Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?

Tỷ lệ người bệnh mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tại Việt Nam ngày càng gia tăng do lối sống, sinh hoạt không lành mạnh. Vậy mắc tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Giải pháp nào cho căn bệnh này? Tất cả sẽ được Dược sĩ phân tích dưới đây. 

1. Tiểu đường tuýp 2 là gì?

Tiểu đường tuýp 2 là là một loại bệnh mãn tính thuộc về chuyển hóa, trong đó lượng đường (glucose) trong máu tăng cao bất thường. Bệnh liên quan đến sự suy giảm chức năng hormon insulin trong cơ thể.

Insulin là một hormon giúp chuyển glucose từ máu vào các tế bạn của cơ thể, giúp các tế bào có năng lượng để hoạt động. Ở người tiểu đường tuýp 2, giảm nhạy cảm và thiếu hụt insulin làm giảm vận chuyển glucose vào tế bào dẫn tới đường huyết tăng cao.

Ban đầu cơ thể vẫn thích nghi được bằng cách tăng cường sản sinh hormon insulin nhưng về lâu dài người bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn phải tiêm insulin do cơ thể giảm khả năng tạo ra hormon này. Vì thế, cách gọi “bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin” như trước kia không còn đúng nữa.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ còn phù thuộc vào từng bệnh nhân. Nếu không được kiểm soát đường huyết, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng da, tê bì chân tay, suy giảm thị lực, nhồi máu cơ tim,…

XEM THÊM:

2. Biến chứng tiểu đường tuýp 2 nguy hiểm thế nào?

Giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2 thường diễn biến âm thầm, các triệu chứng thường dễ bỏ qua. Nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi nó đang ở giai đoạn cuối, lúc này các dấu hiệu bệnh mới rõ ràng.

Vậy biến chứng tiểu đường tuýp 2 có nặng không? Trả lời là CÓ. Vì vậy cần phải phát hiện sớm bệnh tiểu đường vì nếu đường huyết tăng cao nhưng không được kiểm soát trong nhiều năm, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng sau:

 • Mù lòa. Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong mắt bạn. Điều này làm gia tăng các bệnh nghiêm trọng về mắt như: Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc. Những bệnh này gây giảm thị lực theo thời gian và là nguyên nhân chính gây mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường. 
 • Loét bàn chân. Loét bàn chân là một biến chứng phổ biến ở bệnh tiểu đường. Tỷ lệ bệnh nhân phải cưa cụt bàn chân khi mắc phải biến chứng này là rất cao. Việc làm đó nhằm mục đích tránh nhiễm trùng từ ổ loét lan tới cơ toàn cơ thể. Người tiểu đường lâu năm thường bị tổn thương dây thần kinh và lưu thông máu tới các chi kém. Một vết thương nhỏ ở bàn chân rất dễ hình thành vết loét và nhiễm trùng.
 • Huyết áp cao. Đường máu tăng cao trong thời gian dài làm xuất hiện nhiều cholesterol máu, lòng mạch hẹp đi và kém đàn hồi. Do đó huyết bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dễ mắc bệnh cao huyết áp. Nếu không được kiểm soát, nguy cơ đau tim, đột quỵ và các vấn đề về thị lực sẽ tăng lên.
 • Đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Theo thời gian, các động mạch của bạn sẽ bị tổn thương nếu không được kiểm soát tốt glucose máu. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng triglycerid và LDLcholesterol. Hàm lượng mỡ xấu này trong máu cao làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc các động mạch trong cơ thể. Nếu bị tắc ở mạch vành thì gây nhồi máu cơ tim, còn nếu tắc ở mạch máu não thì gây đột quỵ. Cả hai loại biến chứng này đều gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời
 • Suy thận. Glucose và huyết áp tăng cao trong máu trong kéo dài làm giảm khả năng lọc của thận, có thể gây suy thận. Xét nghiệm protein trong nước tiểu là phương pháp để kiểm tra biến chứng này. Quan sát mỗi lần đi vệ sinh, nếu nước tiểu có nhiều bọt hơn bình thường bạn nên đi xét nghiệm vì có thể lượng protein trong nước tiểu của bạn đang tăng cao.
  Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ: Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

  Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường

3. Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn tuýp 1?

Tiểu đường tuýp 1 nặng hay nhẹ hơn tuýp 2? Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 thường rất khó để phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2 ở giai đoạn đầu. Tuy có các triệu chứng và biến chứng giống nhau nhưng bệnh tiểu đường tuýp 1 có các dấu hiệu phát bệnh rõ ràng và rầm rộ hơn tuýp 2. Trong khi đó, các triệu chứng của đái tháo đường tuýp 2 lại không rõ ràng, thường phát hiện khi ở giai đoạn cuối, đã có các biến chứng.

Tại Việt Nam, cứ 10 người tiểu đường thì có 9 tiểu đường tuýp 2 nặng. Điều này cho cho ta thấy tỷ lệ người bệnh tuýp 2 nhiều hơn gấp 9 lần so với tuýp 1. Tuy nhiên, tiểu đường tuýp 2 lại thường có thể phòng tránh được nhờ thay đổi chế độ sinh hoạt còn tuýp 1 thì không.

Tuổi thọ trung bình của người bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với tuýp 1 tuy nhiên các biến chứng của tiểu đường tuýp 2 nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng sống. Báo cáo về bệnh tiểu đường nước Anh năm 2010 cho thấy, tuổi thọ trung bình của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 giảm hơn 10 năm so với tuổi thọ trung bình của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Đa số trường hợp những người bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ mắc bệnh ở độ tuổi trẻ (<14), trẻ hơn so với tuýp 2 (>45 tuổi), do đó họ phải sống chung với bệnh trong một thời gian dài. Điều này lý giải vì sao tuổi thọ trung bình ở những người tiểu đường tuýp 1 lại thấp hơn.

Có một tin tốt – những nghiên cứu gần đây đã cho thấy nhiều người bệnh tiểu đường tuýp 1 đã sống lâu hơn 85 tuổi. Đây là một con số tuyệt vời mà những người khỏe mạnh chưa chắc đã đạt được nó.

Thật không công bằng khi đánh giá bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn tuýp 1. Tất cả các loại bệnh tiểu đường đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên trì kiểm soát đường huyết của người bệnh tiểu đường.

Không thể so sánh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn tuýp 1

Không thể so sánh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn tuýp 1

4. Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 như thế nào?

Điều quan trọng nhất khi mắc tiểu đường là kiểm soát được đường huyết và ngăn ngừa được các biến chứng của bệnh. Các biện pháp chính để ngăn ngừa biến chứng đó là: thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể thao. dùng sản phẩm ổn định đường huyết

4.1 Thay đổi chế độ ăn

Người bệnh tiểu đường nên chia ra khoảng 5-6  bữa nhỏ mỗi ngày, không nên ăn quá no. Việc chia nhỏ bữa ăn nhằm sẽ hạn chế tăng đường huyết quá nhanh sau ăn, lại còn giảm tụt đường huyết sau khi dùng thuốc.

Mỗi bữa ăn của người bệnh tiểu đường nên có đầy đủ các nhóm chất tinh bột, đạm, chất béo và chất xơ. Tuy nhiên tỷ lệ này có thay đổi so với người bình thường. Nên giảm tỷ lệ nhóm tinh bột và chất béo xuống, tăng tỷ lệ nhóm chất xơ. 

Đa số người bệnh tiểu đường tuýp 2 đều có thể trạng thừa cân hoặc béo phì, tăng nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch. Do đó cần thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm lượng calo trong mỗi bữa ăn. Vậy nên bạn có thể thấy bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn như thế nào.

4.2 Tập thể thao thường xuyên

Tập thể thao thường xuyên giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng nhiều hơn, kết hợp với chế độ ăn sẽ có hiệu quả cao trong kế hoạch giảm cân của bạn. Hoạt động này còn kích thích tiêu thụ glucose, tăng nhạy cảm của hormon insulin nên giúp hạ đường huyết. 

Chọn những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, yoga với cường độ khoảng 30 phút/ ngày, 5 ngày/ tuần. Nếu bạn tập luyện với cường độ cao, cân đối với thời gian sử dụng thuốc hạ đường huyết để tránh biến chứng tụt đường huyết hoặc ăn nhẹ trước khi tập luyện để hạn chế biến chứng này.

Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ còn phụ thuộc nhiều vào chế độ vận động của người bệnh

Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ còn phụ thuộc nhiều vào chế độ vận động của người bệnh

4.3 Dùng sản phẩm dành cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào việc tuân thủ dùng thuốc và các sản phẩm thảo dược kiểm soát đường huyết của từng bệnh nhân. 

Xu hướng hiện nay trong kiểm soát căn bệnh này là kết hợp cả tân dược và các sản phẩm thảo dược nhằm hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây do tăng liều hoặc phải kết hợp nhiều loại thuốc. Một trong những sản phẩm được các bác sĩ và dược sĩ đánh giá cao là viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno là thành tựu 20 năm nghiên cứu của ThS.Bá Thị Châm, Viện HLKHCNVN. 

Viên uống tiểu đường công nghệ cao MPsuno là sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường, hạ đường huyết ổn định, chống các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Sản phẩm được bào chế bởi bộ 3 công nghệ hiện đại gồm Chiết xuất chọn lọc tinh chất, Lên men làm giàu hoạt chất và Tạo hạt nano sinh học từ vỏ bọc chitosan. MPsuno cũng là sản phẩm đầu tiên và duy nhất hiện nay chứa phức hợp 3 nano thảo dược Nano Dây thìa canh, Nano cam thảo đất và Nano Curcumin có hiệu quả gấp vài chục lần các dạng dược liệu thô, cao dược liệu thông thường. Là sản phẩm thảo dược công nghệ cao, MPsuno không chỉ an toàn khi dùng lâu dài mà còn có hiệu quả vượt trội trong kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. 

MPsuno được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của ThS.Bá Thị Châm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Đặc biệt, từ nguyên liệu đầu vào cho đến chất lượng sản phẩm đầu ra đều được kiểm soát chặt chẽ bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Vì thế bệnh nhân tiểu đường có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và hiệu quả của sản phẩm.

Tóm lại, bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hoặc tiểu đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ là điều không thể đánh giá được. Quan trọng nhất vẫn là ở người bệnh. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, chăm chỉ kiên trì tập luyện và ăn uống lành mạnh để phòng ngừa các biến chứng tiểu đường. 

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường, độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.2004 hoặc để lại câu hỏi Tại đây

0/5 (0 Reviews)
Lý do hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng MPsuno
 • Lý do 1

  Nghiên cứu hợp tác bởi Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm KH&CN VN

 • Lý do 2

  Đề tài của Thạc sỹ Bá Thị Châm, được giải thưởng Phụ nữ sáng tạo 2017

 • Lý do 3

  Được Bộ y tế cấp phép lưu hành

 • Lý do 4

  Ứng dụng bộ 3 công nghệ hiện đại để chế tạo phức hợp 3 Nano thảo dược, chuyên biệt cho tiểu đường

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno,
Nano thìa canh – Hạ nhanh đường huyết
HỖ TRỢ
ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
TĂNG TIẾT INSULIN
GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
GIẢM BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
DƯỢC SĨ TƯ VẤN (miễn cước)1800.2004
Điền thông tin để đặt hàng online, giao hàng thu tiền tận nhà

  275.000
  495.000
  0