Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Cam thảo đất có tác dụng gì? Cách dùng như thế nào?

Cam thảo đất (Scoparia dulcis L.) luôn được ví như vị thuốc nam quý, có vị ngọt tính mát. Cây thường được nhân dân ta dùng thay thế cam thảo bắc. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại đã có nhiều công trình nghiên cứu công bố các tác dụng khác nhau của cây cam thảo đất. Vậy cam thảo đất có tác dụng gì? Cách dùng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu công dụng của loài dược liệu quý này trong bài viết dưới đây.

1. Cam thảo đất với y học cổ truyền

CAM-THAO-DAT-CO-TAC-DUNG-GI-1

Cam thảo đất là loài thảo dược có vị ngọt hơi đắng, tính mát

Cam thảo đất là cây thân thảo, thuộc họ hoa mõm chó (Scrophulariaceae). Cây mọc thẳng đứng, cao 30-80cm, có thân nhẵn hoá gỗ ở gốc và rễ to hình trụ. Lá đơn mọc đối hay mọc vòng ba lá một, phiến lá hình mác hay hình trứng, không có lông. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc riêng lẻ hoặc thành các cụm.

Theo Đông y, cam thảo đất có vị ngọt hơi đắng, có tính mát. Có tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt, giải độc… 

Trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất lợi, cam thảo đất (còn được gọi là cam thảo nam) thường được nhân dân Việt Nam cũng như nhân vùng Quảng Tây (Trung Quốc) dùng thay vị cam thảo bắc khi bị sốt, say sắn độc và giải độc cơ thể. Ở Ấn Độ, cây cam thảo được sử dụng để cho các triệu chứng axit cho bệnh nhân tiểu đường. 

2. Cam thảo đất có tác dụng gì trong y học hiện đại

2.1. Hoạt tính chống đái tháo đường:

Trong quá trình nghiên cứu các loại dược liệu, các nhà khoa học phát hiện ra thảo dược cam thảo đất có chứa các hoạt chất có đặc tính chống đái tháo đường cao. Ví dụ như các hợp chất diterpen, triterpen và flavonoid. Qua nhiều các nghiên cứu, cơ chế chống bệnh đái tháo đường của cam thảo đất dần được khám phá. Cam thảo đất có tác dụng giảm đường huyết theo các cơ chế trong ảnh dưới đây:

CAM-THAO-DAT-CO-TAC-DUNG-GI-2

Cơ chế kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của cam thảo đất

Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu cơ chế, vai trò của cam thảo đất trên bệnh nhân tiểu đường đã được chứng minh qua rất nhiều thử nghiệm lâm sàng khác nhau.

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng năm 2015 đã cho thấy cam thảo có tác dụng làm giảm HbA1c và glucose máu lúc đói của bệnh nhân đái tháo đường loại 2.

Trong nghiên này, 35 bệnh nhân mắc đái tháo đường loại 2 mức độ nhẹ và trung bình (glucose máu lúc đói từ 7.0 – 16.7 mmol/L), tuổi từ 35 – 70 được chia thành 2 nhóm: nhóm dùng cháo thảo dược cam thảo đất và nhóm dùng cháo bình thường. Kết quả cho thấy, các bệnh nhân này đã giảm trung bình khoảng 1% giá trị HbA1c và 15 mg/dl giá trị glucose máu lúc đói sau khi dùng cháo cam thảo thảo đất.

2.2. Hoạt tính giảm đau và chống viêm

Hoạt chất diterpene scoparinol của cam thảo đất đã được chứng minh có tác dụng giảm đau đáng kể và hoạt hóa tính chống viêm ở động vật. Chiết xuất ethanol của cam thảo đất đã giúp giảm 47% cơn đau ở chuột gây ra do axit axetic. Đồng thời, dịch chiết cũng làm giảm khoảng 50% phù nề ở chân chuột. 

Các chất triterpene glutinol của cam thảo đất cũng cho thấy công dụng tương tự. Làm giảm 40% cơn đau quằn quại ở chuột và 73% phù nề ở chân chuột.

2.3. Hoạt tính chống vi-rút

Trong các thử nghiệm trên chuột, hoạt chất axit diterpenoid scopadulcic B của cam thảo đất đã cho thấy tác dụng ức chế sự nhân lên của vi-rút herpes simplex loại 1.

Ngoài ra, hoạt chất Diterpenoid tetracyclic cũng thể hiện tính chống vi-rút của cam thảo đất bằng cách giảm sản xuất vi-rút trong cơ thể.

2.4. Hoạt tính chống sốt rét

Các thử nghiệm trong ống nghiệm đã thấy rằng, hoạt chất axit diterpenoid scopadulcic A của cam thảo đất có hoạt tính chống lại các chủng Plasmodium falciparum khác nhau gây ra các căn bệnh sốt rét với nồng độ ức chế 50% các chủng P.falciparum là 27 mcM.

2.5. Hoạt tính trên hệ thần kinh

Các hoạt chất glycoside flavone acetylated từ cam thảo đất làm tăng hoạt động của các yếu tố tăng trưởng thần kinh, có thể hữu ích trong làm giảm chứng rối loạn tâm thần.

Trong các thử nghiệm trong ống nghiệm có đối chứng, sau khi ủ 48 tiếng, tỷ lệ các yếu tố tăng trưởng thần kinh trong tế bào PC12D tăng đáng kể từ 27% lên đến 71%. Tuy nhiên, sau khi ủ với glycoside trong cam thảo đất, tỷ lệ này đã tăng thêm 15%. 

2.6. Hoạt tính chống ung thư

Hoạt chất Scopadulcic acid B trong cam thảo ức chế tác dụng của chất kích thích khối u TPA. Scopadulcic acid B cũng ức chế tổng hợp phospholipid được tăng cường bởi TPA trong các tế bào nuôi cấy. Đồng thời, hoạt chất ức chế tác dụng của TPA đối với sự hình thành khối u ở chuột. 

Bốn diterpen mới đã được phân lập từ lá của cam thảo đất chống lại 6 dòng tế bào gây ung thư dạ dày ở người. Đó là SCL, SCL-6, SCL-37’6, SCL-9, Kato-3 và NUGC -4. 

Ngoài ra, một diterpene khác là Scopadulcic acid C, đã tăng cường hiệu quả chống ung thư của acyclovir và ganciclovir trong hệ thống trị liệu gen HSV-TK. 

3. Cách sử dụng cam thảo đất

3.1 Dùng cam thảo đất theo cách truyền thống

Cam thảo thường được thu hái vào mùa xuân – hè. Sau đó mang về rửa sạch bùn đất, thái nhỏ. Có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. Sau đó bảo quản dùng dần hoặc thêm vào các thang thuốc theo y học cổ truyền. Tuy nhiên, việc sử dụng dược liệu thô như nhiễm độc kim loại nặng, hàm lượng hoạt chất không đủ do ảnh hưởng bởi cách chế biến, khó hấp thu, nhanh thải trừ,…

3.2 Dùng cam thảo đất theo phương pháp hiện đại

Nhận thấy tiềm năng của thảo dược cam thảo đất nhưng chưa được phát huy hiệu quả, nữ thạc sĩ Bá Thị Châm đã ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn chọn lọc để phân tách ra các hoạt chất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường trong cam thảo đất. Tuy nhiên hoạt chất hạ đường huyết trong cam thảo đất thuộc nhóm diterpene và flavonoid lại tan rất kém trong nước. Vì thế nồng độ hoạt chất trong máu thấp.

Do đó, ThS.Bá Thị Châm đã nano hóa chiết xuất cam thảo đất nhằm tăng cường độ tan của hoạt chất hạ đường huyết. Từ đó giúp hấp thu tối đa hoạt chất vào máu và tăng hiệu quả hạ đường huyết. 

Cùng với cam thảo đất, nhà khoa học đã phối hợp thêm 6 loại dược liệu quý khác cho bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3 công nghệ hiện đại: chiết xuất chọn lọc hoạt chất loại tạp chất, lên men làm giàu hoạt chất và công nghệ tạo hạt nano hữu cơ chitosan, tạo ra viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno chuyên biệt cho bệnh nhân tiểu đường.

vien-tieu-duong-cong-nghe-cao-mpsuno-2

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno là thành tựu 20 năm của ThS.Bá Thị Châm (đứng giữa)

Như vậy, bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi cam thảo đất có tác dụng gì, cho thấy tiềm năng sử dụng rất lớn của loài dược liệu quý này. Với bệnh nhân tiểu đường, cam thảo đất là một giải pháp hạ đường huyết an toàn và hiệu quả. Đặc biệt là khi cam thảo đất được bào chế dưới dạng nano ở các sản phẩm thảo dược công nghệ cao. 

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc để lại câu hỏi Tại đây.

Tham khảo:

 1. https://sachhoc.com/nhung-cay-thuoc-va-vi-thuoc-viet-nam-do-tat-loi
 2. https://www.researchgate.net/publication/272989620_Pharmacological_Properties_of_Scoparia_Dulcis_A_Review
 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27594892
 4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26582144
0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0