Dây thìa canh được biết đến là một thảo dược quý, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Vậy trên thị trường hiện nay có những dạng dùng nào? Tại sao dạng Nano thìa canh lại hỗ trợ hạ đường huyết tốt nhất? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.
Nội dung bài
Đặc điểm hình thái:
Bộ phận dùng: thu hái các bộ phận toàn thân quanh năm, có thể sử dụng ở cả dạng tươi và phơi khô.
Dựa vào đặc điểm hình thái dây thìa canh được chia là 2 loại:
Dây thìa canh lá nhỏ: loại này có lá nhỏ, nhựa màu trắng ngả vàng, cũng có khả năng hạ đường huyết tuy nhiên dược tính kém hơn loại lá to.
Dây thìa canh lá to: có lá to hơn gấp 5 lần dây thìa canh lá nhỏ, nhựa màu vàng, Loại này có dược tính tốt hơn gấp 1,5 lần loại lá nhỏ, nên được canh tác và sử dụng rộng rãi hơn.
Hoạt chất chính có tác dụng hạ đường huyết là GS4 thuộc nhóm Saponin triterpenoid, gồm tổ hợp các Acid Gymnemic.
Trong dây thìa canh còn một số thành phần khác cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả như Peptid Gumarin, β-Amyrin, Lupeol.
Các tác dụng được chứng minh giúp hạ đường huyết hiệu quả của Acid Gymnemic bao gồm:
Ngoài ra, các thành phần Peptid Gumarin, β-Amyrin, Lupeol cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết:
Dây thìa canh còn được ghi nhận là làm giảm LDL – cholesterol, triglycerid máu, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ biến chứng tim mạch trên bệnh nhân tiểu đường.
Có rất nhiều bệnh nhân khi dùng trực tiếp dây thìa canh hoặc dạng cao dây thìa canh thì lại không đạt được hiệu quả kiểm soát đường huyết, bởi 3 lý do chính sau:
Hàm lượng hoạt chất Acid Gymnemic thấp: Acid Gymnemic trong dây thìa canh có hàm lượng thấp chỉ khoảng 5-8%. Đây là lý do mà phải dùng lượng lớn cao khô hoặc trà dây thìa canh và hiệu quả kiểm soát đường huyết thấp.
Hoạt chất bị chuyển hóa nhanh tại gan: Acid Gymnemic nhanh bị chuyển hóa tại gan tạo thành sản phẩm Gymnemagenin mất hoạt tính, nhanh chóng bị đào thải, mất tác dụng chỉ sau 35-40 phút sử dụng.
Thành phần β-Amyrin, Lupeol cũng có tác dụng hạ đường huyết nhưng không tan trong nước: Do 2 hoạt chất khó tan trong nước, nó rất khó hấp thu vào máu và phát huy tác dụng, nên sinh khả dụng chỉ khoảng 2%. Để có hiệu quả hạ đường huyết, người tiểu đường thường phải dùng đến 500g Dây thìa canh khô, điều này gây khó khăn trong việc tuân thủ.
Vậy làm thế nào để khắc phục những nhược điểm trên?
Do nhược điểm của thảo dược là chứa các hoạt chất kém tan, cơ thể không hấp thu được dẫn đến sử dụng không đạt được hiệu quả. Hiện nay, công nghệ nano được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực bào chế dược phẩm, thảo dược.
Công nghệ nano tạo ra các hạt tiểu phân nano có kích thước nhỏ (dưới 100nm), ở kích thước này khi vào cơ thể, hoạt chất sẽ được hấp thu tối đa, nhả từ từ vào trong máu và đạt hiệu quả đồng thời.
Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là người đầu tiên ứng dụng công nghệ nano bào chế thành công Nano dây thìa canh, giúp cải thiện những hạn chế khi sử dụng dây thìa canh trực tiếp.
Công nghệ tạo hạt nano – micell thông thường chỉ ứng dụng cho các đơn chất không tan. Với Nano dây thìa canh, Thạc sĩ Bá Thị Châm đã ứng dụng công nghệ tạo hạt nano thiên nhiên Polymer bằng chất mang có hoạt tính sinh học Chitosan, lấy từ vỏ tôm cua.
Dạng nano sinh học với vỏ bọc Chitosan đã cho thấy những ưu điểm vượt trội so với những hạt nano thông thường:
Với tạo hạt nano dây thìa canh vỏ bọc Chitosan, hiệu quả kiểm soát đường huyết tăng gấp 30 lần so với dạng thông thường.
Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – Nano thìa canh là thành quả nghiên cứu 20 năm của Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại: chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học bằng vỏ bọc Chitosan giúp MPsuno tăng hiệu quả kiểm soát tiểu đường gấp 30 lần so với các dạng bào chế thông thường như dược liệu thô, cao dược liệu.
Thời sự VTV1 đưa tin Việt Nam bào chế thành công viên tiểu đường MPsuno – Nano thìa canh
MPsuno là viên tiểu đường công nghệ cao đầu tiên và duy nhất trên thị trường có chứa phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường, bao gồm Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin cùng với 5 loại dược liệu quý: Giảo cổ lam, Tỏi đen, Hoàng liên, Hoài sơn, Neem Ấn Độ giúp hạ đường huyết êm dịu, không gây tụt đường huyết đột ngột, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và an toàn khi dùng lâu dài.
Đọc thêm:
5 lý do bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
Quy trình 10 bước sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno
Trên đây là lý do vì sao nano thìa canh hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường, hy vọng bạn đọc lựa chọn được loại dùng phù hợp để kiểm soát đường huyết tốt. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, độc giả vui lòng liên hệ hotline 18002004 / DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.
Đọc thêm:
Dây thìa canh cho bệnh tiểu đường: 2 cách dùng & 3 lưu ý cần nhớ