Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không? Ăn như thế nào? Lưu ý gì khi ăn

  • 29/11/2021
  • 29/11/2021
  • 1057

Yến là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là phụ nữ có thai. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng nếu bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không? Câu trả lời là CÓ. Để hiểu rõ lý do tại sao, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Tiểu đường thai kỳ ăn yến được không?

Tiểu đường thai kỳ nên ăn tổ yến vì đây là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng với sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tổ yến cung cấp nhiều protein, vitamin, khoáng chất và acid amin thiết yếu. Ngoài ra, nó còn đem đến nhiều tác dụng không ngờ:

  • Giảm một số triệu chứng của thai nghén: Tổ yến giúp cải thiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ kém ở mẹ bầu. Ngoài ra, Tryptophan có trong tổ yến còn giúp mẹ bầu giảm lo âu, căng thẳng, phòng ngừa trầm cảm khi mang thai. 
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật: Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở mẹ bầu. Glycine có trong yến sào làm giảm nguy cơ tiền sản giật, đồng thời giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, giúp trẻ phát triển toàn diện. 
  • Nâng cao sức đề kháng của thai nhi: tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào acid amin và các khoáng chất thiết yếu. Nhờ đó cả mẹ và bé đều được tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể tối đa.

Yến là món ăn rất bổ dưỡng với người tiểu đường thai kỳ

Tuy nhiên, dù tốt nhưng mẹ bầu nên ăn vừa phải, không dùng quá nhiều để tránh hiện tượng thừa chất. 

2. Phương pháp sử dụng yến sào cho người tiểu đường thai kỳ

Dưới đây là một số cách chế biến yến sào, người mắc tiểu đường thai kỳ có thể tham khảo để sử dụng.

2.1. Yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn là một món bổ dưỡng và tốt cho người tiểu đường thai kỳ. Tuy chế biến khá đơn giản nhưng cần cẩn thận để tránh làm mất các dưỡng chất quan trọng và phát huy tối đa tác dụng của món ăn này.

  • Chuẩn bị: 10g tổ yến, ít đường phèn và nước
  • Bước 1: Ngâm yến khoảng 40 phút với nước, rửa sạch
  • Bước 2: Cho yến vào tô có 400ml nước rồi đem đun cách thủy khoảng 25 – 30 phút
  • Bước 3: Cho đường phèn vào tô đang chưng, khuấy đều, đun cách thủy thêm 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức

Món ăn bổ dưỡng này chỉ nên ăn tối đa 3 lần/ tuần, nên ăn trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng mới thức dậy

Yến chưng đường phèn vừa dễ làm lại tốt cho người tiểu đường thai kỳ

2.2. Yến chưng táo tàu

Món yến chưng táo tàu có vị ngọt thanh, giúp bổ máu, tốt cho cả mẹ và bé mà lại không gây tăng đường huyết. Do đó, mẹ bầu có thể tham khảo để bổ sung trong chế độ ăn.

  • Chuẩn bị: 10g yến sào, 4 quả táo tàu, nước.
  • Bước 1: Cho yến vào nước sạch, ngâm khoảng 30 phút cho mềm, rửa sạch. 
  • Bước 2: Táo tàu rửa sạch, ngâm với nước ấm 10 phút
  • Bước 3: Đun táo với nước trong 10 phút, vớt ra. 
  • Bước 4: Cho yến vào tô, đổ nước ngập yến rồi đem đi đun cách thủy khoảng 30 phút. 
  • Bước 5: Cho táo tàu đã đun vào yến sào rồi thưởng thức

Món ăn này mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần/ tuần vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. 

Yến chưng táo tàu – Một món ăn bổ dưỡng với người tiểu đường thai kỳ

2.4. Cháo tổ yến thịt bằm

Đây là một món ăn khá hấp dẫn, vừa ngon miệng lại giàu dưỡng chất cho người tiểu đường thai kỳ. Cách thực hiện cũng khá đơn giản. 

  • Chuẩn bị: 4g yến sào, 20g thịt bằm, ½ bát gạo, rau thơm
  • Bước 1: Ngâm yến sào với nước sạch trong 30 phút, gạo ngâm với nước trong 40 phút, rửa sạch. 
  • Bước 2: Đem gạo đã ngâm nấu thành cháo, nêm nếm vừa miệng. 
  • Bước 3: Cho yến sạch cho vào tô nước rồi đem đi chưng cách thủy trong 20 phút. 
  • Bước 4: Thịt băm xào sơ qua rồi cho vào cháo. 
  • Bước 5: Cho yến đã chưng vào cháo, đun thêm 5 phút rồi cho ra tô, thêm rau thơm và thưởng thức. 

Món này mẹ bầu có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên nên thay đổi bằng các món ăn khác để tránh cảm thấy nhàm chán. 

2.5. Cháo tổ yến gạo mầm

Tương tự như món cháo tổ yến thịt bằm, món cháo tổ yến gạo mầm cũng hấp dẫn không kém, vừa dễ chế biến lại dễ tiêu.

  • Chuẩn bị: 4g yến sào, ½ bát gạo mầm, nước sạch và hành ngò
  • Bước 1: Ngâm yến sào với nước sạch khoảng 20 phút, gạo mầm ngâm khoảng 40 phút rồi đem rửa sạch. 
  • Bước 2: Gạo mầm sau ngâm đem nấu thành cháo, thêm gia vị cho vừa miệng
  • Bước 3: Chung cách thủy yến sào với nước trong khoảng 30 phút
  • Bước 4: Cho yến đã chưng vào cháo, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, cho hành ngò vào cho thơm rồi thưởng thức

Người tiểu đường thai kỳ có thể ăn cháo tổ yến gạo mầm

Món ăn này mẹ bầu cũng có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn thường xuyên mà thay bằng các món ăn khác nữa để tăng cường vị giác và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. 

2.6. Gà ác hầm tổ yến

Gà ác hầm tổ yến là món ăn được khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là người bị tiểu đường thai kỳ. Nó không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn cải thiện trí nhớ rất tốt. Tuy nhiên cần chế biến đúng cách để món ăn phát huy hết tác dụng của nó

  • Chuẩn bị: gà ác nguyên con, tổ yến 10g, 1 gói thuốc bắc
  • Bước 1: Ngâm tổ yến với nước sạch khoảng 20 phút, rửa sạch. Gà làm sạch, ướp với muối, thuốc bắc trong 15 phút
  • Bước 2: Cho gà đã ướp vào nước đang sôi, hầm khoảng 30 – 40 phút cho mềm. 
  • Bước 3: Cho thêm tổ yến, hầm thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp
  • Bước 4: Múc ra bát rồi thưởng thức

Món ăn này rất bổ dưỡng, do đó chỉ ăn tối đa 1 – 2 lần/ tuần để tránh thừa chất, gây hại cho sức khỏe mẹ bầu

2.7. Tổ yến hầm bồ câu non

Tổ yến hầm bồ câu non có hàm lượng dinh dưỡng lớn, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, cải thiện miễn dịch và tăng cường sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. 

  • Chuẩn bị: 10g tổ yến, 1 con bồ câu non, 60g hạt sen, 100g thịt nạc, ¼ vỏ quýt khô
  • Bước 1: Tổ yến ngâm nước khoảng 30 phút, rửa sạch. Vỏ quýt khô và hạt sen cũng rửa sạch, thái vỏ quýt thành sợi.
  • Bước 2: Sơ chế bồ câu non, rửa sạch. Luộc qua bồ câu và thịt heo,  rửa sạch, để ráo nước,
  • Bước 3: Cho thịt heo, bồ câu, vỏ quýt, hạt sen vào nồi, đổ ngập nước và hầm trong 2h30 phút. Sau đó thêm tổ yến vào hầm thêm 10 phút thì tắt bếp
  • Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn rồi thưởng thức. 

Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần/ tuần để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé. 

2.8. Súp cua tổ yến

Món súp cua tổ yến cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người tiểu đường thai kì. Món ăn vừa giàu dinh dưỡng, lại có thể dễ dàng biến tấu các hương vị đi kèm, phù hợp với khẩu vị mỗi người

  • Chuẩn bị: 5 cái tổ yến, cua 2 con, xương gà 3 lạng
  • Bước 1: Ngâm yến khoảng 20 phút, rửa sạch
  • Bước 2: Xương gà ninh khoảng 20 phút lấy nước nấu súp
  • Bước 3: Luộc cua, lọc thịt
  • Bước 4: Cho cua, yến vào nước xương rồi chưng cách thủy khoảng 30 phút. Tắt bếp và thưởng thức

Súp cua tổ yến vừa ngon lại bổ dưỡng cho người tiểu đường thai kỳ

Món súp cua tổ yến khá đơn giản, dễ làm. Mẹ bầu có thể ăn khoảng 1- 2 lần/ tuần để bồi bổ sức khỏe, lưu ý không ăn quá nhiều tránh gặp phải tình trạng thừa chất. 

3. Lưu ý khi sử dụng yến sào cho người tiểu đường thai kỳ

Bên cạnh việc bổ sung yến sào trong bữa ăn để bổ sung dinh dưỡng, người tiểu đường thai kỳ cần phải lưu ý những điểm sau:

– Chọn nguyên liệu kết hợp với tổ yến phù hợp:

  • Không nên chọn thực phẩm giàu tinh bột, đường: những thực phẩm giàu đường và tinh bột sẽ gây tăng cao đường huyết sau ăn, dẫn đến khó kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ
  • Nên chọn thực phẩm giàu chất xơ, các loại thịt nạc: sự kết hợp này sẽ tạo thành món ăn vừa dinh dưỡng, vừa bồi bổ cơ thể lại vừa không tác động nhiều đến chỉ số đường huyết cơ thể. 

– Lựa chọn thời điểm ăn yến thích hợp

  • Không nên lạm dụng yến cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ. Yến ăn ở mức vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến phản tác dụng, gây dọa sảy thai, bé có thể bị hen suyễn hoặc dị ứng bẩm sinh.
  • Không dùng tổ yến ở 3 tháng đầu thai kỳ. Ở giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi vẫn còn yếu. Trong khi đó, tổ yến lại có tính hàn, có thể gây lạnh tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi ở giai đoạn này. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý thời gian sử dụng yến hợp lý.
  • Nên mua tổ yến ở các cơ sở buôn bán uy tín. Mẹ bầu nên lựa mua yến ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, lại vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Như vậy, dược sĩ Mypharma đã giúp bạn hiểu rõ hơn câu hỏi bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không và những món ăn, lưu ý khi sử dụng tổ yến. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC 1800.2004 để được đội ngũ dược sĩ Mypharma tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

0/5 (0 Reviews)