed chỉ ra: hoạt chất hạ đường huyết chính trong dây thìa canh là acid gymnemic dễ tan trong nước, nhanh đạt nồng độ đỉnh trong máu nhưng bị thải trừ rất nhanh qua thận. Thời gian thải trừ là 7 phút, tức là sau khi hấp thu vào cơ thể thì chỉ 35 – 40 phút sau, acid gymnemic đã thải trừ ra ngoài đến hơn 90%. Do vậy tác dụng kiểm soát đường huyết của dây thìa canh rất ngắn.
 • Nhóm hoạt chất hạ đường huyết beta-amyrin và lupeol khó tan trong nước. Vì thế nếu không cải thiện được độ tan thì hiệu quả hạ đường huyết của chúng gần như bằng 0. 

3.2. Hiệu quả hạ đường huyết của các dạng bào chế dây thìa canh khác nhau

Hiệu quả kiểm soát đường huyết của dây thìa canh phụ thuộc vào hiệu quả của acid gymnemic và nhóm beta-amyrin, lupeol. Tùy vào phương pháp bào chế khác nhau mà hiệu quả khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh hiệu quả của các dạng bào chế dây thìa canh: 

 

Hiệu quả kiểm soát đường huyết

 

Acid gymnemic

Nhóm beta-amyrin, lupeol 

Dây thìa canh thô, trà dây thìa canh

Thông thường, hàm lượng acid gymnemic trong 1kg dây thìa canh khô là 0.5 – 2gr. Trong khi đó, hàm lượng acid gymnemic để có hiệu quả kiểm soát đường huyết là từ 200 – 500 mg/ngày. Như vậy, để có hiệu quả tốt, người bệnh sẽ phải sử dụng từ 300-500 gr dây thìa canh khô/trà thìa canh. Điều này rất khó để đạt được. Chưa kể đến acid gymnemic lại thải trừ rất nhanh qua thận. Vì vậy, hiệu quả kiểm soát đường huyết sẽ rất ngắn. 

Sử dụng bằng cách hãm, sắc với nước nóng. Do vậy, không thu được beta-amyrin và lupeol trong dịch chiết dây thìa canh. Vì thế, không tận dụng được hiệu quả kiểm soát đường huyết của 2 hoạt chất này.

Cao thìa canh khô/ướt

Hàm lượng acid gymnemic có thể đạt được do đã được cô đặc và định lượng. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhược điểm thải trừ nhanh qua thận của acid gymnemic. Vì thế, hiệu quả hạ đường huyết ngắn. 

Cao thìa canh được bào chế bằng dung môi thân nước. Do vậy, không thu được beta-amyrin và lupeol trong dịch chiết dây thìa canh. Vì thế, không tận dụng được hiệu quả kiểm soát đường huyết của 2 hoạt chất này.

Nano thìa canh (dạng viên nang cứng) 

Chiết xuất dây thìa canh được cô đặc đến nồng độ cho tác dụng tối ưu của acid gymnemic. 

Hạt nano lưu hành trong máu sẽ nhả từ từ acid gymnemic khi gặp các đích điều hòa đường huyết. Vì thế làm chậm thải trừ acid gymnemic qua thận và kéo dài hiệu quả kiểm soát đường huyết. 

Dạng nano làm tăng độ tan của beta-amyrin và lupeol. Do đó tận dụng được tác dụng hạ đường huyết của 2 hoạt chất này. 

Thời sự VTV1 đưa tin về hội thảo công bố bào chế thành công Nano Dây thìa canh cho BN tiểu đường: 

4. Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – Nano Thìa canh đầu tiên tại Việt Nam 

Nano thìa canh đã khắc phục được các nhược điểm của các dạng bào chế dây thìa canh thông thường. Do vậy, hiệu quả kiểm soát tăng lên tới 30 lần. Nano thìa canh đã được ThS.Bá Thị Châm kết hợp cùng Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin và 5 loại dược liệu quý khác Tỏi đen, Hoài sơn, Hoàng liên, Neem Ấn Độ, Giảo cổ lam, bào chế bằng bộ 3 công nghệ hiện đại Chiết xuất chọn lọc tinh chất, Lên men làm giàu hoạt chất và Tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc chitosan để tạo thành Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno. 

Với các thảo dược công nghệ cao, MPsuno không chỉ an toàn khi sử dụng lâu dài mà hiệu quả còn vượt trội gấp rất nhiều lần so với các sản phẩm thảo dược thông thường. MPsuno chính là đột phá khoa học Việt dành cho các bệnh nhân tiểu đường. 

MPsuno là thành tựu gần 20 năm nghiên cứu của ThS.Bá Thị Châm

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – Nano Dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam

Chia sẻ của các bệnh nhân tiểu đường đã sử dụng Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno: 

1. Bà Phí Thị Dần – mẹ của ThS.Bá Thị Châm vượt qua tiểu đường biến chứng suy tim, gan nhiễm mỡ nhờ MPsuno – món quà sức khỏe của con gái:

2. Bác Đoàn Thị Chi (Ngõ 454 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) kiểm soát tốt đường huyết quanh 6 mmol/L và chỉ số HbA1c 6.7% chỉ sau 3 tháng sử dụng Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Như vậy, hiệu quả kiểm soát đường huyết vượt trội của Nano thìa canh so với các dạng bào chế dây thìa canh thông thường là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Vì thế các bệnh nhân tiểu đường cần lựa chọn đúng dạng bào chế nano khi sử dụng dây thìa canh kiểm soát bệnh để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. 

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800,2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0