Biến Chứng Tiểu Đường

3 biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường & cách phòng ngừa

Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường là tình trạng bệnh lý xảy ra ở nhiều cơ quan trong cơ thể điển hình là trên mắt, thần kinh và thận. Biến chứng mạch máu nhỏ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cơ chế và đưa ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Mời bạn đón đọc.

1. 3 biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường

Cơ chế biến chứng vi mạch của bệnh tiểu đường được giải thích là do tình trạng đường huyết tăng cao làm tăng quá trình stress oxy hóa lòng mạch. Từ đó dẫn đến tổn thương các vi mạch và kết quả là để lại các biến chứng trên các cơ quan. Cụ thể:

1.1. Biến chứng mạch máu nhỏ trên mắt

Biến chứng vi mạch của bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng trên mắt

Biến chứng trên mắt do bệnh tiểu đường còn được gọi là biến chứng võng mạc mắt. Đây là biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của bệnh nhân

Biến chứng trên mắt do bệnh tiểu đường còn được gọi là biến chứng võng mạc mắt. Đây là biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của bệnh nhân. Bệnh võng mạc do đái tháo đường được chia thành 3 giai đoạn: bệnh võng mạc không tăng sinh, bệnh võng mạc tiền tăng sinh và bệnh võng mạc tăng sinh.

Nguyên nhân của biến chứng mắt là do lượng đường trong máu cao làm tổn thương các hệ vi mạch trên mắt. Tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mắt gây ra tình trạng viêm võng mạc, kích thích quá trình co mạch, tăng tính thấm thành mạch.

Khi mao mạch mắt bị phá hủy làm thiếu máu võng mạc, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng sinh các mao mạch mới. Tuy nhiên, các mao mạch này có thành mỏng và dễ vỡ, điều này lại làm tăng thêm nguy cơ xuất huyết và viêm nhiễm võng mạc.

Triệu chứng của biến chứng trên mắt bao gồm: 

 • Giai đoạn chưa tăng sinh, tiền tăng sinh: Thường không có triệu chứng gì đặc biệt, bệnh nhân có thể nhìn mờ hơn bình thường. Chỉ phát hiện những tổn thương như vi phình mạch, xuất huyết, thiếu máu cục bộ võng mạc,…khi bệnh nhân đi khám đáy mắt, chụp cắt lớp.
 • Giai đoạn tăng sinh: Người bệnh cảm nhận rõ sự giảm thị lực, khuất tầm nhìn, thậm chí mất thị lực. Khám thấy xuất huyết võng mạc, tân mạch, phù hoàng điểm và tổn thương thần kinh thị giác.

1.2. Biến chứng mạch máu nhỏ trên thần kinh

biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường trên thần kinh

Nguyên nhân biến chứng thần kinh là do nồng độ đường huyết cao kéo dài làm tổn thương các dây thần kinh và các mạch máu nhỏ nuôi thần kinh.

Biến chứng thần kinh do tiểu đường được coi là biến chứng nguy hiểm nhất. Nguyên nhân dẫn đến biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường này cũng là do nồng độ đường huyết cao kéo dài làm tổn thương các dây thần kinh và các mạch máu nhỏ nuôi thần kinh. Từ đó dẫn đến giảm dẫn truyền thần kinh. Cơ chế gây tổn thương cụ thể vẫn chưa được biết rõ.

Biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường này xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 và và bao gồm 2 loại phổ biến nhất là: biến chứng thần kinh tự động và biến chứng thần kinh ngoại biên.

Biến chứng thần kinh tự động:

 • Biến chứng thần kinh tự động tiêu hóa: Gây ra các rối loạn trên đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, khó nuốt, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn và nôn. Chức năng tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng làm người bệnh có dấu hiệu táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Bệnh lý thần kinh tự động tiết niệu – sinh dục: Bao gồm bệnh lý thần kinh bàng quang (điển hình nhất), rối loạn hệ sinh dục với biểu hiện: rối loạn cương dương ở nam giới, rối loạn kinh nguyệt, mất cảm giác vùng sinh dục với nữ giới
 • Bệnh thần kinh vận mạch: Biến chứng thần kinh vận mạch có các triệu chứng như tăng tiết mồ hôi (mặt, trên cơ thể) vào ban đêm, giảm tiết mồ hôi ở tay chân gây bong tróc, khô da, rạn nứt, ngứa…
 • Hạ đường huyết không nhận biết: Rối loạn thần kinh thực vật còn làm rối loạn hoạt động của các hormon nội tiết đặc biệt là catecholamin và glucagon. Việc này dẫn đến làm mất các triệu chứng lâm sàng của hạ đường huyết ở bệnh nhân, dễ gây nguy hiểm.

Biến chứng thần kinh ngoại vi: Biến chứng thần kinh ngoại vi điển hình và viêm đa dây thần kinh ngoại biên gây cảm giác kiến bò, ngứa ran bên trong, tổn thương hoại tử, mất cảm giác với nhiệt, giảm cảm nhận chi, đau nhức tay chân…

Có thể bạn quan tâm:

1.3. Biến chứng mạch máu nhỏ trên thận

biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường trên thận

Biến chứng thận là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các bệnh nhân đái tháo đường

Biến chứng thận là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các bệnh nhân đái tháo đường. Theo thống kê, bệnh thận do tiểu đường cũng chiếm tới 50% số bệnh nhân suy thận. Đây là một trong những loại biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường phổ biến và nguy hiểm.

Cơ chế bệnh sinh của biến chứng thận do tiểu đường tương đối phức tạp. Ở người khỏe mạnh, máu được đưa đến thận qua động mạnh thận đến các mao mạch nhỏ hơn rồi đến cầu thận. Ở người bệnh tiểu đường, nồng độ đường huyết cao kéo dài gây ra stress oxy hóa làm tổn thương các mao mạch cầu thận. Thêm vào đó, đường huyết quá cao so với mức lọc của cầu thận, lâu ngày làm lỗ lọc to ra, chức năng lọc suy giảm dẫn đến suy thận.

Chức năng thận suy giảm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh bởi thận là cơ quan lọc và đào thải quan trọng. Vì vậy, người tiểu đường cần phòng ngừa biến chứng này bằng cách kiểm soát glucose máu, thực hiện chế độ ăn giảm đạm đồng thời kiểm tra sức khỏe, định lượng microalbumin thường xuyên.

2. Thời điểm xuất hiện biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường

Các biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường có thể xảy ra đồng thời hoặc xuất hiện từ từ. Trong đó, biến chứng có thể tự phát hiện và xuất hiện sớm nhất là biến chứng tim mạch và thần kinh.

Biến chứng trên mắt có thể xảy ra sau khoảng 7 năm nếu không đạt mục tiêu ổn định đường huyết. Với biến chứng thận, các triệu chứng rầm rộ có thể xuất hiện sau khoảng 12 – 18 năm mắc bệnh tiểu đường.

Các biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường đều rất nguy hiểm, khó phát hiện và tiên lượng thường không cao. Vì vậy cần có phác đồ điều trị duy trì nồng độ đường huyết đạt mục tiêu và có biện pháp phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

3. Cách phòng ngừa biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường

người tiểu đường tập thể dục

Vận động, thể dục hợp lý giúp giảm kháng insulin, giảm glucose máu, cải thiện chuyển hóa và giảm nguy cơ biến chứng mạch máu nhỏ

Biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy cần hướng dẫn bệnh nhân các biện pháp phòng ngừa dưới đây:

 • Xây dựng chế độ ăn: Thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt với tỉ lệ các nhóm dinh dưỡng hợp lý. Glucid cần chiếm 60 – 70% tổng số calo trong ngày. Nên dùng thực phẩm chứa đường đa phân tử, tránh dùng đường đơn (glucose). Lipid nên chiếm 15-20%, protid khoảng 10 – 20% và giảm với bệnh nhân suy thận. Đồng thời, khống uống rượu bia, hút thuốc và cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày.
 • Tăng cường vận động: Vận động, thể dục hợp lý giúp giảm kháng insulin, giảm glucose máu, cải thiện chuyển hóa và giảm nguy cơ biến chứng mạch máu nhỏ. Cần vận động đều đặn hàng ngày tùy theo lứa tuổi và thể lực khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày.
 • Tuân thủ điều trị: Bệnh nhân phải sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý giảm hay tăng liều. Đồng thời cần kiểm tra đường huyết thường xuyên để điều chỉnh thuốc cho hợp lý.
 • Có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ: Bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết từ thảo dược. Viên tiểu đường MPsuno là một trong những sản phẩm được đánh giá cao và nhiều người dùng đã có hiệu quả, bạn nên tham khảo.

Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng các biện pháp đơn giản. Nếu còn băn khoăn về cách chăm sóc và phòng ngừa biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0