MPSUNO

Vì sao nano dây thìa canh kiểm soát đường huyết hiệu quả

Dây thìa canh được biết đến là một thảo dược quý, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Vậy trên thị trường hiện nay có những dạng dùng nào? Tại sao dạng Nano thìa canh lại hỗ trợ hạ đường huyết tốt nhất? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Sơ lược về dây thìa canh

1.1. Tên gọi

 • Tên khác: Dây muôi, lõa ti rừng 
 • Tên khoa học: Gymnema sylvestre
 • Chi: Lõa ti (Gymnema)
 • Họ: Apocynaceae

1.2. Đặc điểm hình thái và bộ phận dùng

Đặc điểm hình thái:

 • Dạng dây leo cao 6-10m, có  nhựa mủ màu trắng
 • Thân có lóng dài khoảng 8-12 cm, đường kính 3mm, có lỗ bì thưa
 • Lá dạng phiến bầu dục, hình trứng ngược, dài khoảng 6-7cm, rộng khoảng 2,5-5cm
 • Ra hoa vào tháng 7, hoa có màu vàng, nhỏ
 • Quả khi chín rơi xuống và tách làm đôi có hình dạng giống 2 chiếc thìa. Chính vì đặc điểm này mà dân gian gọi loại thảo dược này là dây thìa canh hay cây muôi.

Đặc điểm hình thái của cây thìa canh

Bộ phận dùng: thu hái các bộ phận toàn thân quanh năm, có thể sử dụng ở cả dạng tươi và phơi khô.

1.3. Các loại dây thìa canh

Dựa vào đặc điểm hình thái dây thìa canh được chia là 2 loại:

Dây thìa canh lá nhỏ: loại này có lá nhỏ, nhựa màu trắng ngả vàng, cũng có khả năng hạ đường huyết tuy nhiên dược tính kém hơn loại lá to.

Dây thìa canh lá to: có lá to hơn gấp 5 lần dây thìa canh lá nhỏ, nhựa màu vàng, Loại này có dược tính tốt hơn gấp 1,5 lần loại lá nhỏ, nên được canh tác và sử dụng rộng rãi hơn.

Hai loại thìa canh thường thấy

1.4. Thành phần hóa học 

Hoạt chất chính có tác dụng hạ đường huyết là GS4 thuộc nhóm Saponin triterpenoid, gồm tổ hợp các Acid Gymnemic

Trong dây thìa canh còn một số thành phần khác cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả như Peptid Gumarin, β-Amyrin, Lupeol.

2. Tác dụng của dây thìa canh

2.1. Dây thìa canh điều trị bệnh tiểu đường

Các tác dụng được chứng minh giúp hạ đường huyết hiệu quả của Acid Gymnemic bao gồm:

 • Tăng tiết insulin: Acid Gymnemic có tác dụng kích thích sản sinh tế bào beta đảo tụy, gián tiếp giúp tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng hoạt lực của insulin. 
 • Ức chế sự hấp thu Glucose ở ruột: Vì Acid Gymnemic có cấu trúc phân tử tương tự cấu trúc của đường glucose nên nó sẽ cạnh tranh với glucose, lấp đầy các thụ thể ở ruột, ngăn cản sự hấp thu glucose vào máu, từ đó giúp giảm đường huyết trong máu.
 • Tăng men sử dụng glucose ở mô cơ, giảm tổng hợp glucose ở gan: Acid Gymnemic có tác dụng ức chế gan tân tạo glucose vào máu, đồng thời kích thích sản sinh các enzym chuyển hóa đường tại mô cơ, giúp hạ đường huyết hiệu quả.

Tác dụng ghi nhận điều trị tiểu đường của Acid Gymnemic trong Dây thìa canh

Ngoài ra, các thành phần Peptid Gumarin, β-Amyrin, Lupeol cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết:

 • Peptid Gumarin: làm lưỡi không hấp thu được đường Glucose, gây mất cảm giác với vị ngọt vị đắng, từ đó làm giảm sự thèm đường và tinh bột. 
 • β-Amyrin, Lupeol: có tác dụng ức chế enzym α-Glucosidase, giảm sự thủy phân tinh bột trong thức ăn thành đường Glucose giúp hạn chế tăng đường huyết.

2.2. Hỗ trợ giảm Cholesterol, giảm mỡ máu

Dây thìa canh còn được ghi nhận là làm giảm LDL – cholesterol, triglycerid máu, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ biến chứng tim mạch trên bệnh nhân tiểu đường.

3. Nhược điểm khi sử dụng trực tiếp hoặc dạng cao dây thìa canh hỗ trợ chữa tiểu đường

Có rất nhiều bệnh nhân khi dùng trực tiếp dây thìa canh hoặc dạng cao dây thìa canh thì lại không đạt được hiệu quả kiểm soát đường huyết, bởi 3 lý do chính sau:

Hàm lượng hoạt chất Acid Gymnemic thấp: Acid Gymnemic trong dây thìa canh có hàm lượng thấp chỉ khoảng 5-8%. Đây là lý do mà phải dùng lượng lớn cao khô hoặc trà dây thìa canh và hiệu quả kiểm soát đường huyết thấp.

Hoạt chất bị chuyển hóa nhanh tại gan: Acid Gymnemic nhanh bị chuyển hóa tại gan tạo thành sản phẩm Gymnemagenin mất hoạt tính, nhanh chóng bị đào thải, mất tác dụng chỉ sau 35-40 phút sử dụng.

Thành phần β-Amyrin, Lupeol cũng có tác dụng hạ đường huyết nhưng không tan trong nước: Do 2 hoạt chất khó tan trong nước, nó rất khó hấp thu vào máu và phát huy tác dụng, nên sinh khả dụng chỉ khoảng 2%. Để có hiệu quả hạ đường huyết, người tiểu đường thường phải dùng đến 500g Dây thìa canh khô, điều này gây khó khăn trong việc tuân thủ.

Sử dụng dây thìa canh trực tiếp làm trà hoặc cao không đạt hiệu quả kiểm soát tiểu đường

Vậy làm thế nào để khắc phục những nhược điểm trên?

4. Công nghệ nano tối ưu hiệu quả kiểm soát đường huyết của dây thìa canh 

Do nhược điểm của thảo dược là chứa các hoạt chất kém tan, cơ thể không hấp thu được dẫn đến sử dụng không đạt được hiệu quả. Hiện nay, công nghệ nano được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực bào chế dược phẩm, thảo dược. 

Công nghệ nano tạo ra các hạt tiểu phân nano có kích thước nhỏ (dưới 100nm), ở kích thước này khi vào cơ thể, hoạt chất sẽ được hấp thu tối đa, nhả từ từ vào trong máu và đạt hiệu quả đồng thời.

Công nghệ Nano ứng dụng mạng mẽ trong lĩnh vực bào chế dược phẩm

Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là người đầu tiên ứng dụng công nghệ nano bào chế thành công Nano dây thìa canh, giúp cải thiện những hạn chế khi sử dụng dây thìa canh trực tiếp. 

5. Nano sinh học Chitosan khác gì so với tạo hạt Nano thông thường 

Công nghệ tạo hạt nano – micell thông thường chỉ ứng dụng cho các đơn chất không tan. Với Nano dây thìa canh, Thạc sĩ Bá Thị Châm đã ứng dụng công nghệ tạo hạt nano thiên nhiên Polymer bằng chất mang có hoạt tính sinh học Chitosan, lấy từ vỏ tôm cua. 

Ưu điểm hạt nano sinh học Nano Dây thìa canh

Dạng nano sinh học với vỏ bọc Chitosan đã cho thấy những ưu điểm vượt trội so với những hạt nano thông thường:

 • Cải thiện độ tan của các hoạt chất khó tan, giúp hoạt chất hấp thu tối đa vào máu
 • Tăng độ bền của hạt nano, bảo vệ hoạt chất khỏi những rào cản sinh học như pH, enzyme
 • Giải phóng từ từ hoạt chất Acid Gymnemic: giúp kéo dài thời gian tác dụng, không gây hạ đường huyết đột ngột, tăng sinh khả dụng đường uống
 • Hướng đích chọn lọc: các hạt nano vỏ bọc Chitosan giúp mang hoạt chất tới tổ chức đích. Với Nano dây thìa canh do có ái lực với đích tác dụng trong cơ thể như enzym α-Glucosidase, giúp hạn chế hấp thu đường tại ruột
 • Tác dụng của màng bao Chitosan: Chitosan là một chất xơ hòa tan, không tiêu hóa, không hấp thụ, nên chúng được sử dụng để hạn chế hấp thụ chất béo, giúp ích cho người ăn kiêng, béo phì, đái tháo đường.

Với tạo hạt nano dây thìa canh vỏ bọc Chitosan, hiệu quả kiểm soát đường huyết tăng gấp 30 lần so với dạng thông thường.

6. MPsuno chứa Nano thìa canh từ vỏ Chitosan – kiểm soát đường huyết VƯỢT TRỘI

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno – Nano thìa canh là thành quả nghiên cứu 20 năm của Thạc sĩ Bá Thị Châm, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại: chiết xuất chọn lọc tinh chất, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học bằng vỏ bọc Chitosan giúp MPsuno tăng hiệu quả kiểm soát tiểu đường gấp 30 lần so với các dạng bào chế thông thường như dược liệu thô, cao dược liệu.

Thời sự VTV1 đưa tin Việt Nam bào chế thành công viên tiểu đường MPsuno – Nano thìa canh

MPsuno là viên tiểu đường công nghệ cao đầu tiên và duy nhất trên thị trường có chứa phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường, bao gồm Nano Dây thìa canh, Nano Cam thảo đất, Nano Curcumin cùng với 5 loại dược liệu quý: Giảo cổ lam, Tỏi đen, Hoàng liên, Hoài sơn, Neem Ấn Độ giúp hạ đường huyết êm dịu, không gây tụt đường huyết đột ngột, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và an toàn khi dùng lâu dài. 

Bộ 3 Nano thảo dược có trong MPsuno – hiệu quả hạ đường huyết tăng 30 lần

Đọc thêm: 

5 lý do bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno

Quy trình 10 bước sản xuất viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Trên đây là lý do vì sao nano thìa canh hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường, hy vọng bạn đọc lựa chọn được loại dùng phù hợp để kiểm soát đường huyết tốt. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, độc giả vui lòng liên hệ hotline 18002004 / DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

Đọc thêm:

Dây thìa canh cho bệnh tiểu đường: 2 cách dùng & 3 lưu ý cần nhớ

Cách dùng dây thìa canh hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường 

5/5 (1 Review)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  495.000