Xét Nghiệm Tiểu Đường

Chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ bao nhiêu bình thường? Vai trò của chỉ số

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, từ năm 2000 đến năm 2016, tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường tăng 5%. Phát hiện sớm bệnh tiểu đường sẽ giúp giảm nguy cơ gặp biến chứng tiểu đường và tử vong. Trong đó, kiểm tra chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ là một biện pháp đơn giản bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Mức chỉ số bình thường là bao nhiêu? Chỉ số này có vai trò như thế nào? Tất cả sẽ được Dược sĩ MyPharma giải đáp chi tiết trong bài viết.

Đo chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ

Bạn nên đo chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ khoảng 15 phút, là tốt nhất

1. Chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ bao nhiêu là bình thường?

Bạn có thể đo chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ khoảng 15 phút. Bạn cần nắm được các thao tác lấy máu và sử dụng máy đo. Nếu không thể tự đo, bạn có thể nhờ thành viên khác trong gia đình đo hộ.

Đối với người khỏe mạnh, chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ dao động trong khoảng 110 mg/dL đến 115 mg/dL, ứng với khoảng 6 mmol/L đến 8,2 mmol/L. Đây là 2 đơn vị đo phổ biến của máy đo đường huyết hiện nay.

Nếu chỉ số đo được cao hơn mức 8,2 mmol/L, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù vậy, dựa vào chỉ số đường huyết không thể kết luận ngay bạn mắc bệnh hay không. Chỉ số này có thể bị ảnh hưởng bởi bữa tối hoặc chức năng gan, tụy. Bạn cần đi kiểm tra sức khỏe chi tiết để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

2. Tại sao cần đo chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ

Đo chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ

Với bệnh nhân tiểu đường có sử dụng insulin vào buổi tối, việc đo đường huyết sẽ cho bạn biết lượng đường trong máu đã ở mức ổn định chưa

Có nhiều lý do tại sao bạn cần đo chỉ số đường huyết trước khi ngủ. Đối với người bình thường, đo đường huyết trước khi ngủ có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, đo đường huyết cần thiết vì:

  • Phòng ngừa nguy cơ hạ đường huyết: Với bệnh nhân tiểu đường có chỉ định sử dụng insulin vào buổi tối, việc đo đường huyết sẽ cho bạn biết lượng đường trong máu đã ở mức ổn định chưa, hoặc có bị tụt xuống quá thấp không. Hạ đường huyết rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời, bạn có thể bị co giật, rối loạn thị giác, lú lẫn, mất ý thức.
  • Đường huyết vào ban đêm có thể tăng cao: Vào ban đêm, gan sẽ giải phóng glucose dự trữ vào máu. Lúc này insulin sẽ đóng vai trò cân bằng lượng đường. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường, insulin được tiết ra không đủ hoặc kém nhạy sẽ gây tăng chỉ số đường huyết.

Có thể bạn quan tâm:

3. Những lưu ý trước khi đi ngủ ở người tiểu đường

Đi ngủ

Một số bệnh nhân nghĩ rằng nhịn ăn tối sẽ giúp đường huyết vào ban đêm ổn định. Điều này hoàn toàn sai lầm

Một số việc cần làm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường và ngủ ngon hơn, bao gồm:

  • Theo dõi các dấu hiệu đường máu thấp: Kiểm tra đường huyết trước khi ngủ sẽ giúp bạn và bác sĩ biết liệu thuốc và phương pháp điều trị có kiểm soát đủ lượng đường trong máu của bạn vào ban đêm hay không.
  • Không được bỏ bữa tối: Một số bệnh nhân nghĩ rằng nhịn ăn tối sẽ giúp đường huyết vào ban đêm ổn định. Điều này hoàn toàn sai lầm. Khi đói, gan sẽ càng giải phóng glucose dự trữ. Do đó, bạn nên ăn bữa nhẹ trước khi đi ngủ như một miếng táo, bánh quy làm từ lúa mì nguyên cám.
  • Không tập thể dục muộn: Mặc dù tập thể dục sau bữa ăn tối có thể giúp kiểm soát lượng đường của bạn đến sáng hôm sau. Tuy nhiên, nếu tập thể dục quá muộn hoặc với cường độ mạnh, bạn có thể bị khó ngủ hơn.
  • Không dùng rượu, bia: Đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết, nhất là khi bạn sử dụng các thuốc điều trị tiểu đường.

4. MPsuno – giải pháp ổn định đường huyết về đêm cho người tiểu đường

mpsuno

Ngoài việc hình thành các thói quen tốt trước khi đi ngủ như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng thêm viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno. Đây là sản phẩm được nghiên cứu 20 năm của thạc sĩ Hóa Sinh Bá Thị Châm, viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam.

MPsuno được bào chế từ các thành phần thảo dược nổi tiếng trong hỗ trợ điều trị tiểu đường: Nano chiết xuất dây thìa canh, Nano Curcumin, Nano chiết xuất cam thảo đất. Phức hợp bộ 3 Nano thảo dược kết hợp với 5 thảo dược quý gồm tỏi đen, hoài sơn, giảo cổ lam, hoàng liên, Neem Ấn Độ.

Từ các thành phần thảo dược quý, kết hợp với 3 công nghệ bào chế hiện đại, MPsuno giúp ổn định đường huyết về đêm cho người tiểu đường.

Kiểm tra chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn. Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu sâu về chỉ số và vai trò của nó.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY

5/5 (1 Review)