Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Nano Dây thìa canh đầu tiên cho bệnh nhân tiểu đường

Nano Dây thìa canh là một thành tựu khoa học đột phá của Thạc sĩ Bá Thị Châm, ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại vào bào chế, đạt Giải thưởng Phụ nữ sáng tạo năm 2017 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng, mang đến hiệu quả hỗ trợ tăng cường bài tiết insulin, giảm đường huyết vượt trội so với Dây thìa canh thông thường.

Dây thìa canh có hoạt chất chính là Acid Gymnemic, tan tốt trong nước, nhưng thời gian bán thải ngắn chỉ 7 phút, sinh khả dụng rất thấp, khoảng 14%. Vì vậy, sử dụng Dây thìa canh ở dạng cao khô hay chiết xuất thông thường khó mang lại hiệu quả tối ưu. Các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc và tạo hạt nano sinh học để giải phóng hoạt chất từ từ, kéo dài thời gian tác dụng, tránh nguy cơ gây tụt đường huyết đột ngột, đồng thời nâng tầm giá trị cho Dây thìa canh trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.

1. Nano Dây thìa canh

1.1. Nano Dây thìa canh là gì?

Nano Dây thìa canh hay gọi đầy đủ là Nano chiết xuất Dây thìa canh bao gồm 2 nhóm chất

 • Nhóm 1: là hoạt chất Acid Gymnemic, tan tốt trong nước, kích thước nhỏ, dễ chui qua lỗ lọc cầu thận, thải trừ nhanh, thời gian bán thải ngắn chỉ 7 phút, được nano hóa để tạo thành các hạt Nano có kích thước từ 55 – 110nm, lớn hơn kích thước lỗ lọc cầu thận 16nm để kéo dài thời gian tác dụng, nâng cao hiệu quả hạ đường huyết và tránh tình trạng tụt đường huyết quá nhanh sau khi uống.
 • Nhóm 2 là các nhóm chất Beta-amyrin, Lupeol, có tác dụng hạn chế hấp thu đường tại ruột, nhưng lại khó tan trong nước, được nano hóa để tạo thành các hạt Nano có kích thước siêu nhỏ, chỉ từ 55 – 110nm, tan tốt trong nước, hấp thu nhanh vào máu, sinh khả dụng tăng gấp hàng chục lần so với cao khô hay dịch chiết Dây thìa canh thông thường.

1.2. Nano Dây thìa canh được bào chế như thế nào?

Nano Dây thìa canh được Thạc sĩ Bá Thị Châm bào chế bởi bộ 3 công nghệ hiện đại, trải qua các bước như sau:

 • Đầu tiên chiết xuất chọn lọc từ Dây thìa canh thu được tinh chất: Thạc sĩ Bá Thị Châm sử dụng dung môi phù hợp, kết hợp với gia nhiệt và khuấy trộn, kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, PH, để loại bỏ tạp chất, chỉ giữ lại các nhóm chất chính mang lại tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh
 • Sau đó sử dụng công nghệ tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc Chitosan tạo thành Nano Dây thìa canh: Bên trong hạt nano sẽ chứa các hoạt chất không tan như Beta-amyrin, Lupeol, bên ngoài sẽ tạo liên kết ái lực với các chất tan tốt trong nước Acid Gymnemic, nên kém vừa tăng độ tan, tăng khả năng hấp thu vào máu của các khó tan, lại vừa bảo vệ và giải phóng từ từ Acid Gymnemic, giúp sinh khả dụng đường uống thấp của tất cả các hoạt chất, nâng cao hiệu quả so với dịch chiết Dây thìa canh thông thường.
 • Bộ 3 công nghệ hiện đại bào chế Nano Dây thìa canh

1.3. 5 ưu điểm nổi trội của Nano Dây thìa canh so với Dây thìa canh thông thường

– Tăng độ tan, tăng khả năng hấp thu hoạt chất vào máu: Nano Dây thìa canh sử dụng chitosan chiết xuất từ vỏ tôm cua làm chất mang, tạo thành các hạt nano 3 chiều, từ đó làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của hoạt chất với môi trường hòa tan, tăng độ tan lên gấp hàng nghìn lần, từ đó tăng sự hấp thu vào trong cơ thể.

– Bảo vệ, giải phóng từ từ hoạt chất: Hoạt chất Acid Gymnemic chiết tách từ Dây thìa canh được bảo vệ bởi cấu trúc hạt nano. Do đó tránh được các tác động của môi trường bên ngoài cũng như bên trong cơ thể như pH, enzyme trong quá trình vận chuyển đến đích tác dụng, cải thiện nồng độ hoạt chất hấp thụ vào cơ thể, kéo dài thời gian tác dụng của Acid Gymnemic

– Chi phí sử dụng thấp hơn, an toàn, không có tác dụng phụ: Do độ tan tăng, hoạt chất hấp thu tốt hơn nên liều sử dụng chỉ cần ít hơn so với thông thường và chi phí sử dụng sản phẩm cũng tiết kiệm hơn.

– Tăng hiệu quả giảm mỡ tại những vùng khó giảm: Các hạt nano có tác dụng hướng đích. Chất mang chitosan giúp mang hoạt chất tới tổ chức đích. Với Nano Dây thìa canh tổ chức đích là các enzyme alpha – amylase và alpha – glucosidase, giúp hạn chế hấp thu đường tại ruột.

– Tăng tác dụng hỗ trợ tăng cường bài tiết insulin, hạ đường huyết: Nano Dây thìa canh có kích thước siêu nhỏ, có thể mang hoạt chất đi qua màng tế bào và giải phóng hoạt chất trong nội bào, giúp phát huy tối đa  tác dụng.

Nano Dây thìa canh: nâng tầm giá trị “Dược liệu hủy diệt đường”

Ưu điểm hạt nano sinh học Nano Dây thìa canh trong

2. Tác dụng của Dây thìa canh trong y học cổ truyền và dưới ánh sáng của y học hiện đại

Được tìm thấy đầu tiên tại Ấn Độ từ hơn 2000 năm trước, Dây thìa canh được người Ấn Độ, Trung Quốc sử dụng từ xa xưa cho những người mắc bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Trong tiếng Ấn Độ, Dây thìa canh còn được biết đến với tên gọi “cây Gumar” mang ý nghĩa “kẻ hủy diệt đường”.

dây thìa canh

Dây thìa canh – Một loại thảo dược hạ đường huyết lâu đời

2.1. Cơ chế tác dụng của những hoạt chất trong Dây thìa canh

Thành phần chính có tác dụng kiểm soát đường huyết trong Dây thìa canh là hoạt chất GS4, gồm tổ hợp nhiều Acid Gymnemic. Acid Gymnemic có tác dụng hạ đường huyết, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường thông qua 4 cơ chế chính:

 • Làm giảm hấp thu đường Glucose tại ruột.
 • Tăng sản xuất và hoạt tính của Insulin 
 • Tăng men sử dụng đường ở mô mỡ, cơ.
 • Tăng thải Cholesterol, giảm mỡ máu, ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường [5].

Ngoài ra, các thành phần Peptid Gumarin, Beta-Amyrin, Lupeol trong Dây thìa canh cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả:

 • Peptide Gumarin làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng, từ đó làm giảm sự thèm đường và tinh bột.
 • Beta-Amyrin, Lupeol có tác dụng ức chế enzyme Alpha-Glucosidase, giảm sự thủy phân tinh bột trong thức ăn thành đường Glucose hấp thu vào máu.

2.2. Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả Dây thìa canh

Hiện nay, đã có hàng nghìn nghiên cứu khác nhau được tiến hành để chứng minh công dụng thực sự của Dây thìa canh trên bệnh nhân tiểu đường.

2.2.1. Nghiên cứu 1: Dây thìa canh phát huy hiệu quả ở bệnh nhân đái tháo đường type 2

Tên nghiên cứu: Một nghiên cứu nhãn mở về việc sử dụng Dây thìa canh ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Tác giả: Kumar S. N. và cộng sự.

Thời gian nghiên cứu: 2010.

Tạp chí: MedlinePlus.

Kết quả nghiên cứu:

58 bệnh nhân đái tháo đường type 2 Ấn Độ được chia thành 2 nhóm: nhóm thử nghiệm và nhóm đối chứng. Nhóm thử nghiệm đã được bổ sung 500 mg Dây thìa canh mỗi ngày trong thời gian 3 tháng. Hiệu quả của loại thảo dược này được đánh giá thông qua một loạt các xét nghiệm lâm sàng và sinh hóa.

Sau 3 tháng sử dụng Dây thìa canh, đường huyết lúc đói (từ trung bình 189 mg/dl xuống còn trung bình 163 mg/dl) và đường huyết sau ăn (từ trung bình 275 mg/dl xuống còn 216 mg/dl) giảm đáng kể. Do vậy, HbA1c cũng giảm trung bình 1% từ 9.6% xuống 8.6%.

Dây thìa canh cũng làm giảm mức độ đề kháng Insulin, thúc đẩy sự tái tạo tế bào Beta đảo tụy và tăng tiết Insulin. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng ghi nhận sự giảm chỉ số phản ứng viêm CRP, Triglyceride, LDL – C.

Về độ an toàn của Dây thìa canh, kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ men gan giảm, chức năng gan khỏe mạnh hơn và không có nhiễm độc gan sau khi sử dụng thảo dược [2].

nghiên cứu 1

Nghiên cứu chứng minh hiệu quả của Dây thìa canh trên bệnh nhân đái tháo đường type 2

2.2.2. Nghiên cứu 2: Dây thìa canh phát huy hiệu quả ở bệnh nhân đái tháo đường type 1

Tên nghiên cứu: Sử dụng chiết xuất từ lá cây Gymnema sylvestre trong việc kiểm soát đường huyết trong bệnh đái tháo đường phụ thuộc Insulin.

Tác giả: Shanmugasundaram E. R. B. và cộng sự.

Thời gian nghiên cứu: 1990.

Tạp chí: Journal of Ethnopharmacology.

Kết quả nghiên cứu:

Chiết xuất Dây thìa canh được đánh giá hiệu quả trên 27 bệnh nhân đái tháo đường type 1 tại bệnh viện Tiểu đường Tiến sĩ Ambedkar và bệnh viện Đại học Y Kilpauk, Madras, Ấn Độ.

Sau 6 – 8 tháng sử dụng phối hợp Insulin với chiết xuất Dây thìa canh:

 • Đường huyết lúc đói giảm trung bình 3 mmol/l so với nhóm chỉ dùng Insulin.
 • Liều Insulin trung bình giảm từ 60 còn 45 đơn vị/ngày.

Sau 26 – 30 tháng phối hợp Insulin với chiết xuất Dây thìa canh:

 • Đường huyết lúc đói giảm trung bình 4,6 mmol/l.
 • Giá trị HbA1c cũng giảm mạnh: trung bình 4,6%.
 • Liều Insulin trung bình giảm còn 30 đơn vị/ngày sau 26 – 30 tháng [4].

nghiên cứu 2

Nghiên cứu chứng minh hiệu quả của Dây thìa canh trên bệnh nhân đái tháo đường type 1

3. Nhược điểm của các nhóm hoạt chất trong Dây thìa canh

Acid Gymnemic là hoạt chất chính trong Dây thìa canh và đã được chứng minh có khả năng ổn định đường huyết. Tuy nhiên, Acid Gymnemic tan tốt trong nước với kích thước khá nhỏ dưới 1 nm. Vì vậy, khi vào cơ thể, Acid Gymnemic sẽ phân bổ vào khắp các mô, không khu trú được hoạt chất vào nơi cần tác dụng. Đồng thời, do kích thước phân tử nhỏ, nên Acid Gymnemic dễ bị đào thải ra khỏi cơ thể, khó đạt đủ nồng độ để phát huy hiệu quả.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Acid Gymnemic khi dùng đường uống thì thời gian bán thải ngắn chỉ khoảng 7 phút, đồng thời sinh khả dụng (thông số đặc trưng cho nồng độ hoạt chất trong máu) rất thấp, chỉ khoảng 14%. Vì vậy, Acid Gymnemic rất nhanh bị mất tác dụng ở môi trường sinh học bên trong cơ thể nếu sử dụng dưới dạng chiết xuất thông thường[1].

Ngoài ra, trong thành phần của chiết xuất Dây thìa canh còn có Beta-Amyrin, Lupeol cũng có tác dụng tốt với việc hạ đường huyết, nhưng thuộc nhóm Terpenoid nên rất kém phân cực và khó tan trong nước. Vì vậy, các hoạt chất này rất khó hấp thu, nồng độ trong máu thấp khi dùng ở dạng dịch chiết thông thường.

4. Công nghệ Nano tối ưu hiệu quả hạ đường huyết của Dây thìa canh

Công nghệ nano là một phương pháp tiên tiến nhất và hiệu quả nhất trong việc khắc phục các nhược điểm của các loại hoạt chất có trong thảo dược. Tiểu phân nano do có kích thước nhỏ, năng lượng tự do bề mặt lớn và diện tích tiếp xúc lớn nên khả năng và tốc độ hòa tan tăng, hấp thu tốt vào máu nhờ đó làm tăng sinh khả dụng.

Không sử dụng công nghệ Micell để tạo hạt nano dựa trên cơ chế tạo liên kết và ái lực, thường chỉ ứng dụng cho các đơn chất không tan, với Nano chiết xuất Dây thìa canh, Thạc sỹ Bá Thị Châm đã ứng dụng công nghệ tạo hạt nano thiên nhiên Polymer hay còn gọi là Nano Capsules bằng việc sử dụng chất mang có hoạt tính sinh học là Chitosan, lấy từ vỏ tôm cua.

Thạc sĩ Bá Thị Châm nghiên cứu, bào chế MPsuno

Hệ dẫn nano bằng chất mang có nguồn gốc thiên nhiên và tác dụng sinh học như Chitosan đã cho thấy những ưu thế vượt trội so với những hạt nano thông thường:

 • Cải thiện độ tan , giúp hoạt chất hấp thu tối đa vào máu.
 • Tăng độ bền của hạt nano: tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học.
 • Giải phóng hoạt chất từ từ: Nâng cao thời gian lưu thông của hoạt chất trong máu, kéo dài tác dụng, không gây hạ đường huyết đột ngột.
 • Hướng đích chọn lọc thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động do tạo ái lực với đích tác dụng trong cơ thể như enzym Alpha-glucosidase.
 • Tận dụng màng bao Chitosan: chitosan là một chất xơ hòa tan, không tiêu hóa, không hấp thụ, nên chúng được sử dụng để hạn chế hấp thụ chất béo, giúp ích cho người ăn kiêng, béo phì, đái tháo đường.
 • nha-khoa-hoc-nghien-cuu-mpsuno

  Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno là nghiên cứu của ThS.Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Thạc sỹ Bá Thị Châm cho biết “Có 2 lý do tôi quyết định nano hóa chiết xuất dây thìa canh. Đầu tiên là do hoạt chất được biết đến với tác dụng hạ đường huyết nhiều nhất là Acid Gymnemic tuy tan tốt trong nước nhưng kích thước phân tử rất bé, dưới 1nm, nên khi sử dụng đường uống vào cơ thể thì thời gian bán thải ngắn chỉ khoảng 7 phút, nhanh mất tác dụng, sinh khả dụng rất thấp (chỉ khoảng 14%) , nên tôi dùng công nghệ nano để giải phóng hoạt chất từ từ, kéo dài thời gian tác dụng. Thứ 2 là trong dây thìa canh còn có thêm hoạt chất Beta-amyrin, Lupeol, có tác dụng ức chế alpha-glucosidase giúp hạ đường huyết, nhưng lại thuộc nhóm terpennoid khó tan, nên tạo hạt nano sẽ giúp tăng sinh khả dụng và tối ưu được tác dụng của nhóm chất này, hơn là chỉ dùng cao khô dây thìa canh”

Thực tế các nghiên cứu cũng chứng minh tính ưu việt của tạo hạt Nano Chitosan cho Dây thìa canh so với cao khô dây thìa canh thông thường.

Tên nghiên cứu: Ảnh hưởng của hệ vận chuyển Nano đến các hoạt chất thảo dược trong kiểm soát bệnh đái tháo đường

Tác giả: Dr. Senthilnathan và cộng sự.

Thời gian nghiên cứu: năm 2019.

Trung tâm nghiên cứu: Ấn Độ

Kết quả nghiên cứu:

Các công thức Nano Chitosan giúp Acid Gymnemic được giải phóng từ từ, đồng thời duy trì nồng độ hoạt chất ổn định suốt 24 giờ. Điều đó cho thấy, dạng bào chế Nano Chitosan đã khắc phục những nhược điểm của Acid Gymnemic, giúp nâng cao sinh khả dụng và hoạt tính kiểm soát đường huyết, giảm mức liều cần sử dụng [30].

Nano Dây thìa canh: nâng tầm giá trị “Dược liệu hủy diệt đường”

Biểu đồ thể hiện khả năng giải phóng Acid Gymnemic từ từ và kéo dài suốt 24h của các công thức Nano Chitosan.

5. Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – Nano Dây thìa canh đầu tiên và duy nhất.

Với hiệu quả đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học và giá trị thực tiễn trong kiểm soát đường huyết, Nano chiết xuất Dây thìa canh đã được Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam kết hợp với Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin cùng 5 loại thảo dược quý khác để bào chế thành công viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno.

Với việc ứng dụng 3 công nghệ hiện đại vào sản xuất gồm Chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men enzyme làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học bằng vỏ bọc Chitosan, Thạc sĩ Bá Thị Châm vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017 do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng.

MPsuno giúp hỗ trợ tăng cường bài tiết insulin, giảm đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, không gây tụt đường huyết, an toàn khi dùng lâu dài.

6. Chuyên gia và bệnh nhân tiểu đường đánh giá về MPsuno.

NGND.GS.TS.BS. Đào Văn Phan, Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, Trường Đại Học Y Hà Nội. “Ngày nay, nhờ những tiến bộ của công nghệ, các nhà khoa học, đã có thể tách chiết được các hoạt chất trong thảo dược dưới dạng thuần nhất tinh khiết, điều chỉnh được nồng độ các hoạt chất ở mức ổn định, sử dụng công nghệ nano có thể làm tăng độ hòa tan trong nước, tan trong các dịch của cơ thể đối với các hoạt chất khó tan để làm tăng mức độ hấp thu trong cơ thể; có thể đưa hoạt chất đến tận các mô bị bệnh… đã làm hiệu quả thảo dược tăng cao không ngờ! Rõ ràng Khoa học kỹ thuật đã “Đánh thức” tiềm năng, hồi sinh giá trị của thảo dược cổ truyền. Những thành quả nghiên cứu dược liệu nghiêm chỉnh của các nhà khoa học Việt Nam đã và đang cho ra những sản phẩm có chất lượng, đáng tin cậy như viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Bà Phí Thị Dần, 66 tuổi, Hoài Đức Hà Nội. “MPsuno là món quà hiếu thuận, được con gái tự tay lựa chọn nguyên liệu, bào chế và kiểm soát chất lượng chặt chẽ, nên tôi rất yên tâm sử dụng. Đường huyết của tôi đã ổn định, không còn bị gan nhiễm mỡ, tổn thương trên tim cũng biến mất hoàn toàn. Những lúc thế này mới thấy thật may mắn khi có con làm khoa học

 

Ông Nguyễn Thanh Hải, 72 tuổi, Hà nội “Uống MPsuno tôi cũng không bị cảm giác mệt mỏi hay gặp các cơn tụt đường huyết như trước kia. Tôi cũng không còn phải ăn kiêng nghiêm ngặt như trước, chỉ hạn chế ăn tinh bột, cuộc sống vui vẻ vì không còn nỗi lo thường trực phải đi cấp cứu vì căn bệnh tiểu đường

Để được dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn, độc giả vui lòng liên hệ đến tổng đài miễn cước 1800.2004.

Tài liệu tham khảo:

1. Bera R. et al. In Vitro Metabolic Stability and Permeability of Gymnemagenin and Its In Vivo Pharmacokinetic Correlation in Rats – A Pilot Study – Planta Medica 2016

2. Kumar S. N et al. An open label study on the supplementation of Gymnema sylvestre in type 2 diabetics. Journal of Dietary Supplements, 2010.

3. Senthilnathan B. et al. Impact of Nanoparticulate Drug Delivery System of Herbal Drug in Control of Diabetes Mellitus. Research Journal of Pharmacy and Technology, 2019.

4. Shanmugasundaram E. R. B. et al. Use of Gymnema sylvestre leaf extract in the control of blood glucose in Insulin-dependent diabetes mellitus. Journal of Ethnopharmacology, 1990.

5. Thakur G.S. et al. Gymnema sylvestre: An Alternative Therapeutic Agent for Management of Diabetes. Pharmaceutical Science & Technology Today, 2012.

Xem thêm:

#Dây thìa canh có tác dụng gì?

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  495.000