Biến Chứng Tiểu Đường

15+ hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường giúp bạn phát hiện bệnh sớm

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các bộ phận trên cơ thể. Nếu bạn đang lo lắng liệu mình đang gặp phải các biến chứng của bệnh tiểu đường hay không, thì đừng lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường giúp bạn phát hiện bệnh sớm.

1. Hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt

Các biến chứng tiểu đường liên quan đến các bệnh mạch máu và thường được phân loại thành: bệnh mạch máu nhỏ và bệnh mạch máu lớn.

Bệnh mạch máu nhỏ (còn gọi là bệnh vi mạch) gồm các bệnh liên quan đến mắt, thận và dây thần kinh. Trong đó, các biến chứng bệnh tiểu đường trên mắt thường gặp hơn cả.

Xem thêm: Khi nào bệnh tiểu đường gây biến chứng? Dấu hiệu báo trước và cách phòng ngừa

1.1. Hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường đục thủy tinh thể

Hình ảnh biến chứng đục thủy tinh thể ở bệnh nhân tiểu đường

Biến chứng đục thủy tinh là một tình trạng của mắt khi thủy tinh thể của mắt phát triển các mảng đục

Đục thủy tinh thể là một tình trạng của mắt khi thủy tinh thể của mắt phát triển các mảng đục. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực ở bệnh nhân đái tháo đường. Theo báo cáo, người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao gấp 5 lần người bình thường, đặc biệt là người bệnh trên 65 tuổi.

Bạn bị tiểu đường và đang lo lắng không biết mình có bị đục thủy tinh thể hay không? Những dấu hiệu của đục thủy tinh thể sau đây có thể giúp bạn nhận biết được điều đó:

 • Nhìn mờ hoặc sương mù.
 • Khó nhìn trong ánh sáng yếu hoặc vào ban đêm.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: đèn trông quá sáng hoặc chói.
 • Màu sắc trông mờ nhạt.
 • Nhìn thấy ‘vầng hào quang’ xung quanh đèn sáng.
 • Mọi thứ trông ‘trôi đi’ hơn.

Tầm nhìn của bạn có thể bị mờ, chói, nhìn đôi, thay đổi màu sắc… khi đục thủy tinh thể.

Nếu bạn bị đục thủy tinh thể, mọi thứ có thể bắt đầu mờ và méo mó, như thể bạn đang nhìn qua kính bẩn. Tầm nhìn của bạn bị hạn chế, khó có thể phát hiện ra các chi tiết nhỏ và màu sắc.

1.2.  Hình ảnh biến chứng tăng nhãn áp

Hình ảnh biến chứng tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp cũng là biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường

Biến chứng này xảy ra khi các mạch máu phát triển không bình thường, làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước tự nhiên của mắt. Lượng chất lỏng dư thừa tích tụ lại, đè lên dây thần kinh ở phía sau mắt gây ra tình trạng tăng nhãn áp.

Bệnh tăng nhãn áp có rất ít triệu chứng trong giai đoạn đầu. Vì vậy, có thể bạn sẽ bỏ qua những dấu hiệu của bệnh. Đa số các trường hợp chỉ phát hiện ra bệnh khi đi khám nhãn khoa hoặc khi thị lực giảm đi đáng kể.

Mỗi thể bệnh tăng nhãn áp sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết bằng một số các dấu hiệu như:

 • Tầm nhìn mờ hoặc sương mù.
 • Đau mắt, đau lan lên đỉnh đầu.
 • Mắt đỏ, căng cứng.
 • Vã mồ hôi, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…

Trong các giai đoạn phát triển bệnh, thị lực kém bắt đầu lan rộng, có thể mở rộng ra toàn bộ giác mạc. Tuy nhiên, nếu áp lực nội nhãn của mắt có thể được giảm bớt, tình trạng sẽ không trở nên tồi tệ hơn nữa.

1.3. Bệnh lý võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh lý võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh lý võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh lý võng mạc tiểu đường là biến chứng chính về mắt của bệnh tiểu đường. Biến chứng này thường xảy ra ở những người đã bị tiểu đường ít nhất 5 năm.

Trong bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao làm hỏng các mạch máu của võng mạc. Mạch máu bị tổn thương làm rò rỉ máu, đồng thời không thể cung cấp đủ oxy cho võng mạc, dẫn đến thiếu máu cục bộ võng mạc. Kết quả là, các tế bào bị chết và võng mạc không thể hoạt động bình thường.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn làm tổn thương trực tiếp đến các tế bào thần kinh võng mạc. Những tác động này kết hợp với nhau gây ra bệnh lý võng mạc tiểu đường.

Ở giai đoạn chưa tăng sinh, người bệnh thường không thấy biểu hiện gì bất thường. Biến chứng này thường biểu hiện rầm rộ ở giai đoạn sau (giai đoạn tăng sinh).

Bệnh nhân thường phát hiện ra biến chứng này khi đi khám nhãn khoa. Khi soi đáy mắt, người ta có thể nhìn thấy các dấu hiệu cho thấy võng mạc bị tổn thương như: phình mạch máu nhỏ, xuất huyết, xuất tiết, mạch máu mới tăng sinh,…

Ở giai đoạn nặng, khi soi đáy mắt, các bác sĩ có thể thấy hình ảnh phù điểm vàng. Khi điểm vàng bị sưng tấy, có thể dẫn đến mờ mắt, khuyết tầm nhìn và biến dạng hình ảnh.

Hình ảnh biến chứng vỗng mạc ở bệnh tiểu đường

Soi đáy mắt người bị bệnh võng mạc do tiểu đường

 

Bệnh lý võng mạc tiểu đường tiến triển nặng hơn nữa có thể dẫn đến bong võng mạc. Bệnh nhân có thể bị mù vĩnh viễn, không hồi phục nếu không được điều trị kịp thời.

1.4. Biến chứng phù điểm vàng ở bệnh nhân tiểu đường

Biến chứng phù điểm vàng ở bệnh nhân tiểu đường

Hình ảnh đáy mắt ở một bệnh nhân đái tháo đường bị phù điểm vàng khu trú

Phù điểm vàng (hay còn gọi là phù hoàng điểm) là nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực ở bệnh nhân đái tháo đường.

Khi lượng đường trong máu cao khó kiểm soát, các mạch máu trong mắt bị suy yếu. Điều này khiến cho mạch máu bị rò rỉ. Lượng dịch bị rò rỉ thấm vào võng mạc gây phù điểm vàng. Võng mạc của bạn sẽ bị sưng lên, hoạt động của điểm vàng bị cản trở. Tầm nhìn của bạn sẽ bị ảnh hưởng, mờ đi và không còn sắc nét.

Bạn có thể đã bị phù điểm vàng mà không biết. Vì nó không đau, thị lực có thể thay đổi nhẹ hoặc chậm đến mức bạn không nhận ra nó đang tiến triển.

Nhưng nếu bạn nhận ra:

 • Các hình ảnh trước mặt bị mờ, méo mó hoặc gợn sóng.
 • Màu sắc “bị trôi”.
 • Gặp khó khăn khi đọc.

Biến chứng phù hoàng điểm dễ gặp ở người tiểu đường nhưng không quá nghiêm trọng.

Theo thời gian, thị lực của người bệnh sẽ giảm đi dần dần trong nhiều tuần đến nhiều tháng. Bạn có thể thấy mình nhìn kém về ban đêm, mất thị lực dưới ánh nắng mặt trời chói chang, khả năng thích nghi với ánh sáng tối kém.

Mắt bệnh nhân tiểu đường không nhìn rõ

Phù điểm vàng làm suy giảm khả năng nhìn nặng hơn có thể gây mù vĩnh viễn

Phù hoàng điểm hiếm khi gây mất thị lực vĩnh viễn nhưng lại có thể dễ dàng điều trị. Tuy nhiên quá trình hồi phục thường diễn ra chậm, từ từ. Mặc dù tình trạng này thường không quá nghiêm trọng, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn cần được giải quyết.

2. Hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường trên thận

Hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường trên thận

Hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường trên thận

Bệnh thận do tiểu đường là biến chứng xảy ra ở một số người mắc bệnh tiểu đường. Khi thận bị tổn thương, chúng không thể lọc máu như bình thường. Điều này khiến cho chất thải bị tích tụ lại trong cơ thể.

Tổn thương thận thường xảy ra từ từ, trong nhiều năm. Các triệu chứng ban đầu mơ hồ và không đặc hiệu. Chẳng hạn như bạn cảm thấy mệt mỏi, không khỏe trong người và ít năng lượng hơn bình thường. Khi biến chứng bệnh thận nặng hơn, bạn có thể gặp một số biểu hiện như:

 • Ăn không ngon.
 • Giảm cân.
 • Da khô ngứa.
 • Chuột rút cơ bắp.
 • Giữ nước gây sưng bàn chân và mắt cá chân.
 • Bọng xung quanh mắt.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Người xanh xao do thiếu máu.
 • Cảm thấy buồn nôn.
Hình ảnh biểu hiện của biến chứng bệnh tiểu đường trên thận

Các biểu hiện của biến chứng bệnh tiểu đường trên thận

Khi chức năng thận suy giảm, nhiều vấn đề khác khác có thể tiến triển. Ví dụ như mệt mỏi do thiếu máu, loãng xương hoặc gãy xương do mất cân bằng canxi và phosphat. Suy thận giai đoạn cuối cuối cùng sẽ gây tử vong nếu không được điều trị.

3. Hình ảnh biến chứng tiểu đường gây nhiễm trùng ngoài da

Hình ảnh biến chứng tiểu đường gây nhiễm trùng ngoài da

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả làn da của bạn.

Khi lượng đường (glucose) trong máu của bạn quá cao, tuần hoàn kém lưu thông, làm giảm lưu lượng máu đến da. Nó cũng có thể gây tổn thương thành mạch và dây thần kinh. Khả năng chống lại nhiễm trùng của các tế bào bạch cầu cũng giảm khi lượng đường trong máu tăng cao.

Ngoài ra, lưu thông máu giảm có thể dẫn đến thay đổi collagen của da. Điều này làm thay đổi cấu trúc, vẻ ngoài và khả năng chữa lành của da.

Tổn thương tế bào da thậm chí có thể cản trở khả năng tiết mồ hôi của cơ thể. Nó cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với nhiệt độ và áp suất.

Một số hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường gây tổn thương da:

Hình ảnh biến chứng viêm nang lông do bệnh tiểu đường

Hình ảnh biến chứng viêm nang lông do bệnh tiểu đường

Hình ảnh vết viêm da do bệnh tiểu đường

Hình ảnh vết viêm da do bệnh tiểu đường

Trong khi một số tình trạng da liên quan đến tiểu đường hầu hết vô hại và sẽ tự khỏi, một số bệnh có thể nguy hiểm hơn nhiều. Nếu bạn đang bùng phát một tình trạng da mới được liệt kê ở trên, hãy hẹn khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

4. Hình ảnh biến chứng trên bàn chân đái tháo đường

Hình ảnh niến chứng bàn chân đái tháo đường

Hình ảnh biến chứng hoại tử bàn chân đái tháo đường

Có nhiều người đái tháo đường giai đoạn nặng gặp phải các vấn đề bệnh lý ở bàn chân. Những vấn đề phổ biến ở bàn chân có thể dẫn đến loét, nhiễm trùng, hoại tử và các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như cắt cụt chi. Những tổn thương này khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, đau đớn và bất tiện, đặc biệt trong việc đi lại.

Nếu bạn đang lo lắng mình gặp phải các bệnh lý bàn chân do đái tháo đường, các dấu hiệu sau đây có thể giúp bạn nhận biết điều đó:

 • Thay đổi màu da
 • Thay đổi nhiệt độ da
 • Sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân
 • Đau ở chân
 • Vết loét hở trên bàn chân chậm lành hoặc đang chảy nước
 • Móng chân mọc ngược hoặc móng chân bị nhiễm nấm
 • Khô nứt da, đặc biệt là quanh gót chân
 • Mùi hôi chân bất thường hoặc không biến mất

Bạn xem kỹ hơn các giai đoạn của hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường ở bàn chân:

Hoại tử bàn chân do nhiễm trùng ở một bệnh nhân đái tháo đường.

Hoại tử bàn chân do nhiễm trùng ở một bệnh nhân đái tháo đường.

Hình ảnh bàn chân sưng tấy, phù mềm.

Hình ảnh bàn chân sưng tấy, phù mềm do biến chứng bệnh tiểu đường

Biến chứng khô, nứt, bong tróc da đầu ngón chân do bệnh tiểu đường

Biến chứng khô, nứt, bong tróc da đầu ngón chân do bệnh tiểu đường

Hình ảnh biến chứng ngón chân mọc ngược

Hình ảnh biến chứng ngón chân mọc ngược

Trên đây là một số hình ảnh thực tế về biến chứng bệnh lý bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn có một trong số các biến chứng như trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Làm gì khi gặp biến chứng của bệnh tiểu đường?

Biến chứng trên thần kinh của bệnh tiểu đường

Biến chứng trên thần kinh của bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang gặp phải một trong số những biến chứng trên, khoan hãy lo lắng. Bởi các biến chứng trên có thể giảm bớt hoặc khỏi hoàn toàn nếu được điều trị và chăm sóc kịp thời. Đối với từng biến chứng, sẽ có những cách chăm sóc khác nhau.

 • Đối với biến chứng trên mắt: Kiểm tra mắt ít nhất một năm một lần. Bác sĩ có thể giúp phát hiện các bất thường trên mắt của bạn.
 • Đối với biến chứng trên thận: Bạn cần kiểm soát tốt đường huyết của mình và đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện biến chứng sớm.
 • Đối với biến chứng nhiễm trùng: Bạn nên vệ sinh chân, tay, miệng hằng ngày và hạn chế tiếp xúc với môi trường bẩn chứa nhiều vi khuẩn. Khi có biểu hiện của nhiễm trùng cần đến các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách.
 • Đối với biến chứng trên da: Giữ da sạch sẽ và khô ráo. Sử dụng phấn rôm ở những nơi da có thể cọ xát với nhau, chẳng hạn như nách. Không tắm vòi hoa sen hoặc bồn tắm quá nóng. Dưỡng ẩm da tay bằng kem dưỡng da tay và body. Giữ ấm trong những tháng mùa đông lạnh giá. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ nếu cảm thấy quá khô.
 • Đối với biến chứng bàn chân: Bạn nên kiểm tra bàn chân mỗi ngày. Tìm bất kỳ vết cắt, vết loét, vết xước, vết phồng rộp, móng chân mọc ngược, mẩn đỏ hoặc sưng tấy. Rửa và lau khô chân cẩn thận mỗi ngày. Sử dụng kem dưỡng da để tránh khô da hoặc nứt gót chân. Thử nước tắm trước khi vào để tránh bỏng chân. Giữ móng chân của bạn được cắt tỉa và dũa thẳng.

Để cố gắng ngăn ngừa những biến chứng trên, bạn hãy uống thuốc tiểu đường đúng cách, tuân thủ chế độ ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường và kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Đừng quên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ra các biểu hiện bất thường một cách sớm nhất.

Xem thêm: Biến chứng khớp của bệnh tiểu đường: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về hình ảnh biến chứng bệnh tiểu đường, bạn vui lòng liên hệ Dược sĩ Gia đình MPG 1800.2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 (1 Review)