Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Nano Cam thảo đất đầu tiên cho bệnh nhân tiểu đường

Cam thảo đất là loài cây thân mềm thích nghi với khí hậu nhiệt đới và rất phổ biến ở nước ta. Từ những đúc kết trong nền y học cổ truyền dân tộc, loài thảo dược này có thể được sử dụng để cải thiện rất nhiều chứng bệnh: tiểu đường, viêm họng, cảm, sốt, làm lành vết thương…

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, các hoạt chất có trong Cam thảo đất đã được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, dịch chiết dược liệu thông thường không phải phát huy tối đa tác dụng của các thành phần này. Các hoạt chất trong Cam thảo đất rất khó tan trong nước, khó hấp thu vào máu nên sinh khả dụng đường uống thấp.

Vì vậy, công nghệ tạo hạt Nano Cam thảo đất từ vỏ bọc chitosan được áp dụng để tối ưu hóa tác dụng của dịch chiết Cam thảo đất. Giá trị của vị dược liệu này đối với sức khỏe bệnh nhân tiểu đường nhờ đó được nâng lên một tầm cao mới.

1. Nano Cam thảo đất

1.1. Nano Cam thảo đất là gì? 

Nano Cam thảo đất hay gọi đầy đủ là Nano chiết xuất Cam thảo đất, có cấu tạo gồm 2 thành phần là chitosan và chiết xuất cam thảo đất. Trong đó:

 • Chitosan là polymer chiết xuất từ vỏ tôm cua, vừa thân dầu, vừa thân nước. Chitosan là nguyên liệu chính để tạo hạt nano có hình cầu rỗng, bên trong chứa chiết xuất dược liệu. 
 • Chiết xuất Cam thảo đất: chứa các nhóm hoạt chất diterpene và flavonoid khó tan trong nước nên được bao gói trong hạt nano chitosan. Nhờ đó cải thiện độ tan, tăng khả năng hấp thu vào máu của các nhóm hoạt chất trên. 

1.2. Nano Cam thảo đất được bào chế như thế nào? 

Quy trình chế tạo Nano Cam thảo đất từ dược liệu thô gồm 3 bước chính: 

 • Bước 1: Chiết xuất chọn lọc hoạt chất: Dựa trên các đặc tính hóa lý như độ tan, nhóm hoạt chất chính có tác dụng hạ đường huyết diterpene và flavoinoid được chiết tách trong dung môi phù hợp thu được dịch chiết Cam thảo đất. 
 • Bước 2: Lên men làm giàu hoạt chất: Hoạt chất hispidulin glucoside trong cam thảo đất có tác dụng hạ đường huyết. Tuy nhiên cấu trúc cồng kềnh khiến cho chất này khó tan và khó hấp thu vào máu. Nữ nhà khoa học Bá Thị Châm – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã lên men dịch chiết cam thảo đất. Quá trình lên men sử dụng enzyme ngoại sinh cắt liên kết glucoside để tạo thành hispidulin tự do. Nhờ đó, tăng độ tan, tăng khả năng hấp thu hoạt chất vào máu và tăng cường tác dụng dược lý. 
 • Bước 3: Tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc chitosan: hạt nano được tạo thành có kích thước đồng đều 50 – 110nm, tan tốt tại ruột và hấp thu tối đa vào máu. Do đó, sinh khả dụng tăng hàng chục lần so với chiết xuất cam thảo đất thông thường. 
nano-sinh-hoc-chitosan

Ưu điểm của hạt Nano Cam thảo đất

1.3. 5 Ưu điểm vượt trội của Nano Cam thảo đất so với Cam thảo đất thông thường 

 • Cải thiện độ tan, giúp hoạt chất hấp thu tối đa vào máu
 • Tăng độ bền của hạt Nano: tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học
 • Giải phóng hoạt chất từ từ: nâng cao thời gian lưu thông của hoạt chất trong máu, kéo dài tác dụng, không gây hạ đường huyết đột ngột.
 • Hướng đích chọn lọc: do tạo ái lực với đích tác dụng trong cơ thể như enzyme α-Glucosidase
 • Tận dụng màng bao Chitosan: Chitosan là một chất xơ hòa tan, không tiêu hóa, không hấp thu. Chúng được sử dụng để hạn chế hấp thu chất béo, giúp ích cho người ăn kiêng, béo phì, đái tháo đường. 

Thạc sĩ Bá Thị Châm – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN đã có gần 20 năm nghiên cứu về các loài thảo dược giúp ổn định đường huyết. Chia sẻ về lý do tạo hạt Nano Chitosan cho chiết xuất Cam thảo đất, Thạc sĩ Bá Thị Châm cho biết: “Cam thảo đất là loại dược liệu phổ biến và rẻ tiền, tuy nhiên lại có hiệu quả hạ đường huyết rất tốt. Việc ứng dụng công nghệ nano chitosan vào bào chế vừa giúp tăng hiệu quả dược lý của cam thảo đất, vừa gia tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trồng dược liệu.”

2. Cơ chế ổn định đường huyết của Cam thảo đất

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy Cam thảo đất có chứa các nhiều hoạt chất như Hispidulin, Apigenin, Luteolin, Scutellarein, Acid Scoparic. Những thành phần này có tác dụng hạ đường huyết nhưng không gây tụt đường huyết xuống dưới ngưỡng bình thường.

Cam thảo đất có thể kiểm soát đường huyết thông qua 3 cơ chế chính:

 • Tăng khả năng sản xuất và độ nhạy cảm hormone Insulin, tăng vận chuyển đường Glucose từ máu vào tế bào.
 • Ức chế hoạt tính của enzyme α-Glucosidase, giảm sự biến đổi tinh bột trong thức ăn thành đường Glucose đi vào máu. [1]

Cơ chế kiểm soát đường huyết của Cam thảo đất

3. Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả ổn định đường huyết của Cam thảo đất

Rất nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới đã được thực hiện nhằm chứng minh tác dụng ổn định đường huyết của Cam thảo đất. Trong đó, nghiên cứu của Senadheera SPAS. và cộng sự năm 2015 đã cho thấy hiệu quả hạ đường huyết ổn định khi kết hợp chiết xuất Cam thảo đất với chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

3.1 Tên nghiên cứu, tác giả, thời gian, trung tâm nghiên cứu

Nghiên cứu tác dụng chống tăng đường huyết của cháo thảo dược làm từ chiết xuất lá Cam thảo đất trên bệnh nhân đái tháo đường.

Tác giả: Senadheera SPAS., Ekanayake S., Wanigatunge C.

Thời gian nghiên cứu: năm 2015.

Trung tâm nghiên cứu: Nugegoda, Sri Lanka

Tạp chí: BMC Complementary and Alternative Medicine

3.2 Kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu là một thử nghiệm lâm sàng chéo ngẫu nhiên được thực hiện trên 35 bệnh nhân tiểu đường type 2, tuổi từ 35 – 70. Các bệnh nhân được chia thành 2 nhóm và tham gia thử nghiệm trong 2 giai đoạn.

Ở giai đoạn 1, nhóm 1 là nhóm nghiên cứu (ăn cháo thảo dược từ chiết xuất lá Cam thảo đất), nhóm 2 là nhóm đối chứng. Ở giai đoạn 2, vai trò của 2 nhóm được hoán đổi.

Ở thời điểm bắt đầu và kết thúc mỗi giai đoạn, mỗi nhóm được xét nghiệm các chỉ số: HbA1c, glucose máu lúc đói, các thông số lipid máu, các thông số độc tính (enzyme gan, CRP, creatinine, eGFR).

Kết quả thử nghiệm lâm sàng chéo cho thấy, HbA1c của nhóm 1 giảm từ 7,9 ± 0,5 % xuống 6,5 ± 0,3 % (p = 0,003), trong khi HbA1c của nhóm 2 giảm từ 7,0 ± 0,3 % xuống 6,7 ± 0,3 %. Do đó, cả 2 nhóm khi đóng vai trò nhóm thử nghiệm đều cho thấy sự giảm HbA1c so với khi đóng vai trò nhóm đối chứng tương ứng. 

Xét nghiệm glucose lúc đói trước và sau can thiệp cũng cho kết quả tương tự (nhóm 1 giảm từ 174 ± 14 xuống đến 160 ± 10 mg/dL; nhóm 2 giảm từ 183 ± 13 xuống 160 ± 7 mg/dl).

Vì vậy, cháo thảo dược làm từ chiết xuất Cam thảo đất làm giảm HbA1c và glucose máu lúc đói mà không ảnh hưởng đến enzyme gan, creatinine, urea và CRP ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. [2]

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng kiểm soát đường huyết của Cam thảo đất

4. Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – sản phẩm đầu tiên và duy nhất có chứa Nano Cam thảo đất tại Việt Nam

Với hiệu quả đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học và giá trị thực tiễn trong kiểm soát đường huyết, Nano chiết xuất Cam thảo đất đã được Thạc sĩ Bá Thị Châm kết hợp với Nano Dây thìa canh, Nano Curcumin cùng 5 loại thảo dược quý khác để bào chế thành công viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno. 

Ứng dụng 3 công nghệ hiện đại vào sản xuất gồm Chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men enzyme làm giàu hoạt chất và tạo hạt Nano sinh học bằng vỏ bọc Chitosan, không những hiệu quả kiểm soát đường huyết của MPsuno tăng lên hàng chục lần so với các sản phẩm cao khô, chiết xuất dược liệu thông thường mà các tác dụng không mong muốn cũng bị loại bỏ. 

Hiệp đồng tác dụng của phức hợp 3 nano cùng 5 loại dược liệu quý theo cơ chế đa đích, Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno có hiệu quả vượt trội 3 trong 1: hạ đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Sản phẩm đã vinh danh Thạc sĩ Bá Thị Châm trở thành 1 trong 10 nhà khoa học được trao tặng giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017 của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. MPsuno an toàn khi sử dụng lâu dài, không lo tác dụng phụ. 

vien-tieu-duong-cong-nghe-cao-mpsuno

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – thành tựu 20 năm nghiên cứu của ThS.Bá Thị Châm 

Để được dược sĩ tư vấn thêm về các dược liệu và sản phẩm MPsuno, độc giả vui lòng liên hệ đến tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc đặt câu hỏi Tại đây.

Tài liệu tham khảo

 1. Pamunuwa G. etal. Antidiabetic Properties, Bioactive Constituents, and Other Therapeutic Effects of Scoparia dulcis. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, 2016.
 2. Senadheera SPAS. etal. Anti-hyperglycaemic effects of herbal porridge made of Scoparia dulcis leaf extract in diabetics – a randomized crossover clinical trial. BMC Complementary and Alternative Medicine, 2015.
 3.  
5/5 (1 Review)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  495.000