Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì? 17 lựa chọn ổn định đường huyết

Người tiểu đường thường có chế độ ăn khắt khe, kiêng khem nhiều thứ để đảm bảo đường huyết luôn ở mức ổn định. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì?  Dược sĩ gia đình MyPharma sẽ cung cấp 17 loại thức ăn ổn định đường huyết giúp làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường trong bài viết sau.

1. Người tiểu đường nên ăn gì? 17 loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn

1. Cá tốt cho người tiểu đường

Cá tốt cho người tiểu đường

Cá là một trong những thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Đầu tiên trong danh sách bệnh tiểu đường nên ăn gì? Cá là một trong những thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ăn cá thường xuyên giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện tính kháng insulin của cơ thể. EPA, DHA và axit béo không bão hòa n-3 có trong cá giúp giảm biến chứng xơ vữa động mạch. Cá còn chứa hàm lượng protein cao, các vitamin D, vitamin B và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Những loại cá được khuyên dùng là cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá trích…Người bệnh nên ăn cá 2-3 lần mỗi tuần để hỗ trợ nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tiểu đường.

2. Các loại rau lá xanh cho người đái tháo đường

Các loại rau lá xanh cho người đái tháo đường

Các loại rau lá xanh hứa nhiều chất xơ, các vitamin và các khoáng chất tự nhiên

Bệnh tiểu đường ăn gì? Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất xơ, các vitamin và các khoáng chất tự nhiên, rất ít chất đường bột, đạm và chất béo. Vì vậy chúng là lựa chọn hàng đầu cho người tiểu đường. Đồng thời nhiều loại rau xanh còn chứa chất chống oxy, kháng viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Các loại rau xanh như cải thảo, cải bắp, súp lơ, rau dền, dưa chuột…là những loại rau lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Nên ăn sống hay hấp, luộc, làm rau trộn để có thể mang lại hiệu quả giảm đường huyết tối ưu.

Khối lượng ăn bằng cân nặng (kg) x 5g/bữa. Ví dụ người 60kg, ăn 300g rau củ tươi sống. Tại các bữa phụ bạn có thể xay sinh tố hay ép rau lấy nước uống.

Mời bạn đọc thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và không nên ăn rau gì? Lưu ý khi ăn

3. Quế cho người tiểu đường

Quế cho người tiểu đường

Quế giúp làm giảm nồng độ đường huyết cao bất thường

Bị tiểu đường nên ăn gì? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nội tiết, quế giúp làm giảm nồng độ đường huyết cao bất thường lúc đói và cải thiện phản ứng của cơ thể người bệnh khi dùng bữa ăn chứa tinh bột – đường. Từ đó giúp tăng khả năng kiểm soát đường huyết ở người bị tiền tiểu đường, trì hoãn bệnh tiến triển thành tiểu đường type 2.

4. Trứng cho người đái tháo đường

Trứng cho người đái tháo đường

Trứng có nhiều omega-3 là chất béo có lợi cho sức khỏe người đái tháo đường

Người bị tiểu đường nên ăn gì? Trong trứng có nhiều omega-3 là chất béo có lợi cho sức khỏe người tiểu đường. Lượng protein cao trong trứng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ glucose, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Trứng còn giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, thần kinh và cơ bắp, từ đó hạn chế biến chứng của bệnh tiểu đường.

Người bị tiểu đường chỉ nên ăn trứng 3 tuần/ lần, mỗi lần 1 quả. Bạn nên luộc trứng, ăn liền hoặc trộn với salad, hạn chế ăn trứng chiên, rán.

5. Hạt chia cho người tiểu đường

Hạt chia cho người tiểu đường

Hạt chia giúp kiểm soát nồng độ glucose trong máu người tiểu đường

Bạn thắc mắc tiểu đường ăn gì? Hạt chia được xem là thực phẩm tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường vì chúng giúp kiểm soát nồng độ glucose trong máu. Bên cạnh đó hạt chia rất giàu chất xơ tạo cảm giác no lâu, giảm béo phì, ổn định cân nặng. Hạt chia còn chứa nhiều acid béo omega-3, protein và các khoáng chất tốt cho sức khỏe tim và não.

6. Nghệ cho người tiểu đường

Nghệ cho người tiểu đường

Nghệ giúp điều hòa cân bằng insulin trong cơ thể người tiểu đường

Nghệ giúp điều hòa cân bằng insulin trong cơ thể, cải thiện hoạt động của tế bào β đảo tụy. Từ đó giúp ổn định đường huyết và kiểm soát bệnh tiểu đường dễ dàng hơn. Nghệ cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như các bệnh về tim mạch, đột quỵ, chống nhiễm khuẩn, viêm loét nhờ các hoạt chất kháng viêm mạnh.

Bạn có thể sử dụng nghệ ăn sống trực tiếp hoặc uống tinh bột nghệ. Ăn sống 1 củ nghệ hoặc cho 2 đến 3 muỗng cafe tinh bột nghệ vào cốc nước ấm và khuấy đều, sử dụng đều đặn mỗi ngày.

7. Sữa chua ít đường

Sữa chua ít đường tốt cho người tiểu đường

Sữa chua chứa lượng lợi khuẩn lớn giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người tiểu đường

Sữa chua chứa lượng lợi khuẩn lớn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch ở người tiểu đường, hạn chế các biến chứng nhiễm trùng, viêm loét. Đồng thời sữa chua không đường chứa lượng đường thấp không hề làm ảnh hưởng đến đường huyết sau ăn.

Bạn có thể ăn một hộp sữa chua không đường mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

8. Bơ cho người đái tháo đường

Bơ cho người đái tháo đường

Bơ là loại trái cây có lượng carbohydrates thấp, vì vậy nó ít ảnh hưởng tới mức đường trong máu

Người bệnh tiểu đường ăn gì tốt? Bơ là loại trái cây có lượng carbohydrates thấp, vì vậy nó ít ảnh hưởng tới mức đường trong máu. Bơ còn chứa lượng chất xơ cao, protein thực vật giúp giảm cân và tăng cường độ nhạy của Insulin. Các chất béo không bão hòa đơn có trong quả bơ là chất béo tốt, có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Với người bệnh tiểu đường mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 3 quả bơ. Bạn không nên ăn liên tục mà nên ăn cách nhau một khoảng thời gian nhất định.

Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn: Người tiểu đường có ăn được quả bơ không? Ăn thế nào là tốt?

9. Đậu giúp làm giảm đường máu

Đậu giúp làm giảm đường máu

Các loại đậu đều chứa lượng chất dinh dưỡng cao, chất đạm, chất béo tốt và giàu chất xơ

Các loại đậu đều chứa lượng chất dinh dưỡng cao, chất đạm, chất béo tốt và giàu chất xơ nên rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Đậu còn chứa lượng vitamin và khoáng chất phong phú giúp tăng sức đề kháng cơ thể, cải thiện sức khỏe người bệnh.

Các loại đậu được khuyên dùng cho người tiểu đường gồm đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu thận, đậu trắng, đậu bắp…Đậu xanh có thể ngâm qua đêm nảy mầm dùng ngay. Các loại đậu khác ngâm 1-2 giờ (đậu tươi), ngâm 9-10 giờ (đậu khô) sau đó hấp lên ăn trong bữa chính. Lượng ăn bằng cân nặng x 0.5 g hạt khô/ ngày.

10. Dầu ô liu

Dầu ô liu tốt cho người mắc tiểu đường

Dầu ô liu có lợi trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng dầu ô liu có lợi trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Thức ăn được chế biến bằng dầu ô liu chỉ làm tăng một lượng nhỏ đường huyết, đồng thời ngăn ngừa kháng insulin và kiểm soát mức cholesterol nên góp phần ổn định đường huyết và bảo vệ tim mạch.

Bạn có thể sử dụng dầu ô liu để làm nước sốt, nước chấm và nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Tránh nấu và chiên với dầu ô liu ở nhiệt độ cao.

11. Giấm táo

Giấm táo tốt cho người bị tiểu đường

Giấm táo giúp giảm chứng tăng đường huyết sau khi ăn ở người tiểu đường

Giấm táo chứa 5-10% axit acetic có tác dụng ức chế hoạt động thủy phân đường đôi thành đường đơn. Nhờ đó giấm táo giúp giảm chứng tăng đường huyết sau khi ăn ở người tiểu đường tuýp 1 và giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm chỉ số đường huyết đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Lượng giấm táo nên dùng là 1 – 2 muỗng canh (15 – 30 mL) mỗi ngày. Bạn có thể pha với nước, đồ uống khác hoặc trộn với các món ăn. Bạn cũng có thể uống 1 cốc nước giấm táo ấm trước khi đi ngủ để ổn định đường huyết suốt đêm.

12. Hạt lanh

Hạt lanh tốt cho người bị tiểu đường

Hạt lanh có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và làm chậm sự phát triển của bệnh tiểu đường

Hạt lanh chứa một lượng lớn lignan là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và làm chậm sự phát triển của bệnh tiểu đường. Mặt khác, ALA từ dầu hạt lanh cũng có liên quan đến việc tăng cường độ nhạy insulin. Chất xơ hòa tan trong hạt lanh làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và làm giảm sự hấp thu đường.

Các chất xơ, SDG và ALA trong hạt lanh còn có nhiều tác dụng trong hạn chế biến chứng tiểu đường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, hạ huyết áp và có khả năng chống viêm mạnh.

Ngoài hạt lanh thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các loại hạt tốt cho bệnh tiểu đường gồm những gì và lưu ý khi sử dụng của chuyên gia MPSUNO.

13. Dâu tây

Dâu tây cho người bị tiểu đường

Dâu tây cung cấp lượng chất xơ lớn cho cơ thể giúp làm chậm quá trình hấp thu glucose máu

Dâu tây cung cấp lượng chất xơ lớn cho cơ thể (100g dâu tây chứa khoảng 2g chất xơ, tương đương với 12% giá trị hàng ngày) giúp làm chậm quá trình hấp thu glucose trong máu. Dâu tây chứa 2 dưỡng chất là magie và vitamin C có tác dụng cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp tăng cường đưa glucose vào tế bào, ổn định đường huyết.

14. Trái cây có múi

Trái cây có múi

Trái cây có múi là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C

Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C tốt cho người bệnh tiểu đường. Đặc biệt là bưởi có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, làm giảm cholesterol và triglycerid, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thường xuyên ăn bưởi có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tiến triển nặng đồng thời hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Bạn có thể ăn 1 quả cam, vài quả quýt, vài múi bưởi mỗi ngày. Không nên vắt lấy nước uống vì chứa lượng đường lớn có thể làm tăng đường huyết đột ngột.

15. Tỏi

Tỏi cho người tiểu đường

Tỏi có khả năng giảm thiểu nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Tỏi có khả năng giảm thiểu nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Tỏi được biết đến với tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống viêm loét, nhiễm trùng. Tiêu thụ tỏi cũng giúp bảo vệ tim mạch nhờ việc giảm mức cholesterol, triglycerid và lipid máu, cải thiện tình trạng cao huyết áp.

Tỏi có thể ăn sống, làm nước chấm hoặc chế biến với các món ăn hàng ngày.

Đọc thêm: Tỏi đen cho người tiểu đường: Tác dụng, cách dùng & lưu ý sao cho phát huy tối đa hiệu quả

16. Quả bí ngô

Quả bí ngô tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Quả bí ngô giúp kích thích tuyến tụy sản xuất Insulin, đồng thời ngăn bệnh tiến triển

Ăn gì để hạ đường huyết ? Bí ngô chứa 2 hoạt chất trigonelline và axit nicotinic làm hạ đường huyết, giúp kích thích tuyến tụy sản xuất Insulin, đồng thời ngăn bệnh tiến triển. Chất xơ trong bí đỏ làm chậm quá trình hấp thu đường, từ đó ổn định đường huyết sau ăn, không khiến đường huyết tăng đột ngột.

Ngoài ra, bí đỏ còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường miễn dịch cho cơ thể (vitamin A, vitamin C), chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường.

Bạn có thể ăn khoảng 3-4 bữa bí đỏ/ tuần. Nên giãn cách thời gian ăn, không ăn quá nhiều bí đỏ trong 1 lần vì có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu hay vàng da.

17. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người đái tháo đường

Ngũ cốc nguyên hạt

Cuối cùng trong danh sách đường huyết cao nên ăn gì là các ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết khá thấp, do đó giúp cơ thể ổn định đường huyết sau khi sử dụng. Việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt giúp người bệnh cải thiện tình trạng kháng insulin và sự chuyển hóa trong cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt khá giàu chất xơ nên sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, giảm thiểu hấp thu các loại thực phẩm khác.

Những loại ngũ cốc nguyên hạt người tiểu đường có thể sử dụng là lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, ngô, hạt kê, kiều mạch, lúa mì nguyên cám…Ngoài ra hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt dành riêng cho người tiểu đường.

Đọc thêm: Bí quyết chọn lựa bánh quy cho người tiểu đường và 9 lựa chọn cho bạn

2. Người tiểu đường nên kiêng ăn gì

Thực phẩm không tốt cho người mắc tiểu đường

Thực phẩm không tốt cho người mắc tiểu đường

Bạn có biết bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì? Người tiểu đường cần kiêng ăn khá nhiều thứ để đảm bảo đường huyết luôn ở mức ổn định, cụ thể là:

  • Thức ăn chứa nhiều tinh bột: Gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng…
  • Trái cây có GI cao: Mít, vải, chuối, sầu riêng, nhãn, mãng cầu
  • Chất béo bão hòa: Các sản phẩm từ sữa như kem, sữa nguyên chất, bơ, phô mai, các loại dầu như dầu dừa và dầu cọ.
  • Đường tinh luyện: Các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo…
  • Đồ uống có đường: Hạn chế uống các loại nước ngọt đóng chai, nước tự pha chế nên cho ít đường.
  • Thức ăn mặn: Thức ăn được chế biến mặn, chứa nhiều muối.

Xem thêm:

3. Lưu ý khi ăn cho người tiểu đường

bữa ăn cho người tiểu đường

Người tiểu đường cần có lưu ý về bữa ăn hàng ngày

Để chế độ ăn của người tiểu đường khoa học và kiểm soát đường huyết hiệu quả, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Chia nhỏ bữa ăn: Chia làm nhiều bữa ăn trong ngày, ăn lượng ít mỗi lần để không làm đường huyết tăng cao.
  • Không bỏ hoàn toàn tinh bột, đường: Tinh bột và đường là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Vì vậy không được bỏ hoàn toàn, cần sử dụng với một lượng nhỏ vừa đủ.
  • Không nhịn ăn: Nhịn ăn có thể dẫn đến tụt đường huyết dẫn đến hoa mắt chóng mặt, run chân tay, thậm chí là ngất, hôn mê.
  • Ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế vào buổi tối: Buổi sáng cần nhiều năng lượng cho ngày mới nên có thể ăn nhiều hơn 1 chút. Buổi tối không vận động nên cần hạn chế ăn.
  • Nên chuẩn bị 1 ít thức ăn nhanh trong túi: Để đề phòng tụt đường huyết, bạn nên mang theo 1 vài viên kẹo trong túi.

4. MPsuno – Giải pháp ổn định đường huyết kết hợp với chế độ ăn

MPsuno - Giải pháp ổn định đường huyết kết hợp với chế độ ăn

MPsuno – Giải pháp ổn định đường huyết kết hợp với chế độ ăn

Viên tiểu đường công nghệ cao MPsuno với thành phần chính là Nano Dây thìa canh kết hợp với Nano cam thảo đất, Nano Curcumin và 5 dược liệu quý (Tỏi đen, Hoài sơn, Hoàng liên, Neem Ấn Độ, Giảo cổ lam) có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết, giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường hiệu quả.

MPsuno là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường chứa phức hợp 3 nano thảo dược (nano dây thìa canh, nano cam thảo đất, nano curcumin)Dạng bào chế Nano không chỉ giúp cải thiện độ tan mà còn tăng khả năng hấp thu tối đa hoạt chất có tác dụng giảm đường huyết. Từ đó làm tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết lên gấp 30 lần so với các dạng bào chế thông thường.

Sản phẩm đã được sử dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh tiểu đường cũng như được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Vì vậy, bạn nên kết hợp chế độ ăn khoa học với việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết MPsuno để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Để được Dược sĩ gia đình MyPharma tư vấn về bệnh tiểu đường nên ăn gì, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 18002004 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0962666744 (ZALO/VIBER) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

0/5 (0 Reviews)