Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường: 2 cách dùng & 3 lưu ý cần nhớ

Dây thìa canh được biết đến là một loại thảo dược quý có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Vậy dây thìa canh chữa tiểu đường có cách dùng và những lưu ý nào cần nhớ khi sử dụng? Dược sĩ Mypharma sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Tác dụng chữa bệnh tiểu đường của dây thìa canh

Tác dụng chữa bệnh tiểu đường của dây thìa canh

Các tác dụng chữa bệnh tiểu đường của dây thìa canh đã được phát hiện

Dây thìa canh chữa tiểu đường nhờ 3 cơ chế chính:

 • Ngăn chặn sự hấp thụ các phân tử glucose ở ruột: Acid Gymnemic có trong dây thìa canh có cấu trúc phân tử gần giống với đường Glucose. Do vậy nó khả năng cạnh tranh với đường Glucose tại ruột, làm lấp đầy thụ thể ruột, ngăn cản sự hấp thu đường từ ruột vào máu, từ đó giúp giảm đường huyết trong máu.
 • Tăng Insulin máu: Bằng cách thúc đẩy sản sinh tế bào Beta ở tuyến tụy, Acid gymnemic giúp cơ thể tăng tiết Insulin, tăng hoạt lực của Insulin. Điều này giúp giảm glucose máu một cách tự nhiên. 
 • Tăng sử dụng glucose ở mô cơ, giảm tổng hợp glucose ở gan: Bên cạnh những tác dụng trên, hoạt chất Acid Gymnemic còn có tác dụng giảm tổng hợp glucose ở gan. Đồng thời, hoạt chất cũng kích thích một số enzyme, làm tăng sử dụng đường tại các mô, cơ. Nhờ đó, dây thìa canh có tác dụng giảm đường huyết.

Từ 3 cơ chế trên, dây thìa canh được chứng minh là thảo dược có tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả, được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ điều trị tiểu đường. Vậy sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường như thế nào để đạt hiệu quả?

2. Hướng dẫn sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Có rất nhiều cách sử dụng dây thìa canh trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, 2 cách dùng dây thìa canh đơn giản nhất thường được người tiểu đường sử dụng nhất là hãm nước uống và sắc nước uống.

2.1. Cách hãm nước uống dây thìa canh trị bệnh tiểu đường

nước uống dây thìa canh cho người tiểu đường

Nước uống dây thìa canh nên dùng cho người tiểu đường sau mỗi bữa ăn

Chuẩn bị:

 • 50g Dây thìa canh phơi khô.
 • 1 lít nước sôi.
 • Tích pha trà tươi hoặc bình giữ nhiệt.

Cách pha:

 • Bước 1: Rửa sạch dây thìa canh khô.
 • Bước 2: Bỏ dây thìa canh đã được rửa sạch vào bình hãm.
 • Bước 3: Rót khoảng 200ml nước sôi vào bình hãm. Bỏ nước đó đi để làm sạch dây thìa canh một lần nữa.
 • Bước 4: Rót khoảng 800ml nước sôi vào bình, đậy kín khoảng 30-40 phút là dùng được. Uống sau ăn khoảng 30 phút.

2.2. Cách sắc uống dây thìa canh trị bệnh tiểu đường

Sắc nước dây thìa canh cho người tiểu đường

Sắc nước dây thìa canh cho người tiểu đường

Chuẩn bị:

 • 50g Dây thìa canh khô.
 • 1,5l nước sạch.
 • 1 ấm sắc (có thể sử dụng xoong nhôm hoặc ấm điện).

Cách pha:

 • Bước 1: Rửa sạch 50g dây thìa canh khô.
 • Bước 2: Đun dây thìa canh đã rửa sạch với 1,5 lít nước. Để sôi lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
 • Bước 3: Có thể để nguội rồi bỏ tủ lạnh, uống sau ăn khoảng 30 phút.

3. Những lưu ý khi sử dụng dây thìa canh trị tiểu đường

Lựa chọn kỹ lưỡng dây thìa canh trước khi sử dụng

Lựa chọn kỹ lưỡng dây thìa canh trước khi sử dụng để chọn các dây có chất lượng tốt

Dây thìa canh là 1 loại thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để phát huy tốt nhất tác dụng của dây thìa canh,khi sử dụng bạn cần lưu ý:

 • Cần chọn lựa dây thìa canh chuẩn: Lưu ý đầu tiên khi sử dụng dây thìa canh là cần lựa chọn dược liệu chuẩn. Để kiểm tra, bạn có thể nhai Dây thìa canh tươi, sau đó dùng thêm một chút đồ ngọt. Nếu là Dây thìa canh chuẩn, bạn sẽ bị mất vị giác do chất Peptid Gurarin làm mất cảm giác ngọt trong 2-4 giờ.
 • Nên sử dụng dây thìa canh trị tiểu đường khoảng 20 phút sau ăn: Đây là lúc sử dụng dây thìa canh tốt nhất bởi sau bữa ăn khoảng 20 phút, cơ thể vừa hấp thụ một lượng đường lớn làm tăng đường huyết. Khi đó Dây thìa canh sẽ có tác dụng làm giảm glucose máu, ổn định đường huyết.
 • Cần sử dụng hàng ngày và liên tục để thấy hiệu quả: Tiểu đường là bệnh mãn tính và chưa có thuốc chữa dứt điểm bệnh. Các loại thuốc và các sản phẩm kể cả chứa Dây thìa canh chỉ có tác dụng ổn định đường huyết trong ngày. Bên cạnh đó, Dây thìa canh là thảo dược, tác dụng sẽ không nhanh như khi sử dụng các thuốc điều trị tiểu đường. Do vậy, để ổn định đường huyết, cần sử dụng dây thìa canh hàng ngày và liên tục.
 • Mỗi ngày nên sử dụng khoảng 30g, tương đương với 1l nước dây thìa canh đã phaDây thìa canh có tác dụng giảm đường huyết trong máu. Bởi vậy, để phòng ngừa hạ đường huyết quá mức, chỉ nên sử dụng khoảng 30g dây thìa canh khô mỗi ngày.

Tóm lại, khi sử dụng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường, bạn cần lưu ý về thời gian, liều lượng, việc lựa chọn Dây thìa canh để đạt hiệu quả cao nhất.

Mời bạn xem thêm:

4. Có thể dùng dây thìa canh trị tiểu đường thay thế thuốc được không?

dây thìa canh dùng cho người tiểu đường

Dây thìa canh không dùng để thay thế thuốc nhưng có thể trở thành phương pháp hỗ trợ điều trị

Nguyên tắc “kiềng ba chân” bao gồm chế độ dinh dưỡng, luyện tập và dùng thuốc cần được tuân thủ để ổn định đường huyết. Dây thìa canh không dùng để thay thế thuốc nhưng có thể trở thành phương pháp giúp hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Kết hợp sử dụng Dây thìa canh và thuốc điều trị cho hiệu quả tích cực hơn.

Sau một thời gian kết hợp sử dụng thuốc và Dây thìa canh, khi đường huyết đã ổn định, bạn có thể cân nhắc giảm liều thuốc hoặc ngừng hẳn. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều chỉnh liều thuốc.

5. Nhược điểm khi sử dụng trực tiếp dây thìa canh chữa tiểu đường

 

dây thìa canh khô dùng chữa bệnh tiểu đường

Dây thìa canh được tin dùng cho người bệnh tiểu đường nhưng vẫn có hạn chế nhất định

Có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường vẫn không đạt được hiệu quả khi sử dụng trà hoặc cao dây thìa canh trị tiểu đường, bởi 3 lý do chính sau:

 • Chuyển hóa nhanh tại gan: Sản phẩm khi thủy phân Acid Gymnemic có trong dây thìa canh là Gymnemagenin, hoạt chất này nhanh chóng bị thải ra ngoài, mất tác dụng nhanh. Uống viên/cao Dây thìa canh thường sau 35 – 40 phút sẽ không còn hiệu quả.
 • Hàm lượng hoạt chất Acid Gymnemic thấp: Hàm lượng hoạt chất chính là Acid Gymnemic có trong dây thìa canh thường rất thấp, chỉ khoảng 5-8%. Đây là lý do mà dạng cao khô hay dạng trà dây thìa canh thường phải dùng liều cao và hiệu quả khá chậm.
 • 2 nhóm cũng có tác dụng hạ đường huyết là β-amyrin, lupeol không tan trong nước: 2 nhóm hoạt chất trên mặc dù cũng có tác dụng hạ đường huyết nhưng không tan trong nước, sinh khả dụng chỉ khoảng 2%. Do vậy, nó rất khó hấp thu vào máu và phát huy tác dụng. Để có hiệu quả hạ đường huyết, người tiểu đường thường phải dùng đến 500g Dây thìa canh khô, điều này gây khó khăn trong việc tuân thủ.

Việc chuyển hóa nhanh, hàm lượng hoạt chất thấp và không tan trong nước là những nhược điểm chính làm giảm tác dụng của dây thìa canh và các loại trà, cao dây thìa canh trị tiểu đường. Vậy làm thế nào để khắc phục những nhược điểm trên?

6. Sản phẩm nano dây thìa canh MPSUNO khắc phục nhược điểm của dây thìa canh thông thường

Dây thìa canh giúp hạ glucose máu với nhiều cơ chế và tác dụng, an toàn, không tác dụng phụ. Tuy nhiên, loại cây này lại có nhiều nhược điểm làm giảm hiệu quả giảm đường huyết.

Xuất phát từ điều đó, nhà khoa học Bá Thị Châm đã ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại bao gồm chiết xuất chọn lọc, lên men làm giàu hoạt chất và tạo hạt nano sinh học Chitosan, tạo nên Nano Dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam, chuyển giao thành sản phẩm viên tiểu đường công nghệ cao MPSUNO.

Sản phẩm MPSUNO với công nghệ nano hiệu quả gấp 30 lần so với dùng trực tiếp dây thìa canh

Nhờ các công nghệ hiện đại mà hiệu quả của dây thìa canh được tăng lên, gấp 30 lần so với dây thìa canh thông thường với các ưu điểm:

 • Cải thiện độ tan: Dây thìa canh được bào chế thành dạng phân tử nano siêu nhỏ, sử dụng chất mang là Chitosan được chiết xuất từ vỏ tôm cua, tạo thành các hạt Nano 3 chiều. Điều này giúp tăng diện tích tiếp xúc của hoạt chất với môi trường hòa tan, tăng độ tan, từ đó giúp tăng sự hấp thu và tác dụng hạ đường huyết.
 • Tăng độ bền của hạt nano: Tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những tác nhân sinh học.
 • Giải phóng hoạt chất từ từ: Acid Gymnemic có trong dây thìa canh được bảo vệ bởi cấu trúc hạt nano. Nhờ vậy, nó tránh được sự ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài cũng như bên trong cơ thể, cải thiện nồng độ hoạt chất hấp thụ vào cơ thể, kéo dài thời gian tác dụng của Acid Gymnemic.
 • Hướng đích chọn lọc: Chất mang là Chitosan được làm từ vỏ cua giúp vận chuyển các hoạt chất tới đích tác dụng, tăng tối đa hiệu quả.
 • Sử dụng màng bao Chitosan: Không những tăng hiệu quả mà còn giúp cơ thể hạn chế sự hấp thụ chất béo, hút và đào thải ra khỏi cơ thể, giảm các nguy cơ biến chứng tiểu đường.

MPSUNO là sản phẩm chứa Nano dây thìa canh đầu tiên khắc phục được những nhược điểm của dây thìa canh, giúp hỗ trợ tăng cường bài tiết insulin, giảm đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, không gây tụt đường huyết, an toàn khi dùng lâu dài.

Trên đây, Dược sĩ Mypharma vừa giới thiệu với bạn cách sử dụng và những lưu ý khi dùng dây thìa canh chữa tiểu đường. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, độc giả vui lòng liên hệ Dược sĩ gia đình MyPharma 1800.2004 hoặc đặt câu hỏi tại đây!

0/5 (0 Reviews)