Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Dùng lạc với người tiểu đường có tốt không và những ai không nên sử dụng

Bạn đã từng nghe thông tin: “Lạc là thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường”. Bạn còn chưa hiểu rõ về vấn đề này? Qua bài viết dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng MyPharma sẽ cung cấp cho bạn biết: 4 lợi ích của lạc với người tiểu đường và 5 món ăn hấp dẫn chế biến từ lạc.

1. Người tiểu đường ăn lạc có tốt không?

Lạc

Lạc có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho người tiểu đường

Người tiểu đường ăn lạc có tốt không? Một nghiên cứu mới đây của Đại học Harvard (Mỹ) về bệnh đái tháo đường, được thực hiện trên hơn 80.000 người ở độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi. Kết quả cho thấy: Nhóm người ăn ít nhất khoảng 150g lạc mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn tới 27% so với nhóm người không ăn lạc thường xuyên. Nghiên cứu này có thể dẫn đến khẳng định: “Người tiểu đường ăn lạc là tốt”.

Theo nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của lạc được tạo nên nhờ các thành phần dưới đây:

  • Hàm lượng tinh bột trong lạc thấp: Chiếm khoảng 13 – 16% tổng khối lượng. Vì vậy, ăn lạc sẽ không làm tăng mất kiểm soát nồng độ glucose máu trên bệnh nhân tiểu đường.
  • Lạc giàu chất xơ: Cứ 28,35g lạc cung cấp cho cơ thể 2g chất xơ. Bao gồm chất xơ hòa tan dễ hấp thu, giúp giảm cholesterol máu và kiểm soát đường huyết tốt và chất xơ không hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Lạc là nguồn thực phẩm giàu protein: Với hàm lượng protein khoảng 22 – 30%. Các loại protein thực vật có trong lạc rất tốt cho người bệnh tiểu đường vì chúng không làm tăng cân với người tiểu đường type 2 có béo phì.
  • Lạc có chứa nhiều chất béo: Chủ yếu ở dạng không no, chưa bão hòa. Việc thường xuyên ăn lạc có thể làm giảm lượng cholesterol xấu tích tụ trong lòng động mạch, tránh gây xơ vữa mạch máu. Nhờ đó, người bệnh tiểu đường giảm thiểu được nguy cơ mắc biến chứng tim mạch và thần kinh.
  • Vitamin và khoáng chất thiết yếu của cơ thể như: Vitamin nhóm B (B1, B3, B9), vitamin E, axit folic, photpho, magie,… Lạc tạo cảm giác no lâu giúp người tiểu đường không thấy thèm ăn và giảm được cân nặng.

Lạc có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng không vì thế mà người bệnh tiểu đường được lạm dụng nó. Việc ăn quá nhiều lạc trong thời gian ngắn làm dư thừa chất, cơ thể không hấp thu hết và tăng lượng đường máu.

Có thể bạn quan tâm các giải đáp của chuyên gia về:

2. Các món ăn với lạc cho người tiểu đường

Lạc là nguyên liệu chính của nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến nguyên liệu quen thuộc này thành những món ăn độc đáo, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết cho người tiểu đường:

2.1. Lạc luộc cho người tiểu đường

Lạc luộc cho người tiểu đường

Lạc luộc có cách chế biến dễ dàng thích hợp cho người tiểu đường

  • Nguyên liệu:
    • Lạc: Khối lượng tùy theo ý của bạn.
    • Nước sạch, một ít muối trắng.
  • Cách làm:
    • Rửa sạch lạc bằng nước. Sau đó, cho vào nồi và thêm muối.
    • Lượng muối cân đối phù hợp với lượng lạc.
    • Đem luộc trên bếp với lửa vừa phải, sôi trong khoảng 15 – 20 phút là ăn được.

2.2. Người tiểu đường ăn lạc muối vừng 

Lạc muối vừng cho người bị tiểu đường

Lạc muối vừng là món ăn quen thuộc cho người bị tiểu đường

  • Nguyên liệu:
    • 200g lạc
    • 100g vừng
    • Muối trắng hoặc bột canh.
  • Cách làm:
    • Lần lượt cho vừng và lạc vào chảo rang chín. Sau đó, để nguội, bỏ vỏ lạc và giã nhỏ chúng.
    • Trộn với muối sao cho hợp khẩu vị của bạn. Cho vào hộp và bảo quản lạnh để dùng tiếp. (Nếu là muối hạt to bạn nên rang khô rồi giã nhỏ)

2.3. Lạc rang nước mắm cho người đái tháo đường

Lạc rang nước mắm cho người đái tháo đường

Lạc rang nước mắm cho người đái tháo đường

  • Nguyên liệu:
    • 200g lạc.
    • 3 – 5 củ hành tím.
    • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt,…
  • Cách làm:
    • Cho lạc vào chảo rang giòn, bỏ vỏ.
    • Hành tím thái nhỏ, phi thơm.
    • Cho lạc vào đảo nhanh tay tay rồi nêm gia vị vừa ăn.
    • Cuối cùng là để nguội và thưởng thức.

2.4. Lạc rang sả cho người tiểu đường

Lạc rang sả cho người tiểu đường

Lạc rang sả mang lại hương vị mới lạ cho người tiểu đường

  • Nguyên liệu:
    • 1 nửa bát sả xay nhỏ.
    • 1 bát lạc.
    • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, ớt bột, tỏi.
  • Cách làm:
    • Lạc đem rang chín, bỏ vỏ rồi giã nhỏ.
    • Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho sả vào cùng. Đun nhỏ lửa, thêm đường, muối đảo đều tay đến khi sả săn lại.
    • Cho lạc vào sau cùng, nêm gia vị vừa ăn. Để nguội và thưởng thức.

2.5. Lạc xào sa tế cho người mắc tiểu đường

Lạc xào sa tế cho người mắc tiểu đường

Lạc xào sa tế giúp thay đổi khẩu vị bữa ăn cho người mắc tiểu đường

  • Nguyên liệu:
    • 200g lạc.
    • Sa tế, tương ớt, dầu ăn, bột nêm, đường, hành lá.
  • Cách làm:
    • Rang lạc cho chín vàng đều, bỏ vỏ.
    • Pha sốt sa tế: Cho các gia vị vào trộn đều, nếm vừa miệng.
    • Cho sốt, hành lá vào xào với lạc khoảng 5 phút là được.

Tới đây, bạn đã thấy cảm giác đói bụng chưa? Hãy làm ngay 1 trong 5 món ăn vừa hấp dẫn lại bổ dưỡng với lạc cho bữa cơm gia đình mình. Đây cũng là việc bạn nên làm để bảo vệ sức khỏe người thân của mình nếu họ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài lạc thì người tiểu đường cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng từ các loại hạt khác. Mời bạn đọc thêm bài viết: Các loại hạt tốt cho bệnh tiểu đường gồm những gì? 7 loại hạt tốt nhất  và lưu ý khi sử dụng

3. Một số đối tượng không nên sử dụng lạc

Đối tượng cao huyết áp

Đối tượng cao huyết áp không nên sử dụng lạc trong bữa ăn thường xuyên

Lạc là thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Trong một số trường hợp, lạc là nguyên nhân gây hại. Các đối tượng sau đây không nên hoặc cần cẩn trọng khi sử dụng lạc:

  • Người tiểu đường có kèm theo gout: Lạc làm tăng lượng acid uric trong máu, có thể gây nên các cơn gout cấp và làm tình trạng bệnh trở nặng.
  • Người tiểu đường bị huyết áp cao:  Lạc chứa nhiều chất béo, không tốt với người huyết áp cao. Ăn nhiều lạc dễ làm tăng huyết áp, nguy hiểm cho bệnh nhân.
  • Người tiểu đường kèm theo nóng trong: Theo Đông y, lạc có vị ngọt, tính nóng không nên dùng cho người có cơ địa nhiệt. Nếu sử dụng lạc, các đối tượng này dễ bị nổi mụn, táo bón.
  • Phụ nữ mang thai bị tiểu đường: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi người mẹ mang thai ăn nhiều lạc, con sinh ra dễ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần bình thường. Điều này càng không tốt với phụ nữ mang thai bị tiểu đường vì sức khỏe của họ yếu hơn.

Qua bài viết, mọi người đã có câu trả lời chính xác cho mình về việc dùng lạc với người tiểu đường. Lạc có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho người bệnh tiểu đường, chế biến được nhiều món ăn ngon. Bạn cần lưu ý về một số đối tượng không nên sử dụng lạc để tránh rủi ro về sức khỏe.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn gì về dùng lạc với người tiểu đường, hay thắc mắc về người tiểu đường ăn lạc có tốt không? Xin hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn miễn phí 1800.2004 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 (1 Review)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
  • Lý do 1

    Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

  • Lý do 2

    Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

  • Lý do 3

    Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

  • Lý do 4

    Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

    275.000
    495.000
    0