Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu

Mang bầu là một giai đoạn vô cùng nhạy cảm, có nhiều biến đổi trong cơ thể xảy ra để hình thành thai nhi, kèm theo đó là nhiều vấn đề đe dọa sức khỏe mẹ và bé. Theo khảo sát có 2-10% bà mẹ mang thai có nguy cơ đái tháo đường. Vậy cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ là gì?

  1. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến đái tháo đường thai kỳ

Yếu tố người mẹ

  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Tuổi tác người mẹ
  • Không hoạt động thể chất
  • Hội chứng buồng trứng đa nang

Yếu tố trong lúc mang thai

  • Tăng huyết áp
  • Đa thai

Tiền sử về sản khoa của người mẹ

Đã từng bị tiểu đường trong lần mang thai trước

Thai lưu

Sinh con to

Tiền sử về gia đình

Có người trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị, em ruột bị tiểu đường

 

2.Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ

2.1 Xét nghiệm để phát hiện đái tháo đường thai kỳ trong giai đoạn sớm

Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ tốt nhất là phát hiện sớm và tích cực điều trị. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ các dấu hiệu sẽ rất mờ nhạt nên rất khó để xác định. Biện pháp phát hiện đái tháo đường thai kỳ sớm nhất là xét nghiệm. 

  • Thời điểm: Từ tuần 24 đến tuần 28 của thai nhi là thời điểm vàng để phát hiện những bất thường trong chuyển hóa đường. Với  những người có yếu tố nguy cơ cao nên xét nghiệm sớm, nếu xét nghiệm âm tính có thể thực hiện lại trong thời điểm 24-28 tuần thai.
  • Nên thực hiện việc tầm soát đái tháo đường cho mọi thai phụ.

2.2 Kiểm soát cân nặng thai kỳ.

Thừa cân hay thiếu cân đều ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Thiếu cân có thể gây nên suy dinh dưỡng bào thai. Tăng cân cho thấy dấu hiệu tích cực phát triển của thai nhi, tăng cân lúc mang thai tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ và tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trước khi mang thai. Nhưng nếu tăng cân quá mức dẫn tới thừa cân. Thừa cân dễ dẫn đến tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, sinh non, tiền sản giật hay nguy hiểm hơn là tử vong.

Theo như Viện y học khuyến cáo về mức tăng cân trong khi mang thai: 

  • Đối với người có BMI < 18,5 kg/m2 là những người gầy, thiếu dinh dưỡng thì cân nặng nên tăng từ 12,5 – 18 kg.
  • Đối với người có BMI 18,5-24,9 kg/m2 tức là người bình thường khỏe mạnh thì cân nặng nên tăng 11,5 – 16 kg.
  • Đối với người có BMI 25,0-29,9 kg/m2 tức là người thừa cân thì cân nặng nên tăng 7 – 11,5 kg.
  • Đối với người có BMI ≥ 30,0 kg/m2 là người béo phì thì cân nặng nên tăng 5 – 9 kg.

Nên giảm cân trước khi mang thai với người thừa cân, béo phì để phòng tránh biến chứng tiểu đường trong thai kỳ.

2.3 Hoạt động thể chất.

 

Thai phụ luyện tập thể dục vừa giúp tiêu hao năng lượng dư thừa, lưu thông khí huyết, vừa ổn định lượng đường trong máu do làm giảm sự đề kháng insulin, kiểm soát glucose phòng tránh tiểu đường thai kỳ tốt. Do khi luyện tập, cơ bắp sử dụng hết lượng đường từ máu và do đó đường huyết giảm xuống. ngoài ra khi hoạt động, cơ bắp nhạy cảm hơn với tác động của insulin

  • Thời gian: khoảng 30 phút mỗi ngày.
  • Những bài tập nhẹ nhàng đem lại hiệu quả: đi bộ, bơi lội, tập yoga, hoặc có thể là chính những việc nhà đơn giản.

2.4 Chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nhiều người do quá lo sợ tiểu đường thai kỳ mà ăn kiêng quá mức dẫn tới cơ thể thiếu chất.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa có thể phòng tránh biến chứng tiểu đường thai kỳ một cách hiệu quả vừa có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.

2.4.1 Glucid

Nên sử dụng thực phẩm có chỉ số glucose huyết tương thấp và trung bình, bởi vì chúng tồn tại lâu trong cơ thể và không làm tăng glucose đột ngột. Cần hạn chế tối đa glucose cao, bởi vì chúng làm tăng nhanh đường huyết. Tuy nhiên cũng có thể kết hợp một chút glucose cao và thấp để cân đối lượng đường.

  • Nhóm glucose máu thấp (GI<56): 
    • Trái cây: anh đào, bưởi, mơ, táo, lê, cam, nho xanh,…
    • Rau:  cà chua, ớt đỏ, hành tây, nấm, súp lơ xanh, các loại đậu
    • Các loại hạt: hạt điều, đậu phộng, gạo lứt,
    • Sữa: nguyên chất, không béo hoặc sữa chua nguyên chất
  • Nhóm glucose máu trung bình (56<GI<69): dưa đỏ, dứa, củ cải đỏ
  • Nhóm glucose máu cao (GI>70): 
    • Đồ uống có chứa đường: các loại nước ngọt, nước pha đường.
    • Đồ ăn nhanh: gà rán, bánh pizza, bánh mì kẹp phô mai.
    • Thực phẩm chế biến: bánh quy, các loại bánh kẹo nhiều đường.
    • Bánh/ ngũ cốc: bánh rán, bánh mì trắng, ngũ cốc ( trừ các loại ngũ cốc nguyên hạt).

Tuy nhiên việc xếp loại chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm chỉ mang tính tương đối, các cách chế biến khác nhau sẽ làm thay đổi lượng glucose trong máu. Nên chia nhỏ các bữa ăn để không bị tăng đường huyết quá mức sau ăn và hạ đường huyết quá mức khi ăn xa bữa ăn.

2.4.2 Chất béo và chất đạm

Không nên cắt giảm hoàn toàn chất béo ra chế độ ăn vì nó cần cho sự phát triển não bộ của trẻ cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Có những chất béo có hại như các loại chất béo chuyển hóa có trong các loại đồ ăn nhanh. các loại đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ.

Những loại chất béo có lợi như dầu hạt cải, dầu đậu phộng, dầu cây rum, dầu ô liu, quả bơ…

Đối với bà bầu bị tăng cân quá nhiều, thừa cân, béo phì trong thời kỳ mang bầu nên ăn các món ăn luộc hơn là các món rán, các loại cá như cá hồi, cá mòi, ăn thịt gia cầm, không nên ăn thịt mỡ,ăn bơ tách chất béo và các thực phẩm khác nhau có hàm lượng chất béo thấp.

2.4.3 Không nên ăn mặn

Muối tuy không phải nguyên nhân trực tiếp gây nên đái tháo đường thai kỳ nhưng lượng muối cao dễ dẫn đến phù, tế bào giảm nhạy cảm với insulin, làm tăng đường huyết thai kỳ.

2.4.4 Nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ.

cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Chất xơ cần thiết cho người bị tiểu đường thai kỳ vì thứ nhất chất xơ bản chất không gây tăng đường máu, thứ hai chất xơ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn xảy ra lâu hơn nên việc hấp thu glucose vào máu bị ảnh hưởng dẫn tới glucose máu không tăng nhanh.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ là các loại rau củ, trái cây: rau muống, rau cải, rau ngót, quả bơ, quả lê,…

Nhu cầu chất xơ của thai phụ là 28g/ ngày, lượng rau củ được khuyến cáo là 400g.

 

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường thai kỳ, độc giả liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc truy cập TẠI ĐÂY

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
  • Lý do 1

    Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

  • Lý do 2

    Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

  • Lý do 3

    Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

  • Lý do 4

    Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

    275.000
    495.000
    0