Xét Nghiệm Tiểu Đường

Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên bao nhiêu là cao? Chẩn đoán được bệnh tiểu đường không

Bạn vừa làm xét nghiệm chỉ số đường huyết ngẫu nhiên ở một sự kiện nào đó và thắc mắc chỉ số đường huyết của mình có trong ngưỡng bình thường hay không? Kết quả này có ý nghĩa gì trong chẩn đoán bệnh tiểu đường hay chỉ đánh giá được nguy cơ tiểu đường? Dược sĩ MyPharma sẽ giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên bao nhiêu là bình thường

xét nghiệm chỉ số đường huyết ngẫu nhiên

Xét nghiệm chỉ số đường huyết ngẫu nhiên là lấy mẫu máu của người bệnh tại các thời điểm bất kỳ trong ngày

Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết khi cơ thể hấp thu thức ăn. Chỉ số đường huyết trong cơ thể sẽ khác nhau ở từng thời điểm trong ngày. Dựa vào chỉ số này có thể góp phần chẩn đoán những người bình thường, người bị tiền đái tháo đường và người bị đái tháo đường.

Có nhiều xét nghiệm chỉ số đường huyết khác nhau, trong đó có xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên. Xét nghiệm chỉ số đường huyết ngẫu nhiên là lấy mẫu máu của người bệnh tại các thời điểm bất kỳ trong ngày.

Ngoài ra còn có xét nghiệm chỉ số đường huyết khi đói, xét nghiệm chỉ số đường huyết qua dung nạp glucose, xét nghiệm HbA1c.

Chỉ số đường huyết bình thường của xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên có giới hạn an toàn nằm trong ngưỡng sau:

 • Đối với người bình thường: Đường huyết ngẫu nhiên nhỏ hơn 140 mg/dL (7,8 mmol/l)
 • Đối với những đối tượng bị tiểu đường và điều trị theo thuốc: Đường huyết ngẫu nhiên nhỏ hơn 180 mg/dL ( 10 mmol/l)

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết ngẫu nhiên

Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên được đo ở thời điểm bất kì trong ngày nên chịu ảnh hưởng của khá nhiều yếu tố, cụ thể như:

 • Thức ăn: Thức ăn nạp vào cơ thể trong 24h sẽ ảnh hưởng đến kết quả đường huyết. Rượu bia, thức ăn chứa nhiều tinh bột, đường, chất béo có thể làm thay đổi chỉ số glucose. Nếu bệnh nhân ăn kiêng không kiểm soát hoặc nhịn đói kéo dài cũng làm thay đổi kết quả đường huyết. Bệnh nhân nghiện rượu làm giảm glucose.
 • Tâm lý: Bệnh nhân phải ở trong trạng thái tâm sinh lý bình thường để có kết quả tốt nhất. Những ảnh hưởng tâm lý như mất ngủ, stress, bị chấn thương… sẽ làm cơ thể tăng tiết hormon bảo vệ làm tăng glucose, từ đó gây sai số kết quả.
 • Thời gian: Sự dung nạp glucose máu của cơ thể buổi chiều cao hơn buổi sáng. Ngoài ra thời gian còn liên quan đến thời điểm ăn trong ngày nên ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Thuốc đang sử dụng: Một số thuốc bệnh nhân đang sử dụng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường nên lấy máu xét nghiệm trước khi sử dụng thuốc.
Nhịn ăn khi xét nghiệm đường huyết

Thức ăn nạp vào cơ thể trong 24h sẽ ảnh hưởng đến kết quả đường huyết, vì vậy bạn nên nhịn ăn khi làm xét nghiệm để kết quả chính xác

3. Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên có chẩn đoán được bệnh tiểu đường không?

Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên không chẩn đoán được bệnh tiểu đường. Chỉ số này chỉ đánh giá nguy cơ bị tiểu đường ở người bình thường và kiểm tra mức độ đường huyết ở người đã mắc bệnh tiểu đường.

Tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường gồm:

 • Glucose huyết tương lúc đói (fasting plasma glucose: FPG) ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L). Bệnh nhân phải nhịn ăn (có thể uống nước lọc) ít nhất 8 giờ (thường phải nhịn đói qua đêm từ 8 -14 giờ).
 • Glucose huyết tương ở thời điểm sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75g (oral glucose tolerance test: OGTT) ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L). Bệnh nhân nhịn đói từ nửa đêm trước, dùng một lượng glucose tương đương với 75g glucose, hòa tan trong 250-300 ml nước, uống trong 5 phút.
 • HbA1c: HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol). Xét nghiệm này phải được thực hiện ở phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Ở bệnh nhân có triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết hoặc mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

Nếu không có triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết (bao gồm tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân), các xét nghiệm trên cần được thực hiện lặp lại lần 2 để xác định chẩn đoán. Thời gian thực hiện xét nghiệm lần 2 sau lần thứ nhất có thể từ 1 đến 7 ngày.

Có thể bạn quan tâm:

4. Nên làm gì khi có chỉ số đường huyết ngẫu nhiên cao

Tập thể dục giảm chỉ số đường huyết

Nếu bạn nhận được kết quả có chỉ số đường huyết ngẫu nhiên cao thì cũng đừng quá lo lắng. Theo lời khuyên từ chuyên gia, bạn nên làm những việc sau:

 • Làm xét nghiệm lại vào ngày hôm sau: Kết quả lần một chưa chắc đã chính xác và có một tỉ lệ sai số nhất định. Vì vậy bạn nên làm lại xét nghiệm vào hôm sau và thực hiện một số xét nghiệm khác nếu cần.
 • Nên giảm cân: Béo phì là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Nếu gặp tình trạng trên, bạn nên xây dựng kế hoạch giảm cân khoa học để đề phòng bệnh tiểu đường cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác.
 • Giảm đường, tinh bột trong bữa ăn: Tinh bột và đường là yếu tố trực tiếp gây tăng chỉ số đường huyết. Bạn nên hạn chế thức ăn chứa nhiều tinh bột và đường, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và chất xơ từ hoa quả và rau xanh.
 • Tăng cường vận động: Tập luyện thường xuyên, đều đặn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, tập dưỡng sinh… sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt chống lại bệnh tật.
 • Từ bỏ rượu bia, thuốc lá: Hai chất kích thích này cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Bạn nên từ bỏ những thói quen xấu, thay vào đó là những thói quen lành mạnh.

Bệnh tiểu đường nếu được phát hiện sớm, người bệnh sẽ không cần điều trị bằng thuốc mà thay vào đó có thể thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể dục, vận động phù hợp để đẩy lùi mầm bệnh.

Như vậy, chỉ số đường huyết ngẫu nhiên là một giá trị tham khảo về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như chẩn đoán sớm bệnh. Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

5/5 (1 Review)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0