Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Giảo cổ lam ổn định tiểu đường – loài dược liệu quý trong các căn bệnh chuyển hóa

Giảo cổ lam ổn định tiểu đường (Gynostemma pentaphyllum) là loại dược liệu quý. Từ xa xưa, Giảo cổ lam đã được vua chúa sử dụng để tăng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, làm đẹp cho cung phi. Vì vậy, người Trung Quốc đã ưu ái đặt tên cho loại cỏ này là “cỏ trường thọ”. Ở Nhật Bản, dược liệu này được gọi là “phúc ẩm thảo” và đã được các nhà khoa học Nhật Bản công nhận đây là loại thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho con người.

1. Đặc điểm hình thái

Giảo cổ lam ổn định tiểu đường– loài dược liệu quý trong các căn bệnh chuyển hóa

Cây thân thảo giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum)

 

Giảo cổ lam là loại cây thân thảo có thân mảnh. Cây leo nhờ tua cuốn mọc ở nách lá. Lá của loại thảo mộc này có hình dáng giống lá kép hình chân vịt. Mỗi cụm hoa mang nhiều hoa nhỏ màu trắng, ở bầu có 3 vòi nhụy. Quả của nó có hình cầu, đường kính từ 5 – 9mm, khi chín có màu đen.

Loài cây này thường mọc ở độ cao từ 200 – 2000 m, phân bố chủ yếu ở các khu rừng thưa và ẩm ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ.

Ở Việt Nam, các nhà khoa học đã phát hiện loại thảo mộc này ở vùng núi Phan Xi Păng (Sa Pa) và vùng núi đá vôi Hòa Bình. Theo nghiên cứu, giảo cổ lam ở Việt Nam cũng có chất lượng không thua kém gì ở Nhật Bản và Trung Quốc.

2. Giảo cổ lam ổn định tiểu đường trong y học cổ truyền

Giảo cổ lam ổn định tiểu đường– loài dược liệu quý trong các căn bệnh chuyển hóa

Lá – bộ phận dùng chủ yếu của cây giảo cổ lam

 

Lá giảo cổ lam có vị ngọt đắng, tính hàn, từ xa xưa đã được các triều đại phong kiến Trung Hoa sử dụng để tăng cường sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp.

Người Trung Quốc từ lâu xem cây này như thảo dược trường sinh, bởi lẽ người dân ở tỉnh Quý Châu uống trà ”Cỏ trường thọ” thường xuyên thì sống rất thọ. Cây này cũng được vua Tần Thủy Hoàng sử dụng với mong muốn trường sinh bất lão. 

Nhiều năm sau đó, Thảo dược này được Y học Dân gian Trung Hoa dùng cho chứng đi tiểu ra máu, chống viêm, chống phù nề ở họng, cổ và làm tiêu khối u… Về sau, người ta còn nhận thấy sử dụng Giảo cổ lam còn làm giảm bớt các chứng của bệnh tăng huyết áp, đau nửa đầu, mất ngủ, đái tháo đường và béo phì… Kể từ đó, vị dược liệu này đã được ghi chép một các đầy đủ và chính thống  trong cuốn  “Từ điển cây thuốc” của Trung Quốc làm tài liệu tra cứu khi sử dụng dược liệu để điều trị bệnh [1].

3. Giảo cổ lam với y học hiện đại

Một số nghiên cứu cho thấy, dược liệu này chứa hai thành phần chính là Saponin và Flavonoid. Hoạt chất Saponin ở thảo dược tự nhiên này có cấu trúc triterpen kiểu dammaran giống với Saponin trong tam thất và nhân sâm nhưng hàm lượng lại nhiều hơn hai nguyên liệu này gấp 3 – 4 lần. Ngoài ra, chúng còn chứa lượng lớn acid amin, khoáng chất và vitamin như P, Mn, Fe, Zn, Se,…

Trong y học hiện đại, loài “cỏ trường sinh” này đã được các nhà khoa học chứng minh rất nhiều công dụng như hạ mỡ máu, giảm cholesterol trong máu, giảm béo, giảm căng thẳng, chống lão hóa,… Đặc biệt, nhờ hoạt chất phanoside giúp ổn định đường huyết, giảo cổ lam còn được biết đến và chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.

3.1. Cơ chế Giảo cổ lam ổn định tiểu đường

Ngày nay, giảo cổ lam thường được sử dụng làm trà cho bệnh nhân tiểu đường bởi khả năng hạ đường huyết bởi hai cơ chế chính:

 • Ức chế kênh ATP-K+, mở kênh Ca2+ ở tế bào B đảo tụy, dẫn đến kích thích tuyến tụy tăng tiết Insulin vào máu, do đó làm giảm đường huyết.
 • Ức chế hoạt động của protein tyrosine phosphatase 1B, làm tăng độ nhạy cảm của tế bào đối với Insulin, tăng hiệu quả đưa glucose từ máu vào tế bào, làm giảm nồng độ glucose trong máu [2,4].
Giảo cổ lam ổn định tiểu đường– loài dược liệu quý trong các căn bệnh chuyển hóa

Cơ chế hạ đường huyết của giảo cổ lam đã được chứng minh

 

XEM THÊM:

Neem Ấn Độ – “thảo dược vàng chống lại mọi bệnh tật”
Hoàng liên – “Thảo dược tiềm năng cho bệnh nhân tiểu đường”
Hoài sơn – Dược liệu gắn liền với lịch sử dân tộc và những lợi ích cho tiểu đường

3.2. Giảo cổ lam với nghiên cứu lâm sàng trên bệnh tiểu đường

Nghiên cứu: Trà giảo cổ lam giúp cải thiện nhanh chóng nồng độ glucose máu và độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường typ2 2.

Tên bài báo: Tác dụng chống đái tháo đường của trà giảo cổ lam ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Tác giả: Huyen VT và cộng sự.

Thời gian nghiên cứu: 2010.

Tạp chí: Hormone and Metabolic Research.

Loại nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng.

Link nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20213586

Kết quả nghiên cứu:

 • 24 bệnh nhân đái tháo đường type 2 chưa dùng thuốc được đưa vào nghiên cứu, chia làm 2 nhóm ngẫu nhiên, trong đó một nhóm uống 6g trà mỗi ngày, một nhóm dùng giả dược trong 12 tuần.
 • Sau khi sử dụng 12 tuần, nồng độ glucose máu lúc đói của nhóm dùng trà giảo cổ lam giảm trung bình 3 mmol/l trong khi nhóm đối chứng chỉ giảm trung bình 0,6 mmol/l.

Mức độ thay đổi đường huyết lúc đói của nhóm sửa dụng giảo cổ lam so với nhóm đối chứng

 • Mức HbA1c sau 12 tuần cũng giảm khoảng 2% đơn vị trong nhóm dùng trà giảo cổ lam so với 0,2% đơn vị trong nhóm chứng.
 • Thay đổi trong Đánh giá mô hình cân bằng nội môi – Kháng insulin giữa tuần cơ sở và tuần thứ mười hai cho thấy tình trạng kháng insulin giảm đáng kể ở nhóm dùng dược liệu này so với nhóm đối chứng.
 • Không có hạ đường huyết, hoặc tác dụng phụ liên quan đến các thông số về thận và gan hoặc chức năng đường tiêu hóa được ghi nhận.
 • Nghiên cứu này cho thấy sự cải thiện nhanh chóng của nồng độ glucose máu và độ nhạy insulin, và do đó cung cấp cơ sở cho một phương pháp mới, hiệu quả và an toàn – sử dụng thảo dược này để kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường type 2 [3].

4. Giảo cổ lam trong viên uống tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Với những nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Giảo cổ lam trong hạ đường huyết, cũng như nhận thấy giá trị của loài thảo dược này do trực tiếp nghiên cứu và thử nghiệm, Thạc sỹ Bá Thi Châm, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đưa Giảo cổ lam vào thành phần viên uống tiểu đường công nghệ cao Mpsuno cùng 6 loại dược liệu quý khác: Nano Dây thìa canh, nano Cam thảo đất, nano Curcumin, chiết xuất tỏi đen, chiết xuất Hoàng Liên, Chiết xuất Neem Ấn độ.

Sử dụng bộ 3 công nghệ hiện đại trong bào chế sản xuất sản phẩm: công nghệ chiết xuất chọn lọc loại bỏ tạp chất tinh chế hoạt chất, công nghệ lên men làm giàu hoạt chất và công nghệ tạo hạt nano hữu cơ Chitosan, viên uống tiểu đường công nghệ cao MPsuno đã giúp phát huy tối ưu hiệu quả của các loài thảo dược, giúp hạ đường huyết êm dịu, ngăn ngừa biến chứng, an toàn khi sử dụng lâu dài.

VIEN-TIEU-DUONG-CONG-NGHE-CAO-MPSUNO

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Nhờ giá trị mang lại cho cộng đồng của viên uống tiểu đường công nghệ cao này, mà nhà khoa học Bá Thị Châm đã trở thành 1 trong 24 người vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017 do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc để lại câu hỏi Tại đây.

Tài liệu tham khảo:

 1. PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần. Giảo cổ lam cây thuốc đặc biệt cho tiểu đường, cao huyết áp và mỡ máu.
 2. Hung T. M. et al. Protein tyrosine phosphatase 1B inhibitory activity by dammaranes from Vietnamese Giao-Co-Lam tea. J Ethnopharmacol, 2009.
 3. Huyen V. T. et al. Antidiabetic effect of Gynostemma pentaphyllum tea in randomly assigned type 2 diabetic patients. Pubmed, 2010.
 4. Lokman E. F. et al. Evaluation of Antidiabetic Effects of the Traditional Medicinal Plant Gynostemma pentaphyllum and the Possible Mechanisms of Insulin Release. Hindawi, 2015.
0/5 (0 Reviews)